Lake Hillier “ทะเลสาบสีชมพู” สถานที่เหมือนถูกฉุดให้หลุดเข้าไปในความฝัน

โลกเรานี่ยังมีเรื่องราวสุดประหลาดอีกมากมายที่รอให้เราไปค้นพบนะครับ บางเรื่องก็เดาได้ง่ายดาย แต่สำหรับบางเรื่องนี่ก็แยกได้ยากซะเหลือเกินว่ามันคือความฝันหรือเป็นความจริง

อย่างสถานที่ท่องเที่ยวที่เรากำลังจะพาทุกคนไปรู้จักกันในวันนี้ก็เช่นกัน มันอาจจะเหลือเชื่อจนไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีอะไรแบบนี้อยู่บนโลกด้วย กับ Lake Hillier “ทะเลสาบสีชมพู” สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมือนถูกฉุดให้หลุดเข้าไปในความฝัน

Lake Hillier ทะเลสาบสีชมพู นี้เป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่ตั้งอยู่ในเกาะขนาดใหญ่ในประเทศออสเตรเลีย สถานที่แห่งนี้คงไม่ได้รับความสนใจหรือแตกต่างจากทะเลสาบอื่น ๆ แต่อย่างใดเลยครับ ถ้าน้ำในทะเลสาบแห่งนี้ไม่ได้สีชมพูแป๋นเหมือนนมเย็นที่เรากินกันอยู่บ่อย ๆ ใช่แล้วครับ ทะเลสาบ Lake Hillier นี้เป็นสีชมพูแบบที่เพื่อน ๆ เห็นกันในรูปนั่นแหละ ไม่มีการแต่งสี ไม่มีการแต่งภาพ ทุกอย่างจบหลังกล้องล้วน ๆ ซึ่งมันเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่งมากจริง ๆ คนที่ค้นพบเรื่องราวอันมหัศจรรย์นี้คนแรกก็คือ กัปตัน Matthew Flinders ในปี 1802

Lake Hillier ทะเลสาบสีชมพู มีความยาวประมาณ 600 เมตร เหมือนเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่ปกคลุมไปด้วยแผ่นเกลือสีขาวและต้นไม้ล้อมรอบอย่างหนาแน่น แยกทะเลสาบ Lake Hillier ออกจากทะเลภายนอกอย่างสิ้นเชิง ทำให้มองเห็นถึงความแตกต่างระหว่างสีน้ำทะเลปกติ กับสีชมพูของทะเลสาบแห่งนี้ได้อย่างดี เป็นการตัดกันที่เผยให้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติที่ยากเกินกว่ามนุษย์คนใดจะสรรสร้างขึ้นมาได้

และที่น่าตื่นเต้นไปกว่านั้นก็คือ ต่อให้เราจะตักน้ำในทะเลสาบแห่งนี้ใส่ขวดกลับบ้านมา สีชมพูนั้นก็ไม่ได้จางหายไปแต่อย่างใด กลับกันมันจะยังคงอยู่แม้เราจะบรรจุใส่ภาชนะไหนกลับมาก็ตาม ซึ่งมันแสดงให้เห็นว่าความสวยงามนี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่ตัวพื้นที่ แต่เกิดขึ้นที่ตัวน้ำโดยตรงเลยแหละ

ด้วยความแปลกประหลาดปนความสวยงามราวกับหลุดมาในโลกแห่งความฝันนี้ ทำให้มีนักวิทยาศาสตร์จำนวนมากเข้ามาศึกษาหาคำตอบของความมหัศจรรย์นี้ และแล้วเค้าก็ได้พบกับจุดกำเนิดของความสวยงามของมัน ซึ่งเกิดจากการที่น้ำบริเวณนั้นมีความเค็มมาก ทำให้แบคทีเรีย Dunaliella ที่ชื่นชอบสภาพแวดล้อมที่เค็มจัดอาศัยอยู่เต็มไปหมด และแบคทีเรียนี้ก็จะผลิตสารสีแดงในการดูดซับแสงอาทิตย์ ทำให้น้ำในทะเลสาบ Lake Hillier กลายเป็นสีแดงอ่อน และในยามที่แสงแดดตกกระทบ Lake Hillier ก็จะผันตัวเองกลายเป็นสีชมพูอย่างน่าอัศจรรย์ใจ เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ใครกำลังจะเดินทางไปเที่ยวออสเตรเลียพลาดไม่ได้โดยเด็ดขาด

แสดงความคิดเห็น