คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก

“คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก” นี้เป็นหนังสือที่ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร เรียบเรียงขึ้นมาจากหนังสือภาษาอังกฤษระดับตำนานอีกเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า “The Magic of Thinking Big” ซึ่งผู้เขียนคือ David J.Schwartz นักเขียนหนังสือและสุดยอดผู้นำด้านแรงจูงใจชาวอเมริกัน ที่ได้เขียนหนังสือเรื่องนี้เอาไว้ตั้งแต่ปี 1959 แต่จวบจนปัจจุบันเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ก็ยังคงทันสมัยและนำมาใช้ได้จริง

 “คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก” เป็นการรวบรวมสุดยอดเทคนิคการคิดที่จะผลักดันให้คุณประสบความสำเร็จเกินคาดหมาย ไม่ว่าจะเป็นรายได้ที่มากขึ้น การงานที่มีเกียรติ สายสัมพันธ์ที่ดี หรืออำนาจ บารมี อันจะนำมาซึ่งความสุขที่ค้นหา ซึ่งอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม
เนื้อหาภายในเล่มเป็นการถ่ายทอดจากประสบการณ์ตรงของผู้เขียน โดยบอกถึงวิธีการคิดที่ยิ่งใหญ่และการสร้างพฤติกรรมอย่างผู้ประสบความสำเร็จ โดยผู้เขียนอธิบายไว้ว่าการประสบความสำเร็จนั้นไม่ได้อยู่ที่สิ่งอื่นใดนอกจากความคิดและความเชื่อในความสำเร็จ การคิดเป็นความมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง  ซึ่งถ้าคุณคิดว่าคุณทำได้คุณก็จะทำได้ จึงเป็นที่มาที่ทำให้คนเราควรที่จะคิดใหญ่เข้าไว้ เพื่อความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่
นอกจากนี้หนังสือเล่มนี้ยังรวบรวมเอาวิธีการคิดและฝันอย่างสร้างสรรค์ รวมทั้งการคิดแบบผู้นำเอาไว้อีกด้วย และยังอัดแน่นด้วยเทคนิคต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณลุกขึ้นมากลายเป็นผู้ประสบความสำเร็จจากความคิดและการกระทำเหมือนกับผู้ที่ประสบความสำเร็จเขาทำกัน เช่น การรักษาโรคชอบแก้ตัวซึ่งเป็นโรคที่จะนำมาซึ่งความล้มเหลว การสร้างความเชื่อมั่นในตนเองและทำลายความหวาดกลัว การจัดการกับสภาพแวดล้อม และทำให้ทัศนคติของคุณเป็นพวกเดียวกับคุณ การคิดกับคนอื่นให้ถูกต้อง รวมไปถึงการสร้างนิสัยในการลงมือทำ และหากคุณคิดว่าคุณพ่ายแพ้ทำอย่างไรจึงจะเปลี่ยนความพ่ายแพ้เป็นชัยชนะได้  โดยผู้เขียนจะย้ำเตือนอยู่เสมอว่าการมีเป้าหมายจะช่วยให้คุณเติบโต
เนื่องจากหนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาค่อนข้างเยอะ ผู้เขียนจึงพยายามใช้คำอธิบายให้เข้าใจง่าย และบอกถึงเหตุผลที่ควรทำและไม่ควรทำ นอกจากนี้ยังสอดแทรกเรื่องเล่าประกอบ ทำให้หนังสือเล่มนี้อ่านได้เรื่อย ๆ ไม่น่าเบื่อ รวมทั้งยังมีส่วนที่เป็นตารางการวางแผนชีวิต ให้ผู้อ่านได้นำไปใช้ปฏิบัติได้ทันทีอย่างเป็นลำดับขั้นตอน ทั้งหน้าที่การงาน ชีวิตคู่ ชีวิตครอบครัว และกิจกรรมต่างๆ ในสังคมอีกด้วย
หากคุณเป็นอีกคนที่ต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต และยังไม่เข้าใจมุมมองของการคิดใหญ่ว่าจะช่วยให้สำเร็จได้อย่าง ไร ก็ไม่ควรที่จะพลาดหนังสือเล่มนี้ แต่หากคุณเข้าใจแนวคิดการพัฒนาตนเองในแบบโลกตะวันตกยุคใหม่เป็นอย่างดีแล้ว ก็อาจจะมองว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้กระชากใจคนหรือให้อะไรใหม่ ๆ สักเท่าไร แต่ก็น่ามีเก็บไว้บนชั้นหนังสือสักเล่ม
แสดงความคิดเห็น