จีนสวมบทโหด สั่งปิดโซเชียลเซเลบ

สำนักข่าวต่างประเทศ ระบุว่า ตลาดออนไลน์ในจีน ที่ขับเคลื่อนโดยบรรดาคนดังและมีมูลค่ามากถึง 5,800ล้านดอลลาร์ในปีนี้ ส่วนปีหน้าคาดว่าจะมีมูลค่ามากถึง 100,000 ล้านดอลลาร์ จะได้รับ ผลกระทบจากที่จีนสั่งปิดโซเชียลคนดัง

หลังจากรัฐบาลจีนสั่งกวาดล้างบัญชีส่วนตัวบนโลกออนไลน์ของเหล่าคนดังในประเทศ รวมทั้งเว็บไซต์ซุบซิบดาราบน โซเชียลมีเดีย ที่มีชาวจีนติดตามประมาณ 67-90 ล้านคน เพราะเกรงว่าเซเลบเหล่านี้จะมีอิทธิพลในสังคมจีนมากเกินไปในอนาคต

สำนักงานบริหารไซเบอร์ของกรุงปักกิ่ง (บีซีเอ) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลโลกไซเบอร์ของจีน สวมบทโหดกับเหล่าคนดังในสื่อสังคมออนไลน์จีน ด้วยการปิดบัญชีของเหล่าเซเลบหลายคน และสั่งปิด บัญชีออนไลน์ของนิตยสารซุบซิบดารามากถึง 60 ฉบับ ในช่วงเวลาไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ รัฐบาลจีน ยังกำชับให้เครือข่ายที่ดูแลเว็บไซต์เหล่านี้ จับตาการเคลื่อนไหวของเหล่าคนดัง หากพบว่าโพสต์เนื้อหาเกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวทางเพศ การจับจ่ายใช้สอยที่สะท้อน ความหรูหราฟุ่มเฟือยเกินตัว รวมทั้งมีพฤติกรรมที่สะท้อนรสนิยมที่ย่ำแย่ออกมาในโลกออนไลน์จะถูกลงดาบด้วยเช่นกัน

ที่ผ่านมา บรรดาคนดังของจีนเป็นเครื่องมือในการทำการตลาดที่สำคัญบนโลกอินเทอร์เน็ต และบริษัทต่างๆ ต้องการให้เหล่าคนดังโฆษณาสินค้าให้กับตน โดยคนดังส่วนใหญ่จะมาจากวงการภาพยนต์ ดารา นักแสดงทั้งจอเงินและจอแก้ว และนักกีฬา แต่ระยะหลังมีคนดังที่ไม่ทราบที่มาที่ไปเกิดขึ้นมากมาย ที่เลือกใช้ประเด็นอ่อนไหวทางสังคมมาสร้างกระแส เช่น การรณรงค์เรื่องสาวโสดไร้คนเหลียวแล ที่ตอกย้ำวัฒนธรรมจีนในประเด็นที่ว่า ผู้หญิงต้องรีบมีครอบครัวก่อนจะอายุมากเกินไป และถูกทิ้งไร้คนเหลียวแล

คุณมาร์ค แทนเนอร์ กรรมการผู้จัดการไชนา สกินนี บริษัทด้านการตลาดออนไลน์ ให้ความเห็นว่า คนธรรมดาและคนดังในจีนต่างรู้ดีว่าไม่อาจล่วงล้ำเรื่องนโยบายของรัฐบาลได้ ขณะที่นักวิชาการคนอื่นๆ ต่างเห็นตรงกันในแง่ที่ว่าคนดังในสังคมจีน มีอิทธิพลต่อความคิด ของผู้คนในสังคมจีนมากกว่า ทำให้พรรคคอมมิวนิสต์จีน มองว่า คนกลุ่มนี้กำลังท้าทายอำนาจ

ขณะที่คุณบิลล์ บิชอป ผู้บริหารซิโนอิสซึ่ม ไชนานิวส์เล็ทเทอร์ ให้ความเห็นว่า รัฐบาลจีน พยายามรักษาค่านิยมแบบสังคมนิยม แต่ก็พบว่าในยุคปัจจุบัน เหล่าคนดังที่มีอิทธิพลต่อชาวจีน 10 อันดับต้นๆ พร้อมทั้งมีผู้ติดตามมากถึง 67-90 ล้านคน เป็นตัวอย่างที่ดีต่อ สังคมจีนเพียงน้อยนิด อีกทั้งยากที่จะควบคุม

แสดงความคิดเห็น