รองเท้าแตะในร่มศิลป์

หากพูดถึงรองเท้าแตะ คนส่วนใหญ่ก็คงจะคิดไปถึงรองเท้าฟองน้ำแบบใช้นิ้วเท้าคีบที่มีขายกันอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป หรืออาจจะเป็นรองเท้าเปิดด้านหน้าด้านหลัง แค่สวมเท้าลงไปง่าย ๆ ใช้ใส่อยู่บ้านหรือเดินเล่นไปไหนมาไหนไม่ไกล สนนราคาไม่กี่สิบบาท

แต่ในปัจจุบันรองเท้าแตะได้ถูกพัฒนาให้สวยงามยิ่งขึ้น เช่น จากรองเท้าฟองน้ำ กลายเป็นรองเท้าหนัง จากแค่ใช้นิ้วเท้าคีบ ก็เริ่มมีสายรัดข้อเท้าเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้รองเท้าแตะเริ่มถูกนำมาใช้มากกว่าแค่อยู่บ้านหรือจ่ายตลาด ราคาของรองเท้าแตะจึงเริ่มสูงขึ้นตามแบบ วัสดุและลวดลายต่าง ๆ ที่ผู้ผลิตบรรจงสร้างสรรค์ขึ้นมา ซึ่งยิ่งมีความแตกต่างและสวยงามมากขึ้นเท่าไร ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตได้มากยิ่งขึ้น
นายสิทธิศักดิ์ ตยานุสรณ์ ชาวจังหวัดพัทลุง เป็นผู้หนึ่งที่นำศิลปะเข้ามาใช้ในการผลิตรองเท้าแตะ และสามารถสร้างมูลค่าให้แก่รองเท้าแตะธรรมดา ๆ จากคู่ละ 70-80 บาทมาเป็นคู่ละ 300 บาท โดยอาศัยฝีมือการแกะลายจากที่ได้เรียนรู้มาจากเรือนจำ และการออกแบบลวดลายจากพ่อ
ความสวยงามที่เกิดขึ้นจากลวดลายต่าง ๆ บนพื้นรองเท้าแตะสีฟ้าที่ปรากฏแก่สายตาชาวโซเชียลเน็ทเวิร์คแค่ข้ามคืน ทำให้รองเท้าแตะของนายสิทธิศักดิ์เป็นที่รู้จักกันมากยิ่งขึ้น ด้วยการผสมผสานแนวความคิดสร้างสรรค์กับศิลปะเข้าด้วยกัน ประกอบกับฝีมือการออกแบบลายเส้นและแกะลาย ทำให้รองเท้าแตะธรรมดา ๆ กลายเป็นรองเท้าแตะที่ดูดีมีระดับและหาได้ยาก โดยเฉพาะรองเท้าแตะที่แกะเป็นลวดลายไทย ลายดอกไม้ หรือแม้กระทั่งลายสัตว์ หรือลายการ์ตูน ที่บางลายอาจจะไม่ได้ดูคลาสสิก แต่ในปัจจุบันก็ยังแทบจะหาไม่ได้ เพราะยังคงเป็นการแกะลายด้วยมือแบบชิ้นต่อชิ้น หรือที่เรียกว่า Hand Made
ขั้นตอนในการผลิตรองเท้าแตะของนายสิทธิศักดิ์นั้น จะเริ่มตั้งแต่การวาดลวยลาย การออกแบบลายเส้นให้คมชัด หลังจากนั้นจึงค่อยมาแกะลาย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงต่อคู่ โดยจะต้องคำนึงด้วยว่าจะต้องแกะลายอย่างไรให้รองเท้าใช้ได้นานที่สุด ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วจะสามารถผลิตรองเท้าแตะได้วันละ 5-6 คู่
ถึงปริมาณการผลิตที่ได้จะไม่มากมายนักเพราะว่าทำคนเดียว รายได้ที่ได้ก็เช่นกัน แต่ภายใต้รองเท้าแต่ละคู่นั้นกลับแฝงไว้ซึ่งความภูมิใจในผลงานของผู้ผลิต เพราะกว่าจะได้ลวดลายที่คมชัด กว่าจะบรรจงแกะฟองน้ำให้เป็นลวดลาย แต่ละร่อง แต่ละลายตามความตื้นลึกหนาบางของลายเส้น จึงไม่ใช่งานฝีมือที่ใคร ๆ ก็ทำกันได้ง่าย ๆ ลูกค้าส่วนใหญ่จึงมักจะสั่งทำเป็นของขวัญเพราะเชื่อมั่นว่าผู้รับจะถูกใจและเซอร์ไพรส์กับสิ่งที่ได้รับ
ตราบใดที่ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ยังเกิดขึ้นเฉพาะกับบุคคล และศิลปะยังคงเป็นเรื่องของพรสวรรค์ ตราบนั้นความงามที่ถูกจรรโลงก็จะยิ่งมูลค่าและเป็นที่ต้องการมากยิ่งขึ้น เฉกเช่นเดียวกับ รองเท้าแตะในร่มศิลป์ นี้

แสดงความคิดเห็น