เจาะกลยุทธ์การตลาด Huawei ลบภาพแบรนด์จีนสู่เบอร์ 2 ตลาดสมาร์ทโฟน

Huawei กับเทคนิค Partnership Marketing ดึงมหาอำนาจแบรนด์ระดับโลก ร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์ ลบภาพจำสินค้าจีน

Highlight:

  • Huawei ไม่ได้เป็นแค่บริษัทด้านสมาร์ทโฟนและคมนาคมเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง โดยใช้เวลาเพียงแค่ 2 ปี ไต่จากอันดับที่ 10 ขึ้นมาติดอันดับ Top 3 ขยับขึ้นเบอร์ 2 ยอดขายโทรศัพท์สูงสุดของโลก และส่วนสำคัญที่ทำให้ Huawei ไต่ระดับขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วอย่างปฏิเสธไม่ได้เลยคือการจับมือกับ Leica
  • Huawei จับทางของผู้บริโภค Millennials ได้อย่างอยู่หมัด เพราะนอกจากจะเข้าใจเรื่องการชอบแชร์ภาพถ่ายและวิดีโอแล้ว สำหรับผู้บริโภคสมาร์ทโฟนก็เปรียบเสมือนสิ่งที่บ่งบอกความทันสมัย แบรนด์โทรศัพท์สัญชาติจีนก็เลยจับมือกับ Pantone บริษัทที่กำหนดมาตรฐานค่าสี
  • ใช้ Partnership Marketing ที่เป็นแบรนด์ระดับโลกยิ่งเป็นเหมือนทางลัดและที่ผ่านมา Huawei ไม่ได้มีพันธมิตรแค่ Leica และ Pantone เท่านั้น แต่ยังจับมือกับ Google, Harman/Kardon, Intel, Microsoft, Audi, Swarovski และ Porsche

5 ปีเปลี่ยนจาก OEM สู่แบรนด์ Smartphone ที่มาเขย่าบัลลังก์ Apple และ Samsung

แต่เดิม Ren Zhengfei ก่อตั้ง Huawei ขึ้นในปี 1987 เพื่อเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมภายในประเทศ โดยมีคู่แข่งระดับโลกอยู่ 6 ราย ประกอบด้วย

  • Sony Mobile (ชื่อเดิม: Sony Ericsson)
  • Cisco Systems
  • Alcatel-Lucent
  • ZTE Corporation
  • Apple
  • Samsung

Huawei จึงเป็นบริษัทเอกชนสัญชาติจีนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่มีเครือข่ายรายใหญ่ที่สุดแซงหน้า Ericsson ในปี 2012 พร้อมกับความสำเร็จในการจับมือกับ Leica ผู้นำด้านเทคโนโลยีการผลิตเลนส์จากกล้องถ่ายรูปที่ดีที่สุดของโลกจากเยอรมนีมาอยู่บน Smartphone ภายใต้แบรนด์ Huawei รุ่น P9/ P10/ Mate9

“แต่ใครจะคิดล่ะ ว่าบริษัทรับจ้างผลิตเกี่ยวกับอุปกรณ์ไอที (OEM) จากเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน จะก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจไอทีที่มีอิทธิพลระดับโลกได้ อะไรที่อยู่เบื้องหลัง ความสำเร็จเหล่านี้กัน”

กลยุทธ์ Partnership Marketing ใช้แบรนด์ระดับโลกลบภาพแบรนด์จีน

Huawei & Leica

Huawei ไม่ได้เป็นแค่บริษัทด้านสมาร์ทโฟนและคมนาคมเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง โดยใช้เวลาเพียงแค่ 2 ปี ไต่จากอันดับที่ 10 ขึ้นมาติดอันดับ Top 3 ขยับขึ้นเบอร์ 2 ยอดขายโทรศัพท์สูงสุดของโลก และส่วนสำคัญที่ทำให้ Huawei ไต่ขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วอย่างปฏิเสธไม่ได้เลยคือการจับมือกับ Leica เพื่อสร้างสมาร์ทโฟนที่เป็นดั่งยูนิคอร์นแห่งวงการออกมา เนื่องจากผู้บริโภคยุคใหม่มุ่งเน้นเรื่องของการถ่ายภาพเป็นหลัก และในตลาดสมาร์ทโฟนยังไม่มีแบรนด์ใดเลยที่สร้างจุดเด่นให้กล้องด้วยการใช้เลนส์คู่จาก Leica

Huawei P9 และเลนส์คู่จาก Leica

จับแฟชั่นมาอยู่บนสมาร์ทโฟน Huawei & Pantone

ความฉลาดของ Huawei ยังไม่จบเท่านั้น แบรนด์สมาร์ทโฟนจากเซินเจิ้นยังจับทางของผู้บริโภค Millennials ได้อย่างอยู่หมัด เพราะนอกจากจะเข้าใจเรื่องการชอบแชร์ภาพถ่ายและวิดีโอแล้ว สำหรับผู้บริโภค สมาร์ทโฟนก็เปรียบเสมือนสิ่งที่บ่งบอกความทันสมัย แบรนด์โทรศัพท์สัญชาติจีนจึงจับมือกับ Pantone บริษัทที่กำหนดมาตรฐานค่าสีที่ดีไซเนอร์และสาวกในวงการแฟชั่นรู้จักดี ร่วมดีไซน์สมาร์ทโฟนให้มีความสอดคล้องกับสีที่กำลังเป็นเทรนด์ของโลกออกมาก็คือ Huawei P10 สีเขียวและน้ำเงินนั่นเอง

การลบภาพลักษณ์แง่ลบของแบรนด์จาก Huawei ที่ถูกตีตราจากทั่วโลกว่าเป็นแบรนด์จากประเทศจีนแล้วคุณภาพสินค้าไม่ดีนัก ด้วยสร้างการรับรู้ใหม่ว่าแบรนด์นั้นมีนวัตกรรมและมีคุณภาพระดับเวิล์ดคลาส ให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจยิ่งการใช้  Partnership Marketing ที่เป็นแบรนด์ระดับโลกยิ่งเป็นเหมือนทางลัด  รวมถึงที่ผ่านมา Huawei ไม่ได้มีพันธมิตรแค่ Leica และ Pantone เท่านั้น แต่ยังจับมือกับ Google,  Harman/Kardon, Intel, Microsoft,  Audi, Swarovski และ Porsche

Huawei P10

นับว่าเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดสำหรับ SME ในประเทศไทย ก็คือในอดีตคอมพิวเตอร์อย่าง Lenovo หรือ Asus จะมีการใช้ส่วนประกอบของ Microprocessor จาก Intel และระบบปฏิบัติการจาก Microsoft ก็จะมีการนำเสนอออกมาเพื่อสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภค หากซื้อคอมพิวเตอร์จากแบรนด์แล้วจะได้ของที่มีคุณภาพ ไม่เพียงเท่านั้นยังคล้ายกับการที่ Adidas ดึงตัว Kanye West นักร้องผิวสีที่ทรงอิทธิพลระดับโลกมาร่วมออกแบบรองเท้ารุ่น Limited Edition อย่าง Adidas Yeezy Boost หรือแม้กระทั่งตัวอย่าง SME ไทยอย่างร้านอาหาร Santa Fe’ Steak ก็เคยมีการนำเสนอการนำหมูคุโรบูตะ CP มาให้ผู้บริโภคทาน เพื่อทำการตลาดพ่วงอีกด้วย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ Bangkok Bank SME  เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น