6 แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ SME ไทยต้องจับตา

กุญแจสำคัญสำหรับอนาคตของโลก หากอยากขายของออนไลน์ ห้ามพลาด 6 Marketplace ที่มาแรงที่สุดตอนนี้

Highlight:

  • ในเดือนสิงหาคม 2016 ธุรกิจขายปลีกทางอินเทอร์เน็ตเป็นธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตที่โดดเด่น เนื่องจากมีจำนวนการจัดตั้งธุรกิจสูงถึงร้อยละ 120 เมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา
  • อนาคตของ e-Commerce กำลังขยายตัว และแข็งแกร่งมากขึ้น โดยเฉพาะผู้บริโภควันนี้ที่พฤติกรรมเปลี่ยแปลงไปมากจากอดีต ทั้งเลือกการช้อปปิ้งผ่านช่วงเวลาที่ตัวเองสะดวก ไม่มีเวลาตายตัว ชอบความหรูหรา หรือสินค้าที่มีความจำเพาะ ทุกอย่างล้วนส่งผลต่อ e-Commerce

ถ้าคุณติดตามความเคลื่อนไหว e-Commerce มาตลอดจนถึงปัจจุบัน เราอยากให้คุณลองย้อนกลับไปที่ช่วงเกิดขึ้นของ ภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่ดอตคอม ในปี 2000 หรืออีกชื่อคือภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่ไอที อันเกิดจากภาวะเก็งกำไรเกินควรของตลาดหลักทรัพย์ภาคเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2540 – 2543 เป็นช่วงที่อุตสาหกรรมดอทคอมเติบโตเร็วเกินกว่าที่เทคโนโลยียุคนั้นจะตามได้ทัน จนนำมาสู่ความถดถอยในตลาดทุน เพราะนักลงทุนขาดความเชื่อมั่นในบริษัทและสตาร์ทอัพสายเทคโนโลยี

ภาวะดังกล่าวทำให้บริษัทที่เคยมีมูลหลายพันล้านในขณะนั้นกลายเป็นศูนย์ในชั่วพริบตา แม้กระทั่งหุ้นของ Amazon.com ในขณะที่หลายบริษัทเอาตัวรอดได้จากภาวะนั้น แต่บริษัทที่เหลือกว่าร้อยละ 90 กลับล้มหายตายจากไป

ทำไมเราต้องพาคุณย้อนกลับไปไกลขนาดนั้น?

เพราะบริษัทที่สามารถเอาตัวรอดได้อย่างรวดเร็วในตอนนั้น เริ่มปรับวิธีการโดยทำให้เป็นธุรกิจมากขึ้น หลายบริษัทอย่าง Amazon ใช้ช่องทางนี้ในการเป็นช่องทางส่งเสริมการขาย จนกลายเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า อินเทอร์เน็ตเป็นกุญแจสำคัญสำหรับอนาคตของโลกการขาย

กลับมาที่ในปี 2016 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคม 2016 ธุรกิจขายปลีกทางอินเทอร์เน็ตเป็นธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตที่โดดเด่นในเดือนนี้ เนื่องจากมีจำนวนการจัดตั้งธุรกิจสูงถึงร้อยละ 120 เมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจ e-Commerce หรือการค้า Online ที่มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปี 2015 คือระหว่างร้อยละ 15-25 ตามการเติบโตของปริมาณการใช้สื่อทาง Online ปริมาณผู้ใช้งานสื่อออนไลน์ เช่น Facebook Line และ Instagram เป็นต้น

จากข้อมูลข้างต้นชี้ให้เห็นว่าอนาคตของ e-Commerce กำลังขยายตัว และแข็งแกร่งมากขึ้น โดยเฉพาะผู้บริโภควันนี้ที่พฤติกรรมเปลี่ยแปลงไปมากจากอดีต ทั้งเลือกการช้อปปิ้งผ่านช่วงเวลาที่ตัวเองสะดวก ไม่มีเวลาตายตัว ชอบความหรูหรา หรือสินค้าที่มีความจำเพาะ ทุกอย่างล้วนส่งผลต่อ e-Commerce ซึ่งก่อนที่คุณจะเข้าสู่ตลาดดังกล่าวได้ คุณต้องใช้แพลตฟอร์ม e-Commerce ที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มศักยภาพการขายของคุณ

  1. BBNova

สำหรับ SME ที่กำลังทำเรื่องการส่งออกและมองหา Platform ที่เหมาะสมสำหรับ e-Commerce บริษัท เอซเก้ จำกัดMarketplace สัญชาติไทย มุ่งเน้นสินค้าจากผู้ประกอบการ SME และ OTOP ทั้งในไทยและอาเซียน เพื่อใหการค้าเกิดขึ้นอย่างสะดวก

  1. 11street

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอันดับหนึ่งในเกาหลีใต้ เปิดตัวบริการออนไลน์แพลตฟอร์มสำหรับซื้อขายสินค้าในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว 21 ธันวาคม 2016 รวบรวมหลากหลายสินค้าและบริการคุณภาพเยี่ยม จากคลังสินค้าแบรนด์ไทยและต่างประเทศ ใน 8 ประเภทสินค้าหลัก ได้แก่ แฟชั่น, อิเล็กทรอนิกส์, สินค้าอุปโภคบริโภค, สุขภาพและความงาม, เด็กและทารก, กีฬาและสันทนาการ, ของใช้ในบ้าน รวมทั้ง e-voucher และหนังสือ

  1. Facebook

อย่ามองข้ามของที่เราใช้อยู่ทุกวันเพราะ Facebook แทบจะมีอิทธิพลและค่อนข้างทรงพลัง โดยเฉพาะประชากรไทยเกิน 80% เป็นเจ้าของบัญชีผู้ใช้งาน Facebook ซึ่งครอบครองจุดแข็งที่สุดด้านข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ สามารถทำให้ผู้บริโภครู้จักสินค้าได้อย่างรวดเร็ว และตรงกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งยังสามารถซื้อ-ขาย ลงข้อมูล และโปรโมชั่น สินค้าและบริการทั้งหมดได้ในแพลตฟอร์มเดียวผ่าน Fan – page

  1. Instagram

มี Facebook จะไม่มี Instagram ได้ยังไง ซึ่งข้อดีของ Instagram คือ รูปภาพ และตอบโจทย์พฤติกรรม ในแง่ของการชื่นชอบการเสพรูปภาพของผู้ใช้งานชาวไทยได้เป็นอย่างดี โดยตัว Instagram ก็ออกแบบฟีเจอร์เพิ่มให้สามารถซื้อโพสต์และคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ e-Commerce ภายนอกได้ นับว่าเป็นหนึ่งใน Marketplace อีกรูปที่น่าจับตามอง

  1. Lazada

ที่ผ่านมา Lazada ดำเนินกิจการในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม จนถูกยกย่องให้เป็นห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่เติบโตรวดเร็วที่สุด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการจำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท ทั้งสินค้าแฟชั่น จนถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และเมื่อปีที่ผ่านมา (2016) Lazada บริษัท e-Commerce สัญชาติเยอรมัน ก็ถูก Alibaba บริษัทด้าน e-Commerce รายใหญ่ของจีนซื้อหุ้นเพื่อจะบุกอาเซียนโดยเฉพาะ

  1. lnwShop

Marketplace ที่เรียกได้ว่าเป็น Startup ของไทยยุคบุกเบิก ให้บริการมากมายหลายหมวดหลายไอเท็ม โดยเฉพาะสินค้าแฟชั่นสำหรับคนรุ่นใหม่ ซึ่งก็ต้องบอกว่า lnwShop มีบริการต่างๆ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ให้ไม่แพ้เว็บอื่นเลยทีเดียว โดยเฉพาะในเรื่องของ Know How เกี่ยวกับการทำการตลาดสำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ lnwShop มีบริการในเรื่องของโปรโมทสินค้าออนไลน์อีกด้วย

แสดงความคิดเห็น