7 เครื่องมือ Analytics สำหรับ e-Commerce

7 เครืองมือวิเคราะห์ e-Commerce ที่ช่วยให้การขายของคุณเติบโตอย่างมืออาชีพ

สิ่งแรกที่ธุรกิจ e-Commerce ต้องลงทุนก็คือเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์ (Analytics tool) และวันนี้ SME Social Planet จะมาแนะนำเครื่องมือที่เว็บไซต์ e-Commerce ต้องมี โดยจะรวบรวมให้ดีที่สุด 7 เครื่องมือ

1. KISSmetrics
ถ้าคุณกำลังมองหาโซลูชั่นการวิเคราะห์ e-Commerce ที่ครอบคลุมแล้ว KISSmetrics น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นแรก เพราะเป็นเครื่องมือวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพที่จะช่วยให้เพิ่มอัตราการเข้าซื้อและรักษาลูกค้าได้ ผ่านข้อมูลที่อัดแน่นไปด้วยรายละเอียดที่นำเสนอให้คุณได้ตัดสินใจได้ดีขึ้น และยังรวมถึงเรื่องของการทำการตลาดออนไลน์ในร้านค้าของคุณอีกด้วย

2. RetentionGrid
เครื่องมือซอร์ฟแวร์การวิเคราะห์ที่ถูกกล่าวถึงเสมอไม่เพียงแต่ KISSmetrics เท่านั้น แต่ RetentionGrid นั้นก็จัดอยู่ในโหมดความโหดของเครื่องมือวิเคราะห์ e-Commerce ที่มีศักยภาพไม่แพ้กัน โดยใช้แพร่หลายในระดับโลก เนื่องจาก RetentionGrid วิเคราะห์ออกมาให้เข้าใจง่ายด้วยกราฟรหัสสี นอกจากนี้ ยังสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความแตกต่าง หรืออีกนัยยะหนึ่งก็คือว่าการทำการตลาดแบบใดดีที่สุดและแคมเปญใดได้ผลต่อกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด


3. Google Analytics
เมื่อมีการรวบรวมรายชื่อเครื่องมือวิเคราะห์ที่ดีที่สุด ไม่มีที่ไหนที่ไม่เอ่ยถึง Google Analytics เลย เปรียบดั่งเหมือนพูดถึงอิตาลีต้องมีชื่อพิซซ่า Google Analytics เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ที่นักการตลาดออนไลน์ทั่วโลกใช้และรู้จัก ข้อเสียเปรียบเพียงประการเดียวของ Google Analytics คือคุณต้องใช้เวลาอย่างมากในการตั้งค่าเพื่อให้แสดงผลข้อมูลเนื่องจากความละเอียดที่สามารถลงลึกได้มากนั่นเอง ซึ่งอย่างไรก็ตามเนื่องจากด้วยความนิยมของเครื่องมือนี้ ทำให้มีบทเรียนแบบฝึกหัดนับร้อย ๆ เว็บไซต์ ที่ทำให้กลายเป็นเครื่องที่สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์ม e-Commerce ได้อย่างง่ายดาย


4. Clicky
สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Clicky ที่นิยมกันมากก็คือความจริงที่ว่ามันเป็นเครื่องมือที่ใช้ง่ายมาก ไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์แค่ไหนคุณก็ยังสามารถใช้เครื่องมือวิเคราะห์นี้ได้


5. Adobe Marketing Cloud
Adobe Marketing Cloud เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพมาก ซึ่ง e-Commerce รายใหญ่มักใช้เครื่องมือดังกล่าว ข้อเสียอย่างเดียวของ Adobe Marketing Cloud คือก่อนที่คุณจะได้ข้อมูลที่ดีที่สุดคุณจะต้องจ่ายเงิน

6. RJ Metrics 
RJ Metrics เป็นอีกขั้นหนึ่งของ Google ที่ทำให้การวิเคราะห์รายละเอียดของเว็บไซต์ของคุณดีขึ้นด้วยคำแนะนำเกี่ยวกับร้านค้าปลีกเติบโต นอกจากนี้ หากคุณเป็น e-Commerce ที่เพิ่งเริ่มต้น RJ Metrics เป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในการให้คำแนะนำ ด้วยพื้นฐานที่เป็นบริษัทด้านการวิจัยโดยเฉพาะ

7. Crazy Egg
Crazy Egg แม้ไม่ใช่เครื่องมือการวิเคราะห์ e-Commerce ได้ลึกที่สุดใน 7 รายการที่กล่าวมา แต่ความสามารถของมันคือการที่สามารถวิเคราะห์ได้ทุกเว็บไซต์แม้คุณไม่ใช่เจ้าของ อีกทั้งยังเป็นซอฟต์แวร์ที่ดีกว่าโซลูชันอื่น ๆ ตรงที่แสดงผลออกมาเป็นกราฟที่เข้าใจง่าย นอกจากนี้ Crazy Egg ยังแสดงผลให้เห็นเป็นแผนผังโซนว่าต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่ใด เนื่องจากเป็นส่วนที่ผู้ชมไม่ให้ความสนใจ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME โดยธนาคารกรุงเทพ เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333 หรือสนใจสินเชื่อคลิกเลย !

 

แสดงความคิดเห็น