“Nuttarin” ปั้นสินค้าออร์แกนิค แจ้งเกิดแบรนด์จาก “มะพร้าวไทย”

ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจากมะพร้าว เจาะกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ วัตถุดิบคุณภาพดี การผลิตได้มาตรฐาน สร้างแบรนด์จากงบลงทุน 5 แสน คุ้มทุนได้ใน 1 ปี สร้างยอดขายเฉียด 10 ล้าน

สินค้าออร์แกนิค เริ่มเป็นที่นิยมจากกระแสรักสุขภาพที่กำลังมาแรง Nuttarin (ณัฐรินทร์) Coconut Lifestyle Products คือแบรนด์ที่ปิ๊งไอเดีย จากการเล็งเห็นคุณค่าและจุดเด่นของมะพร้าวไทย นำมาสู่การสร้างสรรค์เป็นสินค้าเพื่อสุขภาพ เจาะกลุ่มผู้บริโภคที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติจนประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม

ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจาก “มะพร้าว”

Nuttarin (ณัฐรินทร์) คือผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจากมะพร้าว Coconut Nutrient ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ โดยมีคอนเซ็ปต์ของแบรนด์คือ “The touch of nature” ซึ่งมีสินค้าหลักๆ ได้แก่ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut Oil Cold Pressed), น้ำมันมะพร้าวสำหรับประกอบอาหาร (Coconut Cooking Oil), แป้งมะพร้าว (Coconut Flour), น้ำตาลมะพร้าวผง (Coconut Blossom Sugar) และน้ำหวานดอกมะพร้าว (Coconut Flower Syrup)

โดย “พชิรรินทร์ สิริอรรถิยะประภา” หรือ คุณพลัม สาวสวยเจ้าของแบรนด์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานด้านขนส่งระหว่างประเทศ ทำให้มีพื้นฐานในเรื่องการนำเข้าส่งออกพอสมควร จึงตั้งใจจะต่อยอดให้กลายเป็นธุรกิจ โดยเล็งเห็นว่าการนำมะพร้าวมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์มีความน่าสนใจ เพราะเป็นผลไม้ที่มีเอกลักษณ์แบบไทยๆ อีกทั้งยังมีคุณค่ามาก บวกกับความพร้อมในการผลิต จึงเกิดเป็นแบรนด์ Nuttarin ขึ้นมา ซึ่งสินค้าตัวแรกของคือ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

“แรงบันดาลใจ เกิดจากการที่เราเห็นช่องทางและโอกาสจากมะพร้าว ที่มีจุดขายตรงที่ผลิตได้เฉพาะเมืองไทย หรือแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ร้อนชื้น จึงมองว่าน่าจะนำเอกลักษณ์ตรงจุดนี้มาสร้างเป็นสินค้า ก็เริ่มหาข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนขั้นตอนการผลิต ลองผิดลองถูก อาศัยความมุ่งมั่นและวิธีเรียนรู้ประสบการณ์จากการลงมือทำจริง” คุณพลัมกล่าว

ลงทุนเริ่มต้นไม่ถึงล้าน สร้างยอดขายน่าพอใจ

คุณพลัม กล่าวต่อว่า เริ่มต้นทำธุรกิจด้วยการใช้งบลงทุนประมาณ 500,000 บาท ซึ่งค่าใช้จ่ายหลักๆ จะเป็นเรื่องวัตถุดิบและการสร้างแบรนด์ โดยวางกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพและชื่นชอบสินค้าออร์แกนิค สัดส่วนการขายจะมุ่งที่ในประเทศเป็นหลัก โดยเน้นกลุ่มลูกค้าคนไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย มีช่องทางการจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ร้านขายสินค้าออร์แกนิค รวมถึงสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ทาง Facebook แฟนเพจ @nuttarinbrand

ทั้งนี้ หลังจากเปิดตัวสินค้าในปี 2557 ที่ผ่านมา พบว่าได้รับการตอบรับดีจากลูกค้า โดยกลยุทธ์ที่ใช้สร้างการรับรู้แบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก จะใช้วิธีให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทดลองใช้สินค้า จนมีลูกค้ากลับมาซื้อและมีการบอกต่อ รวมถึงการขยายจุดจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมีการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ เช่น พม่า สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลี รวมถึงประเทศในแถบตะวันออกกลาง ล่าสุด สามารถสร้างยอดขายได้สูงถึง 8-9 ล้านต่อปี ถึงจุดคุ้มทุนได้ตั้งแต่ปีแรกที่ทำธุรกิจ

“เลือกวัตถุดิบคุณภาพดี” มีชัยไปกว่าครึ่ง

ด้วยการเป็นสินค้าออร์แกนิคที่ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพดี สั่งตรงจากภาคตะวันออกและภาคใต้ของไทย โดยเน้นการคัดเลือกมะพร้าวจากสวนที่ได้มาตรฐาน มีการเซ็นสัญญาในแบบ Contract Farming ที่มีการควบคุมคุมตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ มีการตรวจสอบคุณภาพตลอดเวลาเพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ดีที่สุด จึงนำมาสู่การเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด

โดยเฉพาะสินค้าตัวหลัก คือ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% ชนิดสกัดเย็น จะใช้เทคนิคการผลิตที่เรียกว่า การเหวี่ยงเย็น ซึ่งมีความเร็วในการเหวี่ยง 6,000 รอบต่อนาที ทำให้ผลิตภัณฑ์คงความอ่อนนุ่ม  และยังคงรักษาความสดของน้ำมันมะพร้าว รวมถึงรักษาคุณประโยชน์ทางโภชนาการของน้ำมันมะพร้าวไว้อย่างครบถ้วน ได้รับการรับรองจากสถาบันทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รวมถึงมาตรฐาน GMP และที่ขาดไม่ได้ คือการให้ความสำคัญกับการออกแบบแพ็คเกจจิ้งให้มีดีไซน์ทันสมัย สวยงาม

“ช่วงแรกเน้นเพียงสินค้าตัวแรกชนิดเดียวคือน้ำมะพร้าวสกัดเย็น แต่ต้องการเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้บริโภค จึงศึกษาความต้องการของลูกค้า ศึกษาแนวโน้มการตลาดและเพิ่มสินค้าใหม่ๆ ขึ้นมา ให้แบรนด์มีความหลากหลายมากขึ้น”

“คิดเร็ว ทำเลย” พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ – อาศัยสถาบันการเงินที่ดีสนับสนุน

เพราะการทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย ในช่วงแรกของธุรกิจ Nuttarin Coconut พบกับปัญหาใหญ่ คือแบรนด์ไม่เป็นที่รู้จัก รวมถึงลูกค้ามียี่ห้อสินค้าที่ใช้ประจำอยู่แล้ว อีกทั้งสงครามราคาที่แบรนด์ต้องแข่งขันกับเจ้าอื่นๆ อาทิ  สินค้าโอท็อป จึงต้องเน้นทำการตลาดแบบเข้าถึงลูกค้า สร้างการรับรู้ ชูจุดเด่นในเรื่องคุณภาพ เดินหน้าทำการตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ควบคู่กันไป ซึ่งออฟไลน์ จะเป็นการออกบูธตามงานแสดงสินค้าต่างๆ เพราะมีข้อดีตรงที่เข้าถึงลูกค้าจริงๆ ทำให้สามารถทดลองใช้สินค้าได้ ส่วนออนไลน์เป็นในลักษณะการให้ข้อมูลลูกค้า

นอกจากนี้ ยังพบปัญหาในเรื่องวัตถุดิบการผลิต ที่บางครั้ง บางฤดูกาล ไม่สามารถหาวัตถุดิบได้ไม่เพียงพอ ซึ่งก็ต้องแก้ไขโดยการใช้เทคนิคลดปริมาณการขายในจำนวนน้อยลง หรือช่วงที่มีวัตถุดิบมากก็ผลิตกักตุนไว้เป็นสต็อก ให้สินค้ามีจำนวนมากขึ้น ค่อยๆ ปรับการบริหารจัดการสินค้าคงคลังเพื่อให้เกิดความเหมาะสมที่สุด

Key Success

เคล็ดลับในการทำงานที่ทำให้เอาชนะอุปสรรคและปัจจัยในความสำเร็จนั้น คุณพลัมแนะนำว่า “ต้องไม่ท้อเมื่อเจอปัญหา เพราะหากเราไม่ยอมแพ้ ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องแก้ปัญหาได้ ต้องคิดเร็ว ทำเร็ว เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  หาความแตกต่างสร้างให้เป็นจุดเด่น รวมถึงต้องไม่ลืมใส่ใจกับทีมงานและคนรอบข้าง เพราะทั้งหมดนี้คือแรงสนับสนุนที่ดีในการทำงาน

คุณพลัม บอกด้วยว่า ตัวช่วยที่ดีอีกอย่างหนึ่งคือสถาบันการเงิน โดยในการทำธุรกิจ ตนมีความไว้วางใจในการใช้บริการจากธนาคารกรุงเทพ

“ธุรกิจของที่บ้านใช้บริการของธนาคารกรุงเทพมาตลอดตั้งแต่รุ่นคุณปู่ ตั้งแต่กองทุนเงินฝาก หรือ Exchange Rate ที่ทางแบงก์ให้คำแนะนำสำหรับการลงทุนในอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ทำให้มีความเสี่ยงต่ำ เป็นการลงทุนที่ทำให้เงินงอกเงย ทำให้เกิดความมั่นคงทางการเงินและส่งผลดีกับธุรกิจในระยะยาว” เจ้าของแบรนด์สาวสวยกล่าวทิ้งท้าย

สนใจสินค้า 0-2184-9680-3

แสดงความคิดเห็น