GetKaset พื้นที่ขายของสำหรับเกษตรกรออนไลน์

เกษตรกรไทยยังต้องการความช่วยเหลือและพัฒนา ทั้ง ๆ ที่ประเทศไทยมีทรัพยากรดี ดินน้ำอุดมสมบูรณ์ แต่เรากลับไม่ได้จัดสรรทรัพยากรให้ดีที่สุด

ทุกวันนี้โลกของเราถูกรวมเข้ามาไว้เป็นหนึ่งเดียวกัน ไม่ว่าจะทั้งการเดินทาง การติดต่อสื่อสาร หรืออย่างล่าสุด การค้าขายก็เช่นกัน เพราะมีสตาร์ทอัพรายหนึ่งได้พยายามขจัดสิ่งกีดขวางระหว่างความล้าหลังในสายตาคนรอบข้างอย่างคำว่า “เกษตรกร” กับความทันสมัยอย่างคำว่า “อีคอมเมิร์ซ” เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เกิดเป็นพื้นที่ขายของออนไลน์สำหรับเกษตรกรไทย GetKaset ขึ้นมา

GetKaset คืออะไร และช่วยเกษตรกรไทยให้ดีขึ้นได้ยังไงบ้าง?

สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่รู้จักว่าสตาร์ทอัพที่เรากำลังพูดถึงกันวันนี้คืออะไร คุณธันยธร จรรยาวรลักษณ์ หรือ คุณแนน เจ้าของธุรกิจ ผู้ก่อตั้ง GetKaset จะมาบอกเล่าให้หายสงสัยกัน

GetKaset คือ คอมมูนิตี้สำหรับเกษตรกร เป็นสถานที่ให้กลุ่มเกษตรกรสามารถเข้ามาประกาศขายสินค้า และรับสินค้าได้

“สมมติเราปลูกทุเรียน เราก็สามารถประกาศขายได้ว่า เราปลูกทุเรียนพันธุ์อะไร มีวิธีปลูกยังไง ทุเรียนของเราดียังไง ก็จะช่วยเพิ่มจุดขายให้กับสินค้า ในขณะเดียวกัน คนที่ทำเรื่องโลจิสติกส์ ก็สามารถเข้ามาประกาศเป็นตัวกลางในการจัดส่งสินค้าเหล่านี้ได้ เช่น ใครที่มีเมล็ดพันธุ์ก็มาขายได้”

เรียกได้ว่าเป็นเหมือนกลุ่มเกษตรกรที่รวมตัวอยู่ภายในเว็บไซต์ ทำให้เกษตรกรสามารถขายสินค้าของตัวเองได้อย่างมีค่า มีราคามากขึ้น และยังได้พบกับกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้ด้วย

 

จุดเริ่มต้นของ GetKaset ที่กลายเป็นช่องทางการขายของออนไลน์ให้เกษตรกรไทยในทุกวันนี้

เกิดจากตอนที่คุณแนน รู้สึกว่าเกษตรกรไทยยังต้องการความช่วยเหลือและพัฒนา ทั้งๆ ที่ประเทศไทยมีทรัพยากรดี ดินน้ำอุดมสมบูรณ์ แต่เรากลับไม่ได้จัดสรรทรัพยากรให้ดีที่สุด

“เรามองว่าเทคโนโลยีนี่แหละที่จะเป็นจุดเริ่มต้นช่วยซัพพอร์ต เราเริ่มตั้งแต่ตอนเรียน ตอนปิดเทอมคุณพ่อคุณแม่ก็จะพาไปทำกิจกรรมของโครงการภาครัฐหรือเอกชน ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม ทรัพยากร พอเราลงพื้นที่ เราก็เลยรู้ว่ามันมีปัญหา เรารู้ว่าเค้ายังขาดองค์ความรู้บางอย่างที่สามารถพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้นกว่านี้ได้ จึงพยายามรวบรวมตรงนั้นขึ้นมาเป็น GetKaset”

 

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลา 2 ปี

หลังจากเริ่มต้นมาได้ประมาณ 2 ปี GetKaset ก็ได้ปรับเปลี่ยนตัวเองมาโดยตลอด ซึ่งตอนแรกนั้นไม่ใช่มาร์เก็ตเพลสอย่างที่เป็นวันนี้

“เราเคยคิดจะทำให้ GetKaset เป็นการประมูลสินค้าเพื่อให้เกษตรกรได้รายได้ดีที่สุด แต่พอเอาเข้าจริงๆ กลับไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะด้วยพฤติกรรมคนไทย และอะไรหลาย ๆ อย่างที่มันยังไม่เอื้ออำนวยให้เกิดขึ้น เราเลยเปลี่ยนแปลงตัวเองมาเรื่อยๆ จนตอนนี้คนขายมีประมาณ 3,000 ผู้ใช้งาน และลูกค้าที่เข้ามาช้อปปิ้งก็เกือบๆ ล้านผู้ใช้งานแล้ว”

 

ปัญหาและอุปสรรคที่บางครั้งก็ไม่เป็นแบบที่คิด

การทำธุรกิจในรูปแบบออนไลน์กับเกษตรกร อาจดูเป็นเรื่องยากในสายตาใครหลายๆ คนและต้องอาศัยการแนะนำให้ความรู้อย่างจริงจังเป็นเวลานานแน่นอน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วกลับไม่ใช่แบบนั้นเลย

“เราเคยคิดแบบนี้เหมือนกันว่า ถ้าเราอยากทำ GetKaset เราคงต้องเซ็ตอัพทีมขึ้นมาเพื่อให้ความรู้เค้าอย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายแล้วทีมนั้นก็ไม่ได้เซ็ตอัพขึ้นมา เพราะตั้งแต่เราเริ่มทำ GetKaset ก็มีคนเข้ามาใช้ทันที มันทำให้เห็นว่า เกษตรกร ก็มีคนที่พร้อมจะค้นหาความรู้ และช่องทางการขายใหม่ๆ อยู่แล้ว ซึ่งเกษตรกรไทยกว่า 23 ล้านครัวเรือนเค้าเป็นกลุ่มใหญ่ ทำให้มีคนมากมายหลายรูปแบบ”

 

แผนการตลาดในรูปแบบของ GetKaset

สำหรับใครหลายๆ คนที่อยากรู้ว่า GetKaset มีแผนการตลาดยังไง ถึงสามารถดึงลูกค้าให้เข้ามาใช้งานได้เป็นล้านๆ คนได้อย่างปัจจุบัน คุณแนน ได้ตอบคำถามนี้ให้ได้หายสงสัยกัน

“เคล็ดลับในการทำการตลาด คือเราต้องไปดูว่าความต้องการของเค้าจริงๆ คืออะไร ต้องเจาะให้ถูกจุด และนำเสนอในสิ่งที่ดี การตลาดและสินค้าต้องไปพร้อมๆ กัน นอกจากนั้นการทำให้สินค้าเราให้ดีขึ้นอยู่เสมอ มันก็คือการทำการตลาดในตัวเองอยู่แล้ว”

 

ก้าวต่อไปของ GetKaset มุ่งหวังให้เกษตรกรและอีคอมเมิร์ซ  “โตไปด้วยกัน”

คุณแนน บอกด้วยว่า ในอนาคตอันใกล้ GetKaset จะพยายามตอบโจทย์ให้กับเกษตรกร ให้การสนับสนุนในสิ่งที่เกษตรกรต้องการ และแก้ไขปัญหาใหญ่ที่สุดของเกษตรกรไทย ซึ่งก็คือการทำโลจิสติกส์ หรือขนส่งสินค้านั่นเอง

“เรากำลังอยู่ในช่วงพิจารณากันอยู่ว่าเรื่องของโลจิสติกส์ที่จะเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรให้ค้าขายได้ง่ายขึ้น โดยกำลังศึกษาว่าควรจะทำระบบขึ้นมาเองหรือควรหาพาร์ทเนอร์ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็นำฟีเจอร์นี้เข้ามาช่วยซัพพอร์ตให้กับคนที่ขายและคนที่ซื้อแน่นอน”

 

คำแนะนำสำหรับคนที่อยากทำสตาร์ทอัพ

คุณแนนกล่าวทิ้งท้าย โดยฝากข้อคิดและคำแนะนำสำหรับคนที่อยากทำสตาร์ทอัพว่า

“ต้องหมั่นเติมไฟอยู่เสมอ คิดไว้ในใจว่า วัตถุประสงค์ที่เราอยากจะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมนั้นๆ ให้มันดีขึ้น เราจะทำยังไงให้ได้ตามแพลนที่วางไว้ ถ้ามีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเดินต่อไปหรือรายละเอียดที่เหลือ…ก็เป็นเรื่องเล็กๆ”

แสดงความคิดเห็น