กระทรวงอุตฯ และคลัง ผนึกกำลังวางแนวทางช่วยเหลือ SME

“สมคิด” นั่งหัวโต๊ะ หารือร่วม ก.อุต และ ก.คลัง  คลอดมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ ช่วยเหลือเอสเอ็มอีรายจิ๋ว วงเงิน 1,000 ล้านบาท คาดได้บทสรุปภายในสัปดาห์นี้ เตรียมใช้เวทีงาน “ไทยแลนด์ อินดัสทรี เอ็กซ์โป 2017” ให้ความรู้ขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ จะเป็นประธานการหารือร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงการคลัง  เพื่อวางแนวทางการเพิ่มวงเงินช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี คาดไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท เนื่องจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) แจ้งมาว่า วงเงินเดิมที่รัฐบาลช่วยเหลือในการฟื้นฟูเอสเอ็มอี ประมาณ 3,000 ล้านบาทไม่เพียงพอ โดยจะหารือถึงเรื่องระยะเวลาเงินกู้ หรืออัตราดอกเบี้ยที่ชัดเจน ว่าจะเป็นอย่างไร โดยเงินกองทุนดังกล่าว จะเน้นช่วยเหลือเอสเอ็มอี ขนาดเล็ก (Micro SMEs) โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายใหม่ ที่เริ่มธุรกิจไม่เกิน 3 ปี เป็นผู้ประกอบการรายเดี่ยวได้ แต่ต้องจดทะเบียนการค้า หรือกลุ่มผู้ประกอบการ ที่จะขายแฟรนไชส์ เกษตร และเน้นผู้ประกอบการที่จะต่อยอดไปสู่ SMEs4.0

“วงเงินเท่าใด อัตราดอกเบี้ยอย่างไร คงต้องหารือก่อน รวมทั้งการขยายแนวทางการขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อเอสเอ็มอีของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) จาก 23% เป็น 30% เพื่อกระตุ้นให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อมากขึ้น คาดว่า จะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ ก่อนที่จะนำเสนอที่ประชุมครม.ต่อไป ซึ่งนโยบายการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ถือเป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างมาก”  รมว.อุตสาหกรรมกล่าว

ทั้งนี้   กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมจะจัดงาน “ไทยแลนด์ อินดัสทรี เอ็กซ์โป 2017” ระหว่างวันที่ 25-30 ก.ค. โดยมีกิจกรรมสัมมนาให้ผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรม ถึงแนวทางการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม 4.0 การทำผลิตผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเข้าไปช่วยเหลือเอสเอ็มอี การปรับตัว 4.0 ซึ่งจะมีบุคลากรจากประเทศเยอรมนี ต้นแบบ 4.0 และองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ เจโทร มาร่วมถ่ายทอดความรู้

แสดงความคิดเห็น