เผยเทคนิควิเคราะห์ Keyword ก่อนดันเว็บไซต์ให้ดังด้วย SEO

ในยุคสมัยที่ใคร ๆ ก็ค้าขายผ่านทางออนไลน์ นอกจากโซเชียลมีเดียแล้ว การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็ถือเป็นไอเดียที่ไม่เลว ซึ่งหากคุณมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้วมันจะดียิ่งขึ้นไปอีกหากเว็บของคุณนั้นติดหน้าแรกกูเกิล

Highlight
•   การทำ SEO สามารถทำให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นหน้าแรกกูเกิลได้
•   การวิเคราะห์คีย์เวิร์ดเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะมันจะทำให้คุณรู้ว่าลูกค้าสนใจอะไร และใช้คำไหนเสิร์ชกูเกิล เพื่อคุณจะได้นำคำนั้นมาทำเป็นคอนเทนต์
•   Google Keyword Planner เป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ เพราะมันจะเทียบปริมาณว่าคำไหนที่ผู้คนใช้ในการเสิร์ชหา และมีจำนวนการแข่งขันในปริมาณเท่าไหร่
•   คุณควรเลือกใช้คำที่มีปริมาณการเสิร์ชสูง แต่มีการแข่งขันต่ำในการทำคอนเทนต์

ดันเว็บไซต์ให้ดังด้วย SEO เป็นหนังสือที่เขียนโดย ศุภณัฐ สุขโข แน่นอนเนื้อหาภายในเล่มนี้จะเกี่ยวกับการทำ SEO (Search Engine Optimization) หรืออธิบายให้เข้าง่าย ๆ ก็คือการทำคอนเทนต์พวกบทความในเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกของกูเกิล ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ก็ได้แนะนำเทคนิคไว้หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ การวิเคราะห์คีย์เวิร์ด

การวิเคราะห์คีย์เวิร์ดสำคัญตรงไหน
ต้องอธิบายอย่างนี้ก่อนว่า หากคุณจะเสิร์ชกูเกิลเพื่อค้นหาอะไรสักอย่าง เช่น คุณกำลังจะไปงานแต่งงานของเพื่อนสนิท แต่คุณยังไม่มีรองเท้าที่ดีพอในการใส่ไป คุณก็อาจจะพิมพ์คำว่า “รองเท้างานแต่ง” ลงไปในกูเกิลเพื่อเลือกซื้อรองเท้า ซึ่งคำว่า “รองเท้างานแต่ง” นี่เองที่เป็นคีย์เวิร์ดที่ร้านรองเท้าออนไลน์ต่าง ๆ ต้องวิเคราะห์ก่อนทำคอนเทนต์เพื่อให้เว็บไซต์ของตนเองขึ้นหน้าแรกกูเกิล

เครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์คีย์เวิร์ด
ก่อนที่คุณจะทำคอนเทนต์หรือจ้างคนอื่นทำนั้น คุณต้องเลือกคีย์เวิร์ดที่คนทั่วไปใช้เสิร์ชเสียก่อน แต่ปัญหาก็คือคุณจะรู้ได้ไงว่าคำไหนมีคนเสิร์ชมาก คำไหนมีคนเสิร์ชน้อย

Google Keyword Planner ช่วยคุณได้
Google Keyword Planner เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ใช้วิเคราะห์ว่าคุณควรเลือกคีย์เวิร์ดคำไหนเพื่อมาใช้ในการทำคอนเทนต์ วิธีการใช้ก็ง่าย ๆ
(1) เพียงคุณเข้ากูเกิลแล้วเสิร์ชคำว่า Google Keyword Planner
(2) คลิกเข้า Keyword Research & Strategy with Keyword Planner


(3) คลิกไปที่ เริ่มใช้เครื่องมือวางแผนคำหลัก

(4) หากคุณมีบัญชีของกูเกิล เช่น Gmail อยู่แล้วให้คลิกตรง ค้นหาคำหลักใหม่ๆ โดยใช้วลี เว็บไซต์ หรือหมวดหมู่ และป้อนคำที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของคุณตรงช่อง ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ตามรูปข้างล่าง และกดปุ่ม รับแนวคิด

เมื่อคุณกดรับแนวคิดจะปรากฏรูปตามข้างล่างนี้ ซึ่งในการเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่เหมาะสมกับการทำคอนเทนต์นั้น คุณควรเลือกใช้คำที่ การค้นหารายเดือนโดยเฉลี่ยสูง แต่มี การแข่งขันต่ำถึงปานกลาง เพราะมันจะทำให้คอนเทนต์ของคุณติดหน้าแรกกูเกิลได้ง่าย

หากคุณเลือกใช้คำที่มีผลการค้นหาต่ำเพียงไม่กี่ร้อยถึงแม้คอนเทนต์คุณจะขึ้นหน้าแรกกูเกิลได้แต่ก็ไม่มีประโยชน์เนื่องจากไม่ค่อยมีใครใช้คำนั้นเสิร์ช นอกจากนี้หากคุณเลือกคำที่มีคนเสิร์ชในปริมาณที่สูงแต่ก็มีการแข่งขันที่สูงตามเช่นกัน จะทำให้คอนเทนต์ของคุณติดหน้าแรกของกูเกิลยากเนื่องจากคุณต้องไปแข่งกับคนอื่น ๆ อีกหลายรายที่ต้องการให้เว็บไซต์ของตนติดหน้าแรกกูเกิลตามคีย์เวิร์ดนั้น

ทั้งนี้เทคนิคการวิเคราะห์คีย์เวิร์ดด้วย Google Keyword Planner เป็นเพียงแค่บทหนึ่งในหนังสือ ดันเว็บไซต์ให้ดังด้วย SEO เท่านั้น ภายในเล่มคุณยังพบกับบทอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น การใช้ Google Trends ช่วยเทียบคีย์เวิร์ด การเขียนคอนเทนต์ตามหลัก SEO ฯลฯ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อ ดันเว็บไซต์ให้ดังด้วย SEO ได้แล้ว วันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น