‘เวียดนาม’ เผชิญปัญหาคุณภาพกุ้ง กระทบเป้าศูนย์กลางผลิตโลก

การสัมมนาเกี่ยวกับการจัดตั้งห่วงโซ่การผลิตกุ้งปลอดโรคเพื่อการส่งออก ที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เมื่อไม่นานมานี้ เห็นพ้องว่า หากอุตสาหกรรมกุ้งไม่ปรับตัว จะส่งออกไม่ได้และอาจต้องได้รับการช่วยเหลือ

คุณฝ่าม วัน ด่ง อธิบดีกรมสุขภาพสัตว์ของเวียดนาม กล่าวว่า รายได้จากการส่งออกกุ้งเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่อุตสาหกรรมนี้กำลังเผชิญความท้าทายรอบด้านในการเลี้ยงกุ้ง เนื่องมาจากผลกระทบจากภาวะโลกร้อนและโรคต่างๆ

เช่นเดียวกับหลายบริษัทต้องประสบกับการส่งออกที่ยากลำบาก จากระเบียบด้านโรคภัยและยาปฏิชีวนะอันเข้มงวดที่บรรดาประเทศนำเข้ากำหนดไว้

ไม่เพียงเท่านั้น ตลาดเกิดใหม่ 6 แห่ง อันประกอบด้วยออสเตรเลีย เกาหลีใต้ ซาอุดีอาระเบีย จีน บราซิล เม็กซิโก ระบุว่า จะซื้อสินค้าที่มีการรับรองการปลอดโรค ตามระเบียบขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ หรือเป็นที่ยอมรับว่า ปลอดโรคแล้ว จากหน่วยงานที่ได้รับอนุญาต

ตลาดเหล่านี้คิดเป็น 25% ของการส่งออกกุ้งทั้งหมดของเวียดนาม คิดเป็นมูลค่า 800 ล้านดอลลาร์ต่อปี

ด้านคุณจึง ดินห์ เหว่ เลขาธิการทั่วไปของสมาคมผู้ผลิตและผู้ส่งออกอาหารทะเลเวียดนาม (วาเซป) ระบุว่า ผู้แปรรูปและส่งออกกุ้งต่างเป็นกังวลต่อการขอการรับรองการปลอดโรค ซึ่งนับเป็นเรื่องยากที่จะสนองความต้องการในระยะเวลาอันสั้น

หากเวียดนามไม่มีมาตรการระดับชาติที่ครอบคลุม ผู้ส่งออกจะต้องพบกับความยุ่งยากในการส่งออกในอนาคตอย่างแน่นอน

ส่วนคุณดั่ง กว๊อก ต๋วน รองกรรมการทั่วไปบริษัทเวียดนาม-ออสเตรเลีย ซีฟู้ด คอร์เปอเรชั่น บอกว่า อัตราการอยู่รอดของกุ้งในเวียดนามต่ำมาก เพียงแค่ 25-30% เนื่องจากระดับทักษะอาชีพของเกษตรกรที่ต่ำ ทั้งยังมีการแข่งขันในเรื่องราคาในตลาดท้องถิ่นอย่างรุนแรง รวมถึงกฎระเบียบที่ออกมาใหม่นั้น ทำให้บรรดาผู้ค้า ส่งออกสินค้าไม่ได้ ไม่ว่าราคากุ้งเท่าไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมจึงถูกบีบบังคับให้ต้องปรับตัว

คุณเหวียน วัน ลอง หัวหน้ากองสัตวแพทย์อาหารทะเลของกรมสุขภาพสัตว์ เปิดเผยว่า ทางหน่วยงานมีโครงการช่วยให้ บริษัทต่างๆปฏิบัติตามกฎระเบียบที่กำหนดโดยประเทศผู้นำเข้า ตั้งแต่ปี 2557 แต่บริษัทหลายแห่งยังคงละเลยไม่ใส่ใจ

มีเพียงแค่ เวียดนาม-ออสเตรเลีย ซีฟู้ด และ ฮุย ลอง อัน เข้าร่วมโครงการนี้เพื่อพัฒนาฟาร์มเลี้ยงกุ้งแบบปลอดโรค อีกทั้ง เวียดนาม-ออสเตรเลีย ซีฟู้ด ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปตามบรรทัดฐานที่กรมสุขภาพสัตว์กำหนดแล้ว

อย่างไรก็ตาม บรรดาเกษตรกรและธุรกิจเลี้ยงกุ้งในประเทศ ยังคงไม่ตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างฟาร์มกุ้งปลอดโรคเท่าใดนัก

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ประกาศปรับเป้าการส่งออกกุ้ง เพื่อดึงเงินเข้าประเทศให้ได้ 10,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2568 เร็วกว่ากำหนดเดิม 5 ปี เป็นไปตามนโยบายผลักดันเวียดนามให้เป็นศูนย์กลางการผลิตกุ้งของโลก

คุณเหวียน ยังยกตัวอย่างเป้าหมายของบริษัทมินห์ฟู ซีฟู้ด ผู้ผลิตและส่งออกกุ้งที่ จ.ก่าเมา ที่ประกาศเป้าส่งออกกุ้งมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2564 หากทำได้จริง เพียงแค่จ.ก่าเมาจังหวัดเดียวจะส่งออกกุ้ง 4,000 ล้านดอลลาร์ได้ เหลืออีก 6,000 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

นักวิเคราะห์ในเวียดนามบางกลุ่ม เชื่อว่า เป้าหมายใหม่ของเวียดนามเกิดขึ้นได้จริง แต่บางกลุ่มเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ ซึ่งกลุ่มหลังมองว่า มีปัจจัยหลายประการที่เป็นอุปสรรคขยายพื้นที่เลี้ยงกุ้ง เช่น ฟาร์มกุ้งส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก ทำให้ผลิตได้ไม่มาก

ถ้าอุตสาหกรรมดังกล่าวยังคงดำเนินการผลิตแบบเดิมๆ ต่อไป อาจต้องได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจากภาครัฐในไม่ช้านี้

แสดงความคิดเห็น