โปรโมต Facebook Page ด้วย Keyword และ SEO เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ถูกมองข้าม

นอกจากการทำคอนเทนต์บนเฟซบุ๊กจะเป็นเรื่องสำคัญที่สร้างยอดขายกระตุ้นยอดไลค์ ได้แล้ว การทำ SEO บนเฟซบุ๊กก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ให้แฟนเพจของคุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น แต่น่าเสียดายที่ใครหลายคนกลับมองข้ามเรื่องนี้ไป

Highlight:
•   SEO คือการเพิ่มประสิทธิภาพในการเสิร์ชหา ทำให้แฟนเพจคุณขึ้นหน้าแรกของกูเกิลและเฟซบุ๊ก
•   การทำ SEO บนเฟซบุ๊กเริ่มจากการหาคีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจงเพื่อให้คนเจอแฟนเพจของคุณเวลาเสิร์ช
•   ควรนำคีย์เวิร์ดนั้นมาเป็นส่วนหนึ่งของชื่อเฟซบุ๊กแฟนเพจ
•   ปรับแต่งข้อมูลเฟซบุ๊กของคุณให้มีคำคีย์เวิร์ด
•   เวลาโพสต์สเตตัสเกี่ยวกับการขายควรมีคีย์เวิร์ดกำกับไว้ด้วย

ก่อนอื่นมารู้จัก SEO กันก่อน ว่ามันคืออะไร ?
SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization คือการเพิ่มประสิทธิภาพการเสิร์ช พูดง่าย ๆ ก็คือ SEO จะทำให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นหน้าแรกเมื่อมีคนเสิร์ชหรือค้นหาทางกูเกิล และถึงแม้คุณไม่มีเว็บไซต์แต่เฟซบุ๊กแฟนเพจของคุณก็สามารถทำ SEO ได้ โดยหนังสือ โปรโมต Facebook Page ด้วย Keyword + SEO ได้ให้คำแนะนำไว้ดังนี้

1. การหาคีย์เวิร์ด
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการทำ SEO คือการทำให้เฟซบุ๊กแฟนเพจขึ้นหน้าแรกของกูเกิลรวมไปถึงช่องค้นหาของเฟซบุ๊ก และก่อนที่แฟนเพจของคุณจะขึ้นหน้าแรกนั้น คุณต้องรู้ก่อนว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายใช้คำค้นหาหรือคีย์เวิร์ดคำไหนในการเสิร์ช โดยคีย์เวิร์ดที่คุณจะใช้ควรมีลักษณะเฉพาะไม่กว้างจนเกินไป เช่น “รองเท้า” คือคีย์เวิร์ดที่กว้างไป คุณควรทำให้มันเฉพาะขึ้นด้วยการเปลี่ยนมาใช้คำนี้ “รองเท้าผู้ชายราคาถูก” ทั้งนี้คุณสามารถอ่านการวิเคราะห์คีย์เวิร์ดด้วย Google Keyword Planner ได้ที่ลิงก์นี้  รีวิวหนังสือ ดันเว็บไซต์ให้ดังด้วย SEO

2. นำคีย์เวิร์ดนั้นมาประยุกต์ในเฟซบุ๊กแฟนเพจ
หลังจากได้คีย์เวิร์ดที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการนำคีย์เวิร์ดนั้นมาใช้กับเฟซบุ๊กแฟนเพจของคุณเอง โดยเริ่มจากการตั้งชื่อแฟนเพจให้มีคำดังกล่าว ซึ่งคุณสามารถใส่ชื่อแบรนด์ตามด้วยคีย์เวิร์ดนั้นได้ เช่น My Band รองเท้าผู้ชายราคาถูก

นอกจากนี้คุณควรปรับข้อมูลเพจให้มีคีย์เวิร์ดนั้นด้วย โดยการไปที่ “เกี่ยวกับ” เลื่อนไปตรง “ข้อมูลเพิ่มเติม” และกด “แก้ไข” ตรงหัวข้อ “เกี่ยวกับ” รวมไปถึงใส่คีย์เวิร์ดตรง “ความเป็นมา” ที่อยู่ด้านขวาสุดด้วยตามรูปข้างล่าง ทั้งนี้คุณควรใส่คีย์เวิร์ดให้เป็นธรรมชาติที่สุด โดยอาจเขียนเป็นรูปแบบประโยคว่าคุณขายสินค้าเกี่ยวกับอะไร และมีคุณลักษณะอะไรบ้าง อย่างไรก็ตามนอกจากคีย์เวิร์ดแล้วคุณควรกรอกข้อมูลการติดต่อให้ครบถ้วนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า

3. โพสต์สเตตัสหรือเขียนโน้ตด้วยคีย์เวิร์ด
เวลาเขียนสเตตัสที่เกี่ยวข้องกับการขาย คุณควรใส่คีย์เวิร์ดและติดแฮชแท็ก (#) ลงไปด้วยเพื่อจัดหมวดหมู่ เช่น #รองเท้าผู้ชายใส่ไปทำงาน นอกจากนี้หากคุณจะเขียนบทความยาว ๆ คุณก็สามารถใช้โน้ตช่วยได้ตามรูปข้างล่าง ซึ่งความสามารถของโน้ตนั้นจะเหมือนกับบล็อกทั่วไปที่ให้คุณเขียนบทความยาว ๆ และใส่รูปภาพคั่นได้ และแน่นอนคุณควรใส่คีย์เวิร์ดในโน้ตนั้นด้วยทั้งหัวข้อและแต่ละย่อหน้าอย่างน้อย 1 คำ

ทั้งนี้ในหนังสือ โปรโมต Facebook Page ด้วย Keyword + SEO ยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจมากมาย เช่น การใช้เครื่องมือ Google Keyword Planner และ Google Trends เพื่อหาคีย์เวิร์ดที่น่าสนใจ แต่น่าเสียดายที่หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นเมื่อ 2558 ซึ่งในปัจจุบันเฟซบุ๊กมีการอัพเดทข้อมูลให้ทันสมัยขึ้นหลายอย่าง

แสดงความคิดเห็น