SendRanger เจ้าพ่อตัวจริงแห่งวงการโลจิสติกส์ออนดีมานด์

สตาร์ทอัพตัวนี้ให้บริการทุกอย่างตั้งแต่ ส่งพัสดุ เอกสาร อาหาร สินค้า ส่งได้หมดในเขตกรุงเทพและปริมณฑล สำหรับคนที่ทำอีคอมเมิร์ซ ก็สามารถใช้บริการจัดส่งแบบเร่งด่วนวันเดียวถึง

เคยไหมครับ ถึงคราวต้องวางบิล เก็บเช็ค แต่คนในออฟฟิศก็ไม่มีใครว่าง จะจ้างคนมาทำหน้าที่นี้อย่างเดียวเลยมันก็ไม่ได้เยอะขนาดนั้น บางวันนึกอยากจะสั่งอาหารจากร้านไกลๆ มานั่งทาน ก็ติดที่ว่าไม่มีเวลา สำหรับ SME บริษัทขนาดเล็ก หรือใครที่ต้องการใช้บริการรถด่วนที่สามารถไปทำธุระเล็กๆ น้อยๆ ได้ตามที่ต้องการล่ะก็ พลาดไม่ได้กับบทความนี้เลย เพราะตอนนี้เรามีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณณัฐพงศ์ ศศะสมิต CEO ของ SendRanger บริการ Massenger ส่งพัสดุ เอกสาร อาหาร อย่างเร่งด่วน ซึ่งจะมาบอกเล่าถึงธุรกิจที่กำลังเป็นที่ต้องการในตลาดอย่างบริการ Massenger นั่นเองครับ

 

SendRanger ปล่อยภาระของคุณเอาไว้ให้เราดูแล

หลายคนคงสงสัยว่า SendRanger นั้นให้บริการอะไรบ้าง ซึ่งทางคุณณัฐพงศ์ เล่าให้ฟังว่า สตาร์ทอัพตัวนี้ให้บริการทุกอย่างตั้งแต่ ส่งพัสดุ เอกสาร อาหาร สินค้า ส่งได้หมดในเขตกรุงเทพและปริมณฑล สำหรับคนที่ทำอีคอมเมิร์ซ ก็สามารถใช้บริการจัดส่งแบบเร่งด่วนวันเดียวถึงด้วยบริการของ SendRanger ได้เช่นกัน

“ส่วนใหญ่จะเป็นงานเอกสารและพวกอาหาร หรืออะไรก็ตามที่ต้องใช้ความเร็ว ซึ่งเราเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว ตอนนี้ก็มีผู้ใช้งานรวมทั้งสิ้นกว่า 5-6 หมื่นรายเรียบร้อยแล้วครับ”

 

เจาะตลาดลูกค้าทั้งกลุ่มออนไลน์ และกลุ่มออฟไลน์ในเวลาเดียวกัน

สำหรับจำนวนผู้ที่ใช้บริการในระบบของ SendRanger ที่มีอยู่ไม่น้อย ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าเค้ามีกลยุทธ์ในการทำการตลาด หรือเรียกลูกค้าอย่างไรให้เป็นที่รู้จักขนาดนี้

“เรามีส่วนของโฆษณาออนไลน์อยู่บ้าง ทำเฟซบุ๊ก ทำ Google มีออกนิตยสาร ให้สัมภาษณ์ตามหนังสือพิมพ์ และสื่อออนไลน์ทำให้เป็นที่รู้จักของลูกค้าทั้งในกลุ่มออนไลน์ และในกลุ่มออฟไลน์ครับ”

 

 

อุปสรรคครั้งสำคัญที่ทำให้ SendRanger ต้องเสียกำลังไปอย่างมาก

“เรานำ GPS  มาใช้ตั้งแต่ปี 2014 ตอนนั้นมันไม่ง่ายมากนักที่เราจะแนะนำให้คนรู้จัก ทั้งในฝั่งของลูกค้า และฝั่งของคนขับ ทำให้เราต้องเหนื่อยและเสียแรงงานไปกับการให้ความรู้ความเข้าใจตรงนี้มาก”

แต่เมื่อเวลาผ่านไป คู่แข่งหน้าใหม่ๆ ก็เข้ามามากขึ้น ทำให้ทั้งการบริการจัดส่ง ทั้งการใช้ GPS ทั้งความปลอดภัย และความคุ้มค่า ทุกอย่างนั้นซึมซับเข้าไปในชีวิตประจำวันของคนไทยมากขึ้น ทำให้ความต้องการใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงปีหลังๆ ที่ผ่านมา

 

การทำธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้ต้องมาจากการพูดคุย

ไม่ว่าธุรกิจจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน การสื่อสาร ก็ยังเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้ อย่างเช่นที่ SendRanger ทำเองก็เช่นกัน นั่นคือการทำความเข้าใจและพูดคุยกันทั้งในส่วนของความต้องการของลูกค้า และความต้องการของคนขับ ทำให้ธุรกิจสตาร์ทอัพตัวนี้ตอบโจทย์ทั้งลูกค้าและคนขับ ทั้งฝั่งของรายได้ และฝั่งของการบริการ

“ธุรกิจที่ใช้บริการ SendRanger คือธุรกิจเล็กๆ ที่ต้องการใช้ Massenger แต่ก็ไม่อยากยุ่งยากหาคน หรือบางธุรกิจเค้ามี Massenger ของตัวเองอยู่แล้ว แต่ให้บริการไม่ครบ ทำไม่ได้ ก็มาใช้บริการเราเสริมควบคู่กันไปก็มีเหมือนกัน มีตั้งแต่บริษัทอุปกรณ์ อะไหล่ ส่งอาหาร หลายอย่างครับ”

 

จากใจ SendRanger ในฐานะรุ่นพี่ผู้อาบน้ำร้อนที่ชื่อว่าสตาร์ทอัพมาก่อน

“จริงๆ แล้วก็อยากให้น้องๆ โฟกัสที่ตัวธุรกิจ และคุณค่าที่เราให้กับลูกค้าให้มากๆ ดีกว่าไปเน้นเรื่องรายได้ เรื่องการเติบโตอย่างเดียว เพราะไม่อยากให้ทุกคนติดกับดักตรงนี้ สุดท้ายแล้วมันอาจเกิดเหตุการณ์ว่า เราทุ่มโปรโมทไปเยอะ คนมาใช้เราเยอะ แต่พอเราต้องการทำกำไรจริงๆ เอาโปรโมชั่นออก กลายเป็นไม่มีคนใช้ ซึ่งนั่นแปลว่า ลูกค้ากลุ่มนั้นไม่ใช่ลูกค้าเราจริงๆ”

 

แสดงความคิดเห็น