เว็บไซต์ตัดสูทออนไลน์

เจ้าของธุรกิจร้านสูทออนไลน์ www.suitonlinestore.com คือผู้พลิกโฉมหน้าร้านตัดสูทจากออฟไลน์สู่โลกการค้า e-Commerce

ธุรกิจออนไลน์ที่เฟื่องฟูมากในปัจจุบันนั้น นอกจากกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เครื่องสำอาง อาหารเพื่อสุขภาพและเครื่องดื่มแล้ว สินค้าแฟชั่นประเภทเสื้อผ้าสำเร็จรูปก็นับว่าเติบโตสูงมากในโลกออนไลน์เช่นกัน แต่ใครจะคิดว่า “เสื้อสูท” ที่ผู้บริโภคนิยมตัดเย็บขึ้นเฉพาะบุคคล และมีขั้นตอนการผลิตที่พิถีพิถันนั้นจะสามารถสั่งออนไลน์ได้ด้วย

ธนชาติ  เจนสาธิต  ผู้จัดการบริษัท SUIT ON-LINE GARMENT จำกัด เจ้าของธุรกิจร้านสูทออนไลน์ www.suitonlinestore.com คือผู้พลิกโฉมหน้าร้านตัดสูทจากออฟไลน์สู่โลกการค้า e-Commerce ได้อย่างน่าทึ่งในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี เขาเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจออนไลน์ที่ใครๆ มองว่าไม่น่าจะทำได้ดีกับสินค้าประเภทนี้ว่า

“เดิมทีธุรกิจของเราเป็นโรงงานตัดชุดสูทอยู่แล้วครับ ทำกันมาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณพ่อแล้ว แต่ว่าในปี 2010 นั้น เรามองเห็นโอกาสก็เลยเริ่มมาทำออนไลน์ ถือได้ว่าเราเป็นร้านสูทร้านแรกที่สามารถสั่งตัดชุดสูทออนไลน์ ได้จริงในประเทศไทย ซึ่งสินค้าของเราสามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ 1.ประเภทเสื้อสูทสากลแท้ ทุกรูปแบบ เช่นเสื้อสูทสากล แจ็คเก็ตสูท ซาฟารีสูท เบลเซอร์สูท 2.ประเภทชุดข้าราชการ เช่นชุดข้าราชการสีกากี ชุดปกติขาว ชุดคอแบะตำรวจ ชุดปกติกากีแกมเขียวทหาร และ 3.ประเภทเครื่องหมายข้าราชการ”

ธนชาติเล่าว่าเมื่อ 5 ปีที่แล้วร้านค้าออนไลน์ที่เริ่มต้นในช่วงเวลานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าประเภทเสื้อผ้าสำเร็จรูปและอื่นๆ ซึ่งเขามองเห็นว่าในต่างประเทศนั้นก็ยังมีร้านสูทสั่งตัดออนไลน์ได้ จึงคิดที่จะเริ่มทำในเมืองไทย เขาจึงเริ่มต้นจากการเปิดเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมา คือ www.suitonlinestore.com ซึ่งเขาพบว่าผลตอบรับที่ได้นั้นเกินความคาดหมายอยู่มาก จากที่ตั้งใจว่าคงจะมีลูกค้าสนใจไม่มากนัก แต่กลับกลายเป็นว่าลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดให้การตอบรับกับร้านออนไลน์ของเขามาก ส่วนหนึ่งเขามองว่าน่าจะเป็นเพราะการแข่งขันของร้านสูทในต่างจังหวัดยังมีน้อยมาก ลูกค้าจึงมีทางเลือกน้อยกว่าคนกรุงเทพฯ ซึ่งการขายออนไลน์ทำให้เขาสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทั่วประเทศ และลูกค้าส่วนมากที่เข้ามาก็จะกลายมาเป็นลูกค้าประจำของร้านด้วย เว็บไซต์ที่ธนชาติเริ่มต้นเมื่อ 5 ปีที่แล้วจึงเป็นใบเบิกทางให้ธุรกิจโรงงานตัดสูทของเขาก้าวสูการเป็นร้านสูทออนไลน์ที่ความสำเร็จสูงมาก

เฟซบุ๊ก กูเกิล กุญแจสู่ความสำเร็จของธุรกิจออนไลน์

ธนชาติเปิดเผยถึงความสำเร็จในการทำตลาด e-Commerce ของสินค้าของเขาว่า ในช่วงแรกเขาทำการตลาดผ่านทั้งเฟซบุ๊ก และกูเกิล ซึ่งในตอนนั้นยังไม่มีบริษัทรับทำโฆษณาเว็บไซต์ให้เลือกมากมายเหมือนในปัจจุบัน เขาจึงเริ่มต้นศึกษาหาข้อมูล และลองผิดลองถูกทำการตลาดออนไลน์ด้วยตัวเองไปเรื่อยๆ ซึ่งปัญหาสำคัญที่เขาพบนั้นก็แทบไม่ต่างจากนักธุรกิจออนไลน์อื่นๆ นั่นคือ ความเชื่อมั่นจากลูกค้า

“ปัญหาของการซื้อขายออนไลน์คือลูกค้าไม่ค่อยจะมั่นใจเท่าไหร่ว่าสั่งของแล้วจะได้หรือเปล่า หรือจะได้ของจริงมั้ย ซึ่งเราก็แก้ปัญหาโดยการบอกกับเขาว่าเรารับประกันสินค้า และเปลี่ยนของได้ และธุรกิจของเราก็จดทะเบียนธุรกิจถูกต้องตามกฎหมาย จึงการันตีความน่าเชื่อถือได้ ในส่วนของการชำระเงินค่าสินค้า เราพัฒนาระบบให้มีความสะดวกง่ายดายขึ้น ลูกค้าสามารถชำระเงินผ่านร้านเซเว่นฯ ได้ หรือจะจ่ายผ่านบัตรเครดิตก็ได้ พอลูกค้าเห็นว่าสามารถจ่ายเงินผ่านร้านเซเว่นฯ ได้ ถึงแม้เขาจะยังไม่รู้จักเรามากก็จริง แต่เขารู้จักร้านเซเว่นฯ รู้จักโลตัส พอมีช่องทางชำระเงินผ่านตัวแทนเหล่านี้ ลูกค้าจึงเริ่มมีความรู้สึกว่าร้านเรามีตัวตนจริงๆ และดูน่าเชื่อถือขึ้น”

การสร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้าจึงนับเป็นกุญแจสำคัญของการทำธุรกิจออนไลน์ ซึ่งจากประสบการณ์ธนชาติมีเคล็ดลับสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าของเขาคือ หากเป็นร้านเปิดใหม่ การจดทะเบียนพาณิชย์ให้เรียบร้อย และได้เครื่องหมายรับรอง ถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยยืนยันการมีตัวตนของธุรกิจ และเป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ส่วนของเว็บไซต์ของธุรกิจนั้นก็จำเป็นและต้องมีการอัพเดทตลอดเวลา ต้องมีการโพสต์รูปภาพและข้อความอ้างอิงให้ลูกค้าได้เห็นอย่างต่อเนื่อง มีการโพสต์สินค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ควรปล่อยให้หน้าเว็บนิ่ง

ไม่พึ่งโฆษณาก็ต้องพึ่งพาโพสต์

การโฆษณาเว็บไซต์ถือเป็นเครื่องมือหนึ่งของการทำตลาดให้กับสินค้า ซึ่งปัจจุบันเครื่องมือที่ใช้ในการโฆษณาออนไลน์นั้นมีอยู่มากมายหลายรูปแบบ หากเป็นผู้เริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ ที่ไม่มีทุนมากนัก การลงโฆษณาที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายทั้งในเฟซบุ๊ก และ google  adsense อาจจะยังทำได้ไม่เต็มที่ ธนชาติแนะนำว่าผู้เริ่มต้นใหม่ๆ อาจจะใช้วิธีการง่ายๆ อย่างการเข้าไปในประกาศหรือฝากโพสต์ หรือโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเพจ ให้มากขึ้น เป็นต้น เพราะปัจจุบันตลาดออนไลน์มีการแข่งขันค่อนข้างสูง การทำธุรกิจออนไลน์จึงต้องอาศัยทั้งความไวและความขยันหรือความถี่ในการสื่อสารกับลูกค้าเป็นสำคัญ

“ตอนนี้การขายออนไลน์ไม่ใช่สิ่งใหม่อีกต่อไป  คนที่ขายในระบบออฟไลน์สมัยก่อน เดี๋ยวนี้แทบทุกคนก็ต้องมีออนไลน์ควบคู่ด้วย และเมื่อทุกคนเข้ามาในระบบออนไลน์กันแล้ว สิ่งที่เราต้องมีและต้องทำต่อไปก็คือ เราต้องให้ความสำคัญในเรื่องของสินค้า คือต้องดีและมีคุณภาพ ต้องสร้างความแตกต่างและมีจุดยืนว่าเราเหมือนหรือต่างจากคู่แข่งของเราอย่างไร ผมมองว่าต่อไปออนไลน์จะเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจแล้ว คือไม่ใช่ว่าเป็นตลาดใหม่ หรือเป็นทางเลือกอีกต่อไป สมัยก่อนถ้าจะทำธุรกิจอะไรก็ต้องไปหาตึกเพื่อทำเป็นที่ตั้งสถานประกอบการ พิมพ์นามบัตร แต่ตอนนี้นอกจากพิมพ์นามบัตรแล้ว เรายังจะต้องทำเว็บไซต์ด้วย เพราะคือส่วนสำคัญหนึ่งของธุรกิจ”

คนหนุ่มรุ่นใหม่ผู้สืบทอดธุรกิจครอบครัวและพัฒนาให้เป็นธุรกิจออนไลน์อย่างธนชาติยังฝากทิ้งท้ายถึงคนที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ว่า

“ โดยพื้นฐานของธุรกิจออนไลน์นั้น ความเสี่ยงจะน้อยกว่าธุรกิจแบบออฟไลน์ เพราะว่าเราไม่ต้องมีลูกจ้าง ไม่ต้องมีหน้าร้าน ต้นทุนก็จะต่ำกว่าออฟไลน์อยู่แล้ว แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่มันเหมือนกันก็คือจะต้องใช้เวลาเหมือนกัน อย่าคิดว่าการขายออนไลน์พอเปิดเว็บไซต์ปุ๊บ ต้องขายของได้เลยในวันนี้ จริงๆ แล้วอาจจะไม่ใช่อย่างนั้น อาจจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง เราต้องให้ลูกค้าค่อยๆ เรียนรู้แล้วก็ลองสั่งซื้อดูจนเกิดความมั่นใจ แล้วก็วนกลับมาใช้บริการของเราใหม่ ความสำเร็จทุกอย่างต้องใช้ความอดทนทั้งนั้นครับ”

แสดงความคิดเห็น