Chittorgarh Fort ป้อมปราการสุดอลังการ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ ณ ประเทศอินเดีย

สำหรับใครที่กำลังมองหาจุดหมายปลายทางใหม่ ๆ ให้ไปค้นพบประสบการณ์สุดอลังการตระการตา ที่ไม่ใช่แค่ภูเขาไฟฟูจิแห่งแดนปลาดิบอย่างประเทศญี่ปุ่น หรือตามรอยซีรีส์ดังอย่างประเทศเกาหลีล่ะก็ ขอแนะนำอีกหนึ่งประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสุดเฟี้ยวฟ้าว ที่น้อยคนนักจะรู้ กับประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลก นั่นก็คือประเทศอินเดีย

บอกเลยนะครับว่าประเทศอินเดียนี้ไม่ได้มีดีแค่ที่เครื่องเทศอย่างเดียวเท่านั้น สถานที่ท่องเที่ยวของประเทศนี้นี่งดงามไม่แพ้ประเทศไหน ๆ ในโลกเช่นกัน โดยไฮไลท์ที่เราจะพาทุกคนไปสัมผัสกันในวันนี้อยู่ที่เมืองจิตตอร์การห์ (Chittorgarh) ซึ่งเป็นเมืองในรัฐราชสถาน ตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำเวราช เมืองจิตตอร์การ์มีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์และการท่องเที่ยวแบบสุด ๆ เหตุผลสำคัญที่ทำให้ทุกคนต้องมาเยือนเมืองนี้ให้ได้สักครั้งในชีวิตก็เพราะมันเป็นที่ตั้งของ ป้อมจิตตอร์การ์ หรือป้อมปราการสุดอลังการงานสร้างดาวล้านดวง ที่งดงาม และยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศอินเดียไงล่ะครับ

 

ป้อมปราการจิตตอการ์แห่งนี้คนส่วนใหญ่เค้าจะเรียกกันสั้น ๆ กันว่า จิตตอร์ เท่านั้น ซึ่งความยิ่งใหญ่ของมันที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิตก็เพราะ มันเป็นสุดยอดสถานที่ที่เก็บรวบรวมเรื่องราวต่าง ๆ ของประวัติศาสตร์ชาติอินเดียไว้เต็มไปหมด เพราะด้วยกับอายุที่ยืนยาวของมันซึ่งถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 7 ทำให้จิตตอร์เป็นสถานที่ที่คนรักประวัติศาสตร์ต้องห้ามพลาด และสำหรับใครที่ชื่นชอบในความเป็นอินเดียก็ควรมาเยี่ยมเยียนป้อมปราการแห่งนี้ให้ได้สักครั้ง

 

นอกจากมนต์ขลังแห่งบรรยากาศที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์แล้ว จิตตอร์ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การเก็บภาพเป็นที่ระลึกพร้อมด้วยพื้นหลังที่ถูกออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมสมัยเก่า ซึ่งงานนี้พกเมมโมรี่กล้องมาตัวเดียวอาจไม่พอ เพราะที่จิตตอร์นี้มีมุมสวย ๆ ให้รัวชัตเตอร์อยู่เต็มไปหมด โดยหลัก ๆ ก็จะมีประตูทั้ง 7 แห่ง ซึ่งมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป ทั้ง ปาทาน (Padan Pol) ไภรณ (Bhairon Pol) หนุมาน (Hanuman Pol) พระพิฆเนศวร (Ganesh Pol) ชฎา (Jodla Pol) ลักษมัน (Laxman Pol) และสุดท้ายคือ ราม (Ram Pol)

 

ตามฝาผนังของป้อมปราการจิตตอร์ก็ถูกแกะสลักแฝงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไว้ตลอดแนว ทำให้การเดินชมป้อมปราการครั้งนี้ทั้งได้ความรู้ และอิ่มเอมใจ ไม่รู้สึกถึงความเหนื่อยล้าแต่อย่างใดเลยล่ะครับ ซึ่งซากปรักหักพังแห่งความทรงจำเหล่านี้ล้วนแล้วแต่สรรสร้างให้เกิดแรงบันดาลใจแก่นักกวีมากมาย จนกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับนิยม และความสนใจมาหลายศตวรรษ

 

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ กลัวว่าจะไปที่จิตตอร์ไม่คุ้มล่ะก็ เปลี่ยนความคิดได้เลยครับ เพราะที่นี่ไม่ได้มีดีแค่กำแพงแกะสลัก หรือซากปรักหักพังเท่านั้น แต่ยังมีทั้งอาราม บ่อน้ำ สวน วัง ซึ่งแต่ละอย่างตั้งอยู่บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 1,292 ฟุต ลองคิดดูสิครับว่าเราจะเห็นวิวทิวทัศน์ที่กว้างไกล สวยงามขนาดไหน นี่ยังไม่รวมบรรยากาศจากลมเย็น ๆ ที่จะเข้ามาปะทะเต็มหน้าอีกนะ การเดินทางที่จิตตอร์แห่งนี้จะทำให้คุณมีแต่ความสุขอย่างแน่นอน

 

แสดงความคิดเห็น