“ผงวุ้นคุณกัลยา” จากทุนเริ่มต้น 1,000 สู่ผงวุ้นเงินล้าน

เริ่มต้นด้วยการเป็นอาชีพเสริม ลงทุน 1,000 กับสูตรวุ้นของตัวเอง จากขนมสดที่กระจายต่อไม่ได้เป็นผงวุ้นพร้อมปรุงสร้างตัวแทนกว่า 200 ร้านค้าทั่วประเทศ หยิบเงินล้านมากอดแบบสบายๆ ไม่หยุดพัฒนา พร้อมเดินหน้าต่อในรูปแบบแฟรนไชส์

สาวสวยพี่น้องเจ้าของธุรกิจเงินล้านจากจังหวัดระยอง เริ่มธุรกิจจากที่ไม่มีอะไรเลยนอกจากสูตรวุ้นสดของตัวเอง แต่ด้วยความฝัน ความพยายาม และสายตาที่แหลมคมในเชิงธุรกิจ นำมาสู่การพัฒนาสินค้าเพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า จนสร้างยอดขายแบบถล่มทลาย เรากำลังพูดถึง คุณกัลยา ปาลี (เอ๋) ผู้ก่อตั้ง และน้องสาว คือ คุณนันท์ณภัส ปาลี (อ้อย) ที่ดูแลด้านการสร้างแบรนด์และการตลาด

จากอาชีพเสริม สู่ธุรกิจหลัก “วุ้นมะพร้าวเผาคุณกัลยา”

คุณเอ๋ เจ้าของแบรนด์ เล่าว่า เริ่มธุรกิจจากความต้องการที่จะหารายได้เสริมจากงานประจำ โดยมีสูตรวุ้นอยู่แล้ว จึงทดลองทำให้เพื่อนและคนรู้จักได้ลองรับประทาน ซึ่งก็ได้รับคำชมว่ามีรสชาติดี น่าจะทำขายได้ เริ่มจากไม่มีหน้าร้าน ใช้วิธีฝากขายตามร้านเบเกอรี่ หรือ ร้านกาแฟ โดยใส่เบอร์โทรศัพท์ไว้ที่กล่อง จนมีลูกค้าติดต่อสั่งซื้อรวมทั้งร้านค้าต่างๆ สนใจรับไปขาย เมื่อยอดการสั่งซื้อมากขึ้น จึงตัดสินใจชวนน้องสาวคือคุณอ้อยมาช่วยขาย

“เริ่มขายในช่วงแรกใช้ชื่อ วุ้นมะพร้าวเผาคุณกัลยา” มีจุดเด่นคือใช้น้ำมะพร้าวเป็นส่วนผสมแทนน้ำธรรมดา ทำให้วุ้นมีรสชาติหอมอร่อย แตกต่างจากเจ้าอื่นในตลาด” คุณเอ๋กล่าว

โดยคุณอ้อยที่เป็นน้องสาวนั้น มีความถนัดในเรื่องติดต่อพูดคุย ทำให้มีแหล่งวางขายสินค้ามากขึ้น  ได้รับการตอบรับดี เริ่มมียอดขายมากกว่าเงินเดือนจากงานประจำที่ทำอยู่ คุณเอ๋จึงตัดสินใจออกจากงานประจำมาทำธุรกิจอย่างเต็มตัว

ประกอบกับช่วงเวลานั้นเป็นจังหวะที่โซเชียลมีเดียกำลังเป็นที่นิยม คุณอ้อยได้ทำการเปิด เฟซบุ๊กแฟนเพจ เพื่อเป็นช่องทางการตลาด ใช้วิธีถ่ายรูปโชว์สินค้า มีการปรับเปลี่ยนแม่พิมพ์ของวุ้นให้มีความสวยงามน่ารับประทานมากขึ้น ทำให้วุ้นมะพร้าวเผาคุณกัลยา เป็นที่รู้จักและเริ่มมีลูกค้าจากจังหวัดอื่นๆ สนใจและอยากรับไปขาย

จุดเปลี่ยนชีวิต “ธุรกิจขนมสด….สู่ผงวุ้นปรุงสำเร็จ”

เมื่อเป็นที่รู้จักและมีผู้สนใจจำนวนมาก ทั้งสองท่านจึงต้องการขยายธุรกิจด้วยการเพิ่มตัวแทนจำหน่าย แต่เนื่องจากเป็นขนมสดที่มีอายุสั้น ไม่สามารถส่งไปพื้นที่ที่ไกลออกไปได้ จึงนำปัญหามาเป็น จุดเปลี่ยน ที่ทำให้เกิด “ผงวุ้นพร้อมปรุง” ขึ้นมา ลูกค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายเพียงแค่นำผงวุ้นไปเติมน้ำ เติมกะทิ ก็สามารถได้วุ้นสูตรเดียวกันพร้อมสำหรับจำหน่ายได้ทันที

“ความพิเศษ คือลงทุนน้อย ทำง่าย รสชาติคงที่ คุมสูตรได้ วัตถุดิบได้มาตรฐาน คนที่ทำขนมไม่เป็นก็สามารถทำได้ แค่เติมน้ำเติมกะทิ ทำกี่รอบก็ได้รสชาติเดียวกัน ไม่ต้องเสียเวลาในการชั่งตวง อีกทั้งต้นทุนต่อครั้งมีราคาที่แน่นอน  และมีรูปลักษณ์สวยงามน่ารับประทาน” คุณเอ๋กล่าว

วุ้นคุณกัลยา เริ่มก่อร่างสร้างธุรกิจเมื่อปลายปี 2556 จนเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งทั้งสองท่านมองว่า เกิดจากในช่วงเวลานั้นขนมประเภทวุ้นยังไม่เป็นที่สนใจในตลาด อีกทั้งยังเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่จำหน่ายในรูปแบบผงวุ้นพร้อมปรุง โดยเมื่อเปลี่ยนจากวุ้นสดเป็นผงพร้อมปรุง ทำให้มียอดขายเพิ่มมากขึ้น มีตัวแทนจำหน่ายกว่า 200 ร้านค้าทั่วประเทศ ยอดขายพุ่งจากหลักหมื่นเป็นหลักแสน และจนสูงถึงหลักล้าน ภายในระยะเวลาเพียง 4 ปี

“เราเติบโตได้เร็ว ส่วนหนึ่งมาจากโซเชียลมีเดีย เริ่มตั้งแต่ที่ Facebook ยังมีค่าใช้จ่ายไม่สูง เราก็ถ่ายรูปสินค้า และโพสต์เรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจ ประกอบกับใช้การซื้อโฆษณา ทำให้คนรู้จักเราเยอะขึ้น” คุณอ้อย ที่ดูแลเรื่องการตลาดกล่าว

 

 

จากปัญหาพัฒนาเป็น “โอกาส”

แม้จะประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่สาวสวยทั้งสองท่านเล่าว่า ต้องพบเจอกับปัญหาในการทำธุรกิจเช่นกัน ซึ่งวุ้นคุณกัลยาเริ่มต้นจากเงินแค่ 1,000 บาท ทำให้ไม่มีเงินทุนหมุนเวียนในช่วงแรกสำหรับการสต็อกสินค้า อีกทั้งในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ที่ยังไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งจากการที่มีโอกาสได้มีร่วมโครงการบ่มเพาะวิสาหกิจของมหาวิทยาลัยบูรพา ทำให้มีความรู้ความเข้าใจมากขึ้นและนำมาพัฒนาในการสร้างธุรกิจ

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาในเรื่องของคู่แข่งขัน เนื่องจากเป็นสินค้าที่ลอกเลียนแบบได้ง่าย จึงต้องรักษาคุณภาพและพัฒนาแบรนด์ต่อไป โดยเน้นทำการตลาดให้มากและต่อเนื่อง ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า เช่น มีการสอนเทคนิคและวิธีการทำวุ้นแบบไลฟ์สด รวมถึงมีคอร์สสอน คือ “สถาบันวุ้นกัลยาพารวย” โดยเริ่มเปิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งมีผู้เรียนจบไปแล้วหลายรุ่น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีอาชีพและสร้างรายได้

เดินหน้าพัฒนาต่อยอดสู่รูปแบบแฟรนไชส์

คุณอ้อยเล่าว่า หลังจากทำผงวุ้นและมีสถาบันสอน ทำให้มีลูกค้ากลุ่มหนึ่ง ต้องการใช้แบรนด์กัลยาในการขายวุ้นสด เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว จะสามารถช่วยให้ทำการขายง่ายขึ้น บวกกับการที่ตัวเองต้องการพัฒนาธุรกิจให้เดินหน้าต่อไป จึงตัดสินใจเปิดเป็นแฟรนไชส์ “วุ้นคุณกัลยา” ในราคา 49,000 บาท ซึ่งมี 4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการเริ่มธุรกิจ คือ

1.ลูกค้าหาทำเล

2.วางมัดจำชำระค่าแฟรนไชส์

3.นัดวันเรียน

4.ส่งมอบสินค้า

 

ฝันให้ไกล แล้วไปสู่ความสำเร็จ

พี่น้องสาวสวยกล่าวอีกว่า หากต้องการจะประสบความสำเร็จได้ ต้องมีฝัน  โดยเริ่มจากความฝัน คิดแล้วลงมือทำทันที วิ่งเข้าไปหาโอกาส อย่ารอวันพรุ่งนี้ มีความอดทน พยายาม ยิ่งมีของดีอยู่ในมือก็ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

“เราสองคนเป็นคนที่เพ้อฝันมากๆ อยากทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ อยากมีเงิน อยากประสบความสำเร็จ แล้วเราไม่ได้ฝันเพียงอย่างเดียว แต่ลงมือทำ ต้องคิดเร็วทำเร็ว เมื่อเจอปัญหาและอุปสรรคก็คิดแก้ปัญหาว่าเกิดจากอะไร  ย้ำว่า ขอให้มีความฝัน ขยัน และลงมือทำ ยังไงก็ประสบความสำเร็จแน่นอน” คุณเอ๋และคุณอ้อยกล่าว

สุดท้าย สองสาวคนเก่งยังได้ฝากถึงเอสเอ็มอีที่ต้องการประสบความสำเร็จว่า ควรเริ่มธุรกิจจากความชอบและเรื่องที่ถนัด เพราะหากต้องฝืนทำอะไรก็จะออกมาไม่ดี ความสำเร็จเกิดได้จากความรัก ส่วนจะใช้เวลามากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับวิธีการทำงานและความคิดต่อยอดในการพัฒนาธุรกิจ

วุ้นคุณกัลยา 09-7251-3753

 

แสดงความคิดเห็น