แฟรนไชส์ปลาทูสด 20 บาท โอกาสทางธุรกิจที่น่าลอง!!

ธุรกิจน้องใหม่มาแรง นำอาหารยอดฮิตมาติดแบรนด์ เจาะตลาดใหญ่ทั้งประเทศ รู้จุดแข็งจุดอ่อนแล้วสร้างโอกาสทางธุรกิจ พร้อมขายแฟรนไชส์ เปิดรับศูนย์กระจายสินค้า สร้างโอกาสให้เอสเอ็มอีทั่วประเทศ

ปลาทูเป็นอาหารยอดนิยมคู่คนไทย เพราะหากินง่าย ราคาไม่แพง และประกอบอาหารได้หลายประเภท แต่ปลาทูส่วนใหญ่ที่ชาวไทยบริโภคนั้นยังไม่ใช่ปลาทูที่ดีที่สุด อีกทั้งยังมีอันตรายจากสารปนเปื้อน จึงเป็นที่มาของบริษัทปลาทู 168 ไทยแลนด์ ที่นำประสบการณ์ในธุรกิจนำเข้าอาหารโฟรเซ่น กรุยทางสู่ธุรกิจปลาทูติดแบรนด์

คุณวิศรุต ปัญญาประดิษฐ์โชค ตำแหน่งรองประธาน บริษัท ปลาทู 168 ไทยแลนด์ เปิดเผยว่า แรงบันดาลใจเกิดจากการทำธุรกิจเกี่ยวกับการแช่แข็งอาหาร ทำให้ทราบถึงจุดอ่อนจุดแข็งของสินค้าชนิดนี้ จากประสบการณ์ที่อยู่ในวงการปลาทูมานานเกือบ 10 ปี ทำให้รู้ว่าปลาทูเกรดดี หรือเกรดพรีเมียมนั้นคนไทยไม่ค่อยได้มีโอกาสรับประทานเนื่องจากเป็นสินค้าส่งออก ไม่เพียงพอต่อผู้บริโภค นอกจากนี้ยังรู้ถึงปัญหาความไม่ถูกต้องในขั้นตอนการจับและขนส่ง

“ที่มาของธุรกิจคือคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้รับประทานปลาทูสด เกิดจากความน้อยใจที่ว่าทำไมสินค้าดีๆ ส่งออกต่างประเทศ ปลาที่กินก็ไม่ปลอดภัย เพราะมีการนำน้ำแข็งผสมฟอร์มาลีนแช่ปลาเพื่อคงสภาพความสด ซึ่งทำให้เกิดการปนเปื้อน จึงต้องการปฏิวัติวงการปลาทูด้วยการนำเสนอสินค้าตัวนี้ขึ้นมา” คุณวิศรุต กล่าว

ตลาดใหญ่ ดีกว่า ถูกกว่า
คุณวิศรุตกล่าวต่อว่า คนไทยทั้งประเทศนิยมรับประทานปลาทู ซึ่งในตลาดผู้บริโภคจะคุ้นเคยกับปลาทูนึ่งและปลาทูเค็ม แต่ 168 คือปลาทูสดนำเข้าจากอินเดีย มีรสชาติดี อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เป็นปลาธรรมชาติในทะเลน้ำลึกที่ปลอดสารตกค้าง มีมาตรฐานในการจัดเก็บสินค้าที่ดี แพ็กเกจจิ้งที่สวยงาม คัดปลาทูที่มีขนาดจากปากถึงโคนหางขั้นต่ำ 18 เซนติเมตร น้ำหนักต่อตัว 120 กรัม แพ็กด้วยสุญญากาศในบรรจุภัณฑ์เป็นรายตัว สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ปลาทุกตัวผ่านการตรวจสอบจากห้องแล็บ Central laboratory (Thailand)  Co.,Ltd. ไม่มีสารฟอร์มาลีน 100% เก็บรักษาความสดได้นานเป็นปี เหมาะกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่สามารถเลือกซื้อปลาได้ตามความต้องการ หรือแม้เป็นการนำไปใช้ในร้านอาหาร เพราะง่ายต่อการจัดการสต็อกสินค้า

“และที่สำคัญคือมีราคาถูก หากเป็นปลาทูสดทั่วไปในท้องตลาด เช่นในโมเดิร์นเทรดราคาต่อตัวจะอยู่ที่ 30-40 บาท และมีขนาดเล็กกว่า แต่ของเรามีราคาเพียง 20 บาท อีกทั้งยังสะอาดกว่า ถูกกว่า ตัวใหญ่กว่า”

จากศูนย์กระจายสินค้าสู่แฟรนไชส์
ปลาทู 168 เริ่มดำเนินธุรกิจมาได้ประมาณ 4 เดือน โดยเริ่มจากสร้างจุดกระจายสินค้า ขยายออกไปทั้งหมด 60 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งคุณคุณวิศรุตอธิบายว่า เมื่อมีศูนย์กระจายสินค้าครอบคลุมก็สามารถสร้างธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ได้ เพราะจะทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการขนส่ง สามารถกระจายสินค้าได้ง่าย จึงเริ่มเปิดตัวแฟรนไชส์

โดยผู้ที่สนใจสามารถร่วมลงทุนกับปลาทู 168 ได้ 2 รูปแบบ คือเป็นศูนย์กระจายสินค้าและแฟรนไชส์ซี

ศูนย์กระจายสินค้า (DC) ลงทุน 88,000 บาท โดยซื้อตู้แช่จำหน่ายสินค้า 1 ตู้ ในราคา 49,000 บาท และสต็อกปลาทูสดในรูปแบบแช่แข็ง จำนวน 3,000 ตัว ราคา 39,000 บาท (ได้สิทธิ์ซื้อปลาในราคาตัวละ 13 บาท) เพื่อจัดเก็บสินค้าไปขายต่อแฟรนไชส์รายย่อย ทั้งนี้แต่ละ DC ควรมีแฟรนไชส์ของตัวเองไม่ต่ำกว่า 10 แฟรนไชส์

สำหรับแฟรนไชส์รายย่อย ลงทุน 49,000 บาท ได้ตู้แช่จำหน่ายสินค้า 1 ตู้ และปลาทูสดพร้อมจำหน่าย 300 ตัว ทำธุรกิจได้ทันที กำหนดสั่งปลาขั้นต่ำ 1 ลัง บรรจุ 100 ตัว (ได้สิทธิ์ซื้อปลาในราคาตัวละ 15 บาท) เมื่อสินค้าหมดโทร.สั่งที่บริษัทส่วนกลาง จากนั้นจะประสานศูนย์กระจายซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดส่งสินค้าให้ทันที

1 ตำบล 1 แฟรนไชส์
สำหรับแนวทางการพัฒนาธุรกิจในอนาคต ปลาทู 168 ต้องการขยายธุรกิจด้วยการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้า และขายแฟรนไชส์ให้ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาค โดยตั้งเป้าเปิดให้ครบทั้ง 76 จังหวัดภายใน 2 ปี และขยายแฟรนไชส์ 1 ตู้แช่ต่อ 1 สาขา ให้ครบทุกตำบลทั่วประเทศ ซึ่งมีกว่า 7,000 ตำบล ซึ่งบางตำบลที่ประชากรหนาแน่น อาจมีแฟรนไชส์ได้มากกว่า 1 สาขา ดังนั้นในระยะยาวจึงวางเป้าหมายไว้ที่ 10,000 แฟรนไชส์

สุดท้ายคุณวิศรุต ได้ฝากถึงเอสเอ็มอีที่กำลังสร้างธุรกิจ หรือมีธุรกิจอยู่ในมือ ถึงแนวทางในการทำงาน ว่าปัจจัยที่จะประสบความสำเร็จคือคุณภาพต้องมาก่อน อย่ามองเพียงแค่การซื้อมาแล้วขายออกไปง่ายๆ หากสินค้ามีคุณภาพจะสามารถขายได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องทำการตลาดมาก เพราะของดีที่มีคุณภาพจะทำให้เกิดการซื้อซ้ำและบอกต่อ สนใจธุรกิจ 0-2938-8813

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME โดยธนาคารกรุงเทพ เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333 หรือสนใจสินเชื่อคลิกเลย !

แสดงความคิดเห็น