ถอดรหัสผู้บริโภคจีน ก่อนบุก e-Commerce

เปิดแทคติกการค้า และแนวทางการทำ e-Commerce ในจีน พร้อมสิ่งที่ SME ต้องเตรียมตัวก่อนไป

Highlight:

  • ในปี 2563 จะมีครอบครัวชาวจีนเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 328 ล้านครัวเรือน และแบ่งเป็นฐานรายได้โดยกลุ่ม Poor และกลุ่ม Value จะมีสัดส่วนที่ลดลง ผลจากการพัฒนาทางเศรษฐกิจของจีนทำให้ชาวจีนมีรายได้เพิ่มขึ้น
  • e-Commerce ของจีนเป็นการซื้อขายสินค้าภายในประเทศ เมื่อมาถึงระยะที่ความนิยมเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับผู้บริโภคชาวจีนมีกำลังซื้อที่ขยายตัวไปตามการเติบโตทางเศรษฐกิจ
  • เว็บไซต์ก็มีความแตกต่างกันไป SME ที่กำลังมองหาอาจต้องดูเรื่องสินค้าก่อนว่ามีความเหมาะสมกับเว็บไซต์ แต่ละประเภทสินค้าที่ได้รับความนิยม เพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่เหมาะกับสินค้ามากที่สุด
  • คนจีนเกือบค่อนประเทศต้องมี Alipay ติดมือถือเพื่อให้พร้อมใช้จ่ายทั้งสาธารณูปโภค ซื้อของออนไลน์ หรือใช้สิทธิพิเศษในร้านค้าออฟไลน์ ที่ใช้การชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน

e-Commerce จีนกลายเป็นตลาดที่แข่งขันรุนแรงมากตลาดหนึ่ง ซึ่งในระยะแรกการซื้อขายผ่านระบบ e-Commerce ของจีนเป็นการซื้อขายสินค้าภายในประเทศ แต่เมื่อมาถึงระยะที่ความนิยมเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับผู้บริโภคชาวจีนมีกำลังซื้อที่ขยายตัวไปตามการเติบโตทางเศรษฐกิจ

สภาพตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคออนไลน์ชาวจีน

จีนจะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรในปี 2563 โดยเฉพาะการย้ายถิ่นฐานของชาวชนบทที่จะเข้ามาทำงานในเมืองมากขึ้น ข้อมูลเชิงลึกจากแมคคินซีย์แอนด์คอมปะนี (McKinsey & Company) บริษัทผู้เป็นที่ปรึกษาด้านการบริหารชั้นนำของโลก ระบุว่า ในปี 2563 จะมีครอบครัวชาวจีนเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 328 ล้านครัวเรือน และแบ่งเป็นฐานรายได้โดยกลุ่ม Poor และกลุ่ม Value จะมีสัดส่วนที่ลดลง ผลจากการพัฒนาทางเศรษฐกิจของจีนทำให้ชาวจีนมีรายได้เพิ่มขึ้น นอกจากสินค้าปัจจัย 4 แล้ว สินค้าในกลุ่มฟุ่มเฟือยจะขยายตัวมากขึ้นตาม จนกลายเป็นโอกาสครั้งสำคัญของผู้ที่ต้องการเจาะสินค้าระดับกลางและระดับบน

แต่การทำ e-Commerce ในจีน SME ต้องมีความรู้พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ กฎหมายพื้นฐานที่สำคัญ รวมถึงต้องมีความเข้าใจด้านพฤติกรรมชาวจีน เพื่อสร้างความสำเร็จในตลาดดังกล่าว

ซึ่งการขยายตลาดไปจีนส่วนใหญ่จึงนิยมทำผ่านทาง e-Commerce โดยเฉพาะในรายย่อยที่มีข้อจำกัดด้านเงินทุนในการขยายตลาดสู่ต่างประเทศ สามารถจำหน่ายสินค้าส่งถึงมือผู้บริโภคได้โดยตรงจากเว็บไซต์ e-Commerce ที่ต้องสมัครลงทะเบียนผู้ใช้งานผ่าน Alibaba หรือ Tmall ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย และ e-Commerce ยังเป็นช่องทางที่ทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับในแต่ละเว็บไซต์ก็มีความแตกต่างกันไป SME ที่กำลังมองหาอาจต้องดูเรื่องสินค้าก่อนว่ามีความเหมาะสมกับเว็บไซต์ใด เพราะแต่ละเว็บไซต์ e-Commerce ของจีนถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสินค้าที่มีความแตกต่างกันออกไป SME ต้องดูว่าเว็บไซต์ใดเหมาะกับสินค้าของเรามากที่สุด

“คนจีนเกือบค่อนประเทศต้องมี Alipay ติดมือถือ

เพื่อให้พร้อมใช้จ่ายทั้งสาธารณูปโภค ซื้อของออนไลน์

หรือใช้สิทธิพิเศษในร้านค้าออฟไลน์ ที่ใช้การชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน”

ด้านวิธีการชำระเงินสำหรับสินค้า e-Commerce ในจีนส่วนมาก นิยมชำระผ่าน Application ในสมาร์ทโฟนมากที่สุดจากผลสำรวจของสถาบันวิจัย Sootoo โดยในรายงานยังระบุอีกว่า รองลงมาเป็นการชำระผ่านบริษัทตัวแทน และการชำระเงินผ่านทาง Internet Banking ส่วนบริการจ่ายเงินออนไลน์ยอดนิยมของประเทศจีนคือ Alipay เพราะมีบริการจำนวนมาก (Integrated Services) และเป็นบริษัทในเครือของ Alibaba อีกทั้งเว็บไซต์ e-Commerce รายใหญ่อย่าง Tmall หรือ Taobao เลือก Alipay เป็นช่องทางชำระเงินเพียงเจ้าเดียวจนทำให้คนจีนเกือบค่อนประเทศต้องมี Alipay ติดมือถือเพื่อให้พร้อมใช้จ่ายทั้งสาธารณูปโภค ซื้อของออนไลน์ หรือใช้สิทธิพิเศษในร้านค้าออฟไลน์ ที่ใช้การชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน

ขณะที่การทำการตลาดนั้น เมื่อวิเคราะห์จากพื้นฐานของชาวจีนปัจจุบัน มีลักษณะที่ไม่รอคอยอะไรนานๆ มีความภักดีต่อแบรนด์ต่ำ ผู้บริโภคมีการตัดสินใจเร็ว ทำให้การสื่อสารทางการตลาดจึงต้องทำได้อย่างรวดเร็ว โดยกลยุทธ์การบอกต่อในเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) หรือกลยุทธ์ปากต่อปาก ที่ทำการโปรโมทสินค้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในตลาดจีน เมื่อเปรียบเทียบกับไทยแล้วคือการทำการโปรโมทสินค้าผ่าน Blogger หรือ Influencer ซึ่งใน SME หลายรายได้ก็นิยมใช้ Net-Idol ในจีนเพื่อโปรโมทสินค้า

นอกจากนี้ การเข้าสู่ตลาดจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพนอกจากการเลือกช่องทาง e-Commerce ให้เหมาะสมกับสินค้า และการทำตลาดให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ผู้ประกอบการยังต้องศึกษาเรื่องกฎระเบียบการห้ามนำเข้าและภาษีสินค้า เพื่อกำหนดราคาขายได้อย่างเหมาะสม รวมไปปถึงการสรรหาพันธมิตรทางการค้าที่น่าเชื่อถือ และความรู้ความเข้าใจในเรื่องภาษาจีน เพราะการสื่อสารติดต่อทำธุรกิจ หรือการทำการตลาด และผลิตเนื้อหาบนเว็บไซต์ e-Commerce จำเป็นต้องใช้ภาษาจีน

Bangkok Bank SME โดยธนาคารกรุงเทพ มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น