เปิดตำนาน “เพตรา” มหานครศิลาทราย ที่หลับใหลมานานกว่าพันปี

โลกเรานี่มีอะไรให้ตื่นตาตื่นใจอยู่ตลอดเวลาเลยนะครับ

สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ นั้นบางอย่างก็ถูกสรรสร้างขึ้นมาใหม่ แต่บางอย่างก็เป็นของที่มีมาตั้งแต่อดีตแต่เพิ่งถูกค้นพบ ซึ่งมันทำให้เราเข้าใจเลยว่า มนุษย์เรานั้นเจ๋งมากแค่ไหน โดยเฉพาะกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรากำลังจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกันในวันนี้ บอกเลยครับว่าตื่นตา ตื่นใจ จนเหมือนได้ไปผจญภัยในหนังสักเรื่องเลยล่ะ เพราะเราจะพาทุกคนไปพบกับ เพตรา มหานครศิลาทราย ที่หลับใหลมานานกว่าพันปี ณ ประเทศจอร์แดน

มหานครศิลาทรายสุดลึกลับอย่าง เพตรา นี้ถูกลบเลือนไปจากความทรงจำของผู้คนและสูญหายไปจากแผนที่มานานกว่าพันปีแล้วครับ สาเหตุก็เพราะแต่ก่อนที่เพตร้านั้นเคยเป็นเมืองหลวงของพวกนาเบเธียน ซึ่งมันตั้งอยู่ที่จุดยุทธศาสตร์เส้นทางการค้าทางบก ทำให้เมืองเพตราได้รับความนิยมอย่างมาก ถึงขนาดไปเตะตาถูกใจชาวโรมันเข้า ทำให้เค้ายกทัพมายึดครอง จนในปี 363 ได้เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ บ้านเรือนภายในเมืองต่างพังทลายลงมา บวกกับเส้นทางการค้าทางทะเลสายหลักสายหนึ่งถูกปิดไปพอดี ทำให้ชาวเมืองเพตร้าต่างละทิ้งเมืองและอพยพย้ายถิ่นฐานไปอาศัยอยู่ที่อื่น ปล่อยเมืองเพตราให้เงียบเหงาและกลายเป็นเมืองร้างในที่สุด

หลังจากกาลเวลาได้ล่วงเลยผ่านไป เมืองร้างที่ไม่มีผู้คนอยู่อาศัยก็ได้ถูกทรายที่ผัดผ่านไปผ่านมาปกคลุมจนทั่วทั้งเมือง ส่งผลให้เพตรา เมืองที่เคยศิวิไล ต้องจางหายไปจากแผนที่นานนับพันปี จนในที่สุดหลังจากทรายที่ทับถมค่อย ๆ ถูกพลัดปลิวไปตามกาลเวลา นักเดินทางชาวสวิส เลวิช เบอร์คฮาร์ดท์ ก็ได้มาพบกับมหานครแห่งนี้โดยบังเอิญในปี 1813 ซึ่งมันเป็นเหมือนเป็นการปลุกเมืองเพตราขึ้นมาจากหลับใหล ทำให้เมืองนี้กลับมาสว่างไสวในสายตาชาวโลกอีกครั้ง จนกระทั่งในปี 1985 ยูเนสโก้ถึงกับต้องประกาศให้ เพตร้า เป็นเมืองมรดกโลกเลยทีเดียว

การจะได้พบกับความสวยงามและอลังการของเมืองเพตรานั้นบอกได้เลยครับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเราต้องเดิน หรือ ขี่อูฐลัดเลาะไปตามพื้นหินและพื้นทรายผ่านซอกเขา ซิค ซึ่งเป็นหุบเขาสูงกว่า 250 เมตร ไปตามเส้นทางเกือบ 1 กิโลเมตรเลย

แต่เมื่อเพื่อน ๆ มาถึงเมืองเพตรา ความเหนื่อยล้าจะจางหายไปในทันที เพราะที่นี่เต็มไปด้วยการแกะสลักภูเขาให้กลายเป็นบ้านเมือง ซึ่งคนสมัยก่อนเค้าอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้จริง ๆ มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามให้เพื่อน ๆ ได้ตื่นตาตื่นใจ ทั้งจากความงดงามตระการตาของธรรมชาติที่แสดงออกมาผ่านสีสันของหิน และหุบเขา รวมไปถึงความงดงามที่เฉิดฉายผ่านฝีมือของคนโบราณที่แกะสลักภูเขาทั้งลูกให้กลายเป็นมหานครได้อย่างตระการตา ถึงขนาดไม่น่าเชื่อว่าทั้งหมดนี้จะเป็นฝีมือของมนุษย์เลยจริง ๆ

แสดงความคิดเห็น