ศิลปะจากเส้นผม

การสร้างสรรค์งานศิลปะจะประสบความสำเร็จเป็นผลงานที่สวยงามหรือยอดเยี่ยมติดตรึงใจผู้เสพงานศิลป์ได้นั้น นอกจากต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ในการกำหนดแนวทางและรูปแบบแล้ว ยังต้องประกอบไปด้วยฝีมือในการสร้างสรรค์งานนั้นขึ้นมา

สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นพรสวรรค์เฉพาะบุคคลเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงความสามารถ ความชำนาญ การฝึกฝน และความมุ่งมั่นทุ่มเทในการสร้างสรรค์ผลงานอีกด้วย ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้ในการสร้างสรรค์งาน ซึ่งก็อาจจะแตกต่างกันไปตามความคิดสร้างสรรค์หรือแรงบันดาลใจที่ศิลปินได้รับ ศิลปินของคนใช้โฟมเป็นวัสดุ บางคนใช้ก้อนหิน ดิน ทราย ธรรมชาติเป็นวัสดุ ในขณะที่บางคนใช้เลือดเป็นวัสดุ และบางคนใช้เส้นผมเป็นวัสดุ
ใครจะคิดว่า เส้นผม ที่ขาดร่วงในแต่ละวัน จะสามารถกลายเป็นวัสดุที่ใช้สร้างสรรค์ผลงานด้านศิลปะชิ้นเยี่ยมได้
อิ่มหทัย สุวัฒนศิลป์ หนึ่งในศิลปินหญิงของไทยที่เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์และพลังแห่งการสร้างสรรค์ เธอใช้เส้นผมที่ร่วงหล่นของเธอในแต่ละวันมาทักทอเป็นลวดลายและรูปทรงต่าง ๆ ได้อย่างงดงามจนน่าพิศวง
โดยที่มาของการนำเส้นผมมาใช้ทักทอด้วยโครเชต์จนเป็นลวดลายอันประณีตและงดงามนั้น มาจากการต้องการเช็คสุขภาพผมของเธอเอง จึงเก็บเส้นผมที่ร่วงหล่นทุกวัน ๆ จนเป็นนิสัยตั้งแต่เด็ก แต่ความคิดในการนำเส้นผมมาเป็นวัสดุทางศิลปะกลับเริ่มมาตกผลึกเมื่อเธอเรียนระดับปริญญาโท ซึ่งหากจะมองให้ลึกและศึกษาชีวิตความเป็นมาของเธอนั้น จะพบว่าเธอมีความผูกพันกับเส้นผมและมีแรงบันดาลใจ รวมทั้งพันธุกรรมในการเป็นศิลปินมาจากพ่อของเธอ
ศิลปะจากเส้นผมนี้ กว่าจะออกมาเป็นผลงานแต่ละชิ้น ต้องใช้เวลาและกระบวนการในการทำงานค่อนข้างนาน เพราะต้องเริ่มตั้งแต่การเก็บเส้นผม การนำเส้นผมมาต่อกันทีละเส้น ๆ ให้ได้ยาวที่สุด แล้วนำมาม้วนเป็นก้อนเหมือนใจด้าย ถึงจะสามารถนำมาทักทอได้ ซึ่งก็ต้องใช้ความสามารถ ฝีมือในการทักทอ รวมไปถึงความมุ่งมั่นในการสร้างงาน เพราะเส้นผมเป็นวัสดุขนาดเล็ก ไม่แข็งแรง และมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าวัสดุอื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกัน อย่างด้ายหรือไหม
ศิลปินบางคนนำวัสดุที่แปลกใหม่มาสร้างสรรค์ผลงานอาจไม่ได้ต้องการสื่อความหมาย แนวคิดหรือรูปแบบใด ๆ เพียงแต่ต้องการให้เกิดความน่าสนใจเท่านั้น แต่สำหรับอิ่มหทัย ไม่เพียงแต่จะใช้วัสดุที่น่าสนใจแล้ว แต่ยังเต็มไปด้วยที่มา ความหมาย ความผูกพันและแรงบันดาลใจที่แฝงไว้ในผลงานอันน่าพิสมัยอีกด้วย เช่น ผลงานที่ชื่อว่า “หมอนของพ่อ” เป็นการนำเส้นผมมาทักทอเป็นปลอกหมอนคลุมหมอนของพ่อเอาไว้ ซึ่งเธอสื่อความหมายถึงความต้องการปกป้อง ดูแลพ่อของเธอในขณะที่นอนป่วยรักษาตัวจากโรคมะเร็งอยู่ที่โรงพยาบาล และเมื่อพ่อของเธอเสีย เธอก็ได้ถักเส้นผมเป็นดอกไม้ 59 ดอก เพื่อเป็นตัวแทนอายุขัยของพ่อ
ผลงานของอิ่มหทัยยังมีอีกมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งล้วนแต่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์หรือแนวความคิดในแต่ละช่วงชีวิตของเธอ ซึ่งนอกจากจะเป็นเครื่องมือในการบันทึกความทรงจำให้แก่เธอแล้ว ยังนำมาซึ่งความภาคภูมิใจ เพราะเธอได้ชื่อว่าเป็นศิลปินคนแรก ๆ ของไทยที่ใช้เส้นผมในการสร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะให้โลกได้ชื่นชม อีกด้วย

6.2 เส้นผม 6.3 เส้นผม

แสดงความคิดเห็น