สิงคโปร์ตั้งเป้าใช้เทคโนโลยี AI เพิ่มการผลิต

เทคโนโลยี AI ถูกนำเข้ามามีบทบาทในกระบวนการผลิตของสิงคโปร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากถึง 41% ภายในปี 2035 รวมถึงเพิ่มอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจเป็น 5.4%

ผลการศึกษาของ Accenture Research พบว่าสิงคโปร์เป็นผู้นำด้านนวัตกรรม และเทคโนโลยี ที่สามารถทำให้เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวไปในวงกว้าง มากกว่าประเทศยักษ์ใหญ่ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐฯ, เยอรมนี ,อังกฤษ และญี่ปุ่น ซึ่งจุดเด่นดังกล่าวช่วยเพิ่มศักยภาพแรงงานการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยี AI  ที่กำลังเป็นเทรนด์ของโลกต่อไปในอนาคตข้างหน้า

ตามรายงาน ระบุอีกว่า สิงคโปร์ตั้งเป้าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจจาก 3.2% เป็น 5.4% ภายในปี 2035 สร้างมูลค่าถึง 215 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

MR.Lee Joon Seong ผู้อำนวยการ ASEAN Accenture Analytics Lead กล่าวว่า สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าด้านวิสัยทัศน์ การนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโต รักษาประสิทธิภาพการผลิตให้อยู่ในระดับมาตรฐานจากปัญหาการขาดแคลนแรงงาน

“การรวบรวมข้อมูลไม่ว่าจะเป็น AI ,คลาวน์,หุ่นยนต์ และเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ กำลังจะเปลี่ยนวิธีการทำงานระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร” Lee Joon Seong กล่าว

ทั้งนี้ เทคโนโลยี AI จะช่วยให้เศรษฐกิจของสิงคโปร์เติบโตเป็น 2 เท่า โดยใช้เวลาเพียง 13 ปี

แสดงความคิดเห็น