300 เยาวชนกัมพูชา ร่วมประชุมศึกษา เตรียมการอนาคตรับ AEC

เยาวชนกัมพูชามากกว่า 300 คนจากต่างสถาบันเข้าร่วมกิจกรรมการศึกษา EdCon ซึ่งมุ่งเน้นไปที่คำถาม การรวมกลุ่มเศรษฐกิจอาเซียนคืออะไร

งานดังกล่าวจัดขึ้นโดย ฟูลไบรท์และสมาคมบัณฑิตศิษย์เก่าของกัมพูชา (FUSAAC) ซึ่งงานนี้ EdCon ต้องการแบ่งปันความรู้และให้คำแนะนำแก่นักเรียนเกี่ยวกับวิธีการเตรียมความพร้อมสำหรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)
ซอง ชฮาพอน มินา ผู้นำโครงการของ EdCon กล่าวว่า อีเวนท์อื่นๆ ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปในภาคธุรกิจ, นโยบาย และการวิจัย อย่างไรก็ตาม FUSAAC ได้โฟกัสไปที่การศึกษาและทำให้ EdCon ได้ปรับจุดมุ่งเน้นไปในเรื่องผลกระทบต่อนักเรียนในสถานศึกษาจากการเข้ามาของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และการเตรียมพร้อมให้กับพวกเขาด้านการทำงาน”
แนวทางบูรณาการอาเซียน จะเพิ่มเติมในส่วนภาคการลงทุนและเกิดความต้องการทางทรัพยากรบุคคลมากขึ้นในประเทศ ซึ่งเรื่องนี้ เดธ สก อุดม คณบดีฝ่ายวิชาการของมหาวิทยาลัยซามาน เผยว่า การได้โอนถ่ายและแลกเปลี่ยนทักษะระหว่างทรัพยากรบุคคล นับเป็นข้อดีของการมีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
“เมื่อเกิดการลงทุนมากขึ้น จะทำให้มีทั้งผู้เชี่ยวชาญและพนักงานจากต่างประเทศเข้ามามากขึ้น แต่พนักงานท้องถิ่นเองก็ได้ฝึกอบรมจากพนักงานเหล่านี้ และเรียนรู้จากพวกเขาได้เช่นกัน”
นอกเหนือจากการแลกเปลี่ยนทักษะแล้ว ยู โสคุนปัญญา ศิษย์เก่าจาก FUSAAC แนะนำให้เยาวชนไปหาอ่านรายงาน หนังสือพิมพ์ และงานวิจัยที่เกี่ยวกับ AEC ให้กระจ่าง รวมถึงทางด้านผลกระทบต่อ AEC
“มันเป็นเรื่องสำคัญมากในการที่คุณจะได้คิดถึงทางที่ใหญ่มาก ยกตัวอย่าง ถ้าผมเป็นนักเรียน ผมก็จะคิดถึงเรื่องการทำงานที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะเพียงแต่ในกัมพูชา แต่บางทีในสิงคโปร์, อินโดนีเซีย, บรูไน, เมียนมาร์ ก็เปิดโอกาสงานให้คุณได้เข้าไปในภูมิภาค”
ขณะเดียวกัน นักเรียนจากสถาบันภาษาต่างประเทศ สก วิราบท ก็เผยว่าเธอพร้อมสำหรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนที่กำลังเข้ามา โดยกล่าวว่า “ฉันได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับขอบเขตข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนต่างชาติ เช่น การศึกษา, การท่องเที่ยว, อุตสาหกรรม และที่ทำให้ฉันประหลาดใจนั่นก็คือมีการพูดมุ่งเน้นไปในทางด้านเกษตรกรรมจำนวนมาก ซึ่งหากมันเป็นไปได้ฉันก็อยากจะไปฝึกงานในต่างประเทศ”

แสดงความคิดเห็น