Primonly.com อีคอมเมิร์ซน้องใหม่ ยอดขายหลักล้าน

เว็บไซต์ขายปลีกเสื้อผ้าแฟชั่นน้องใหม่มาแรง เน้นการบริการด้วยระบบ สร้างประสบการณ์ช็อปออนไลน์ที่ดีให้กับลูกค้า จากเงินลงทุนหลักพัน สู่ยอดขายหลักล้าน

จากความชื่นชอบเทคโนโลยี สู่เจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

Primonly บริหารงานโดย คุณณภัทร แสงรุ่งเรือง Co-Founder ซึ่งเปิดเผยว่า Primonly.com เป็นเว็บไซต์ขายปลีกเสื้อผ้าแฟชั่น โดยส่วนใหญ่จะเน้นชุดทำงาน เสื้อเชิ้ต ชุดสูท ชุดแซ็ก สำหรับสุภาพสตรี ซึ่งชื่อ PRIM นั้นมาจากคำว่า Perfect – Respect – Image – Modern โดยจุดเริ่มต้นของธุรกิจมาจากการเป็นคนที่ชื่นชอบเทคโนโลยี สนใจเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ ศึกษาและเรียนรู้ด้วยตนเองจนเกิดความชำนาญ บวกกับการได้แรงบันดาลใจจากหนังสือเล่มหนึ่งที่เล่าถึงชาวต่างชาติซึ่งทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ประสบความสำเร็จ จึงต้องการสร้างเว็บไซต์ขายของออนไลน์ขึ้นมา

โดยเริ่มแรกได้ทำธุรกิจร่วมกับเพื่อนในการขายเสื้อผ้าออนไลน์ แต่เกิดความไม่ลงตัวในการทำงาน เนื่องจากไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างอิสระ จึงตัดสินใจถอนหุ้นออกมาเพื่อทำเองอย่างเต็มตัว โดยต้องการพัฒนาระบบการขายของออนไลน์ให้ดียิ่งขึ้น

จากเงินลงทุนหลักพัน สู่ยอดขายหลักล้าน

คุณณภัทรเล่าว่า การเตรียมความพร้อมในการทำงานเริ่มจากใจ ถามตัวเองว่าชอบอะไร ซึ่งส่วนตัวมีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องเสื้อผ้า แม้จะเป็นตลาดที่มีคู่แข่งมาก แต่ก็มองว่าการทำงานยากเป็นสิ่งที่ท้าทาย ต้องการที่จะประสบความสำเร็จ เริ่มจากการศึกษาตลาดของคู่แข่ง ว่ามีแบบใดบ้าง จุดอ่อนจุดแข็งอยู่ตรงไหน มองหาช่องทางการตลาด ว่าจะนำสินค้าของตัวเองไปเติมเต็มจุดไหนได้บ้าง รวมถึงแหล่งที่มาของสินค้า และราคาที่เหมาะสมในการขาย

ส่วนรูปแบบของเว็บไซต์นั้น คุณณภัทรทำด้วยตนเอง เพราะมีความสามารถในการเขียนโปรแกรม และทำการศึกษาเพิ่มเติม ซึ่งกล่าวแนะนำว่า Google นั้นเป็นคลังความรู้ที่ดีที่สุดหากมีความเข้าใจในการใช้งาน ซึ่ง Primonly เน้นการขายบนเว็บจึงแตกต่างจากเจ้าอื่นๆ ที่ขายผ่าน Facebook หรือ Marketplace โดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือผู้หญิงอายุ 29-43 ปี ซึ่งเป็นวัยทำงาน

คุณณภัทรเปิดเผยว่า Primonly เริ่มต้นด้วยเงินลงทุนเพียง 5,000 บาท ซึ่งอธิบายว่าค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นธุรกิจสำหรับอีคอมเมิร์ซนั้นแปรผันตามองค์ความรู้ หากมีความรู้เยอะก็จะลดค่าใช้จ่ายได้เป็นจำนวนมาก

“การที่เราทำเว็บไซต์ได้ทำให้ลดค่าใช้จ่ายไปได้มาก เริ่มจากเล็กๆ เมื่อขายได้ก็ไปต่อ นำกำไรมาทบเป็นทุนไปเรื่อยๆ ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาสามารถสร้างยอดขายได้สูงถึง 5 ล้านบาท ปัจจุบันมียอดสั่ง 400-500 ออร์เดอร์ต่อเดือน”

จุดเด่นและความน่าสนใจ

สำหรับตลาดอีคอมเมิร์ซที่มีการแข่งขันสูง คุณณภัทรกล่าวว่า เน้นแข่งขันเรื่องการบริการ ไม่ได้แข่งขันเรื่องราคา ซึ่งสินค้าของ Primonly มีทั้งแบบพร้อมส่งและพรีออเดอร์ มีความแตกต่างเพราะเป็นเสื้อผ้าคุณภาพดีที่นำเข้าจากต่างประเทศ เป็นเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าสำหรับการซื้อของออนไลน์ มีระบบการจัดการเว็บที่ดี หน้าเว็บใช้ง่าย เมนูชัดเจน รูปภาพสวยงามดึงดูด มีการตอบคำถามลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง อำนวยความสะดวกตั้งแต่การเลือกซื้อสินค้า ชำระเงิน จนไปถึงการส่งของ

“เราเน้นการบริการด้วยระบบที่ดี ให้ลูกค้าของเราได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจตั้งแต่เข้ามาหน้าเว็บ จนได้รับสินค้า เมื่อมีบริการที่ดี ก็ไม่จำเป็นต้องแข่งขันในเรื่องของราคา” คุณณภัทรกล่าว

โดย Primonly ย่างเข้าสู่ปีที่ 2 ของการทำธุรกิจ มีบุคลากรในการดำเนินงาน 4-5 คน แบ่งการทำงานเป็น 5 ส่วน หลักๆ คือ การติดต่อกับลูกค้า การบริหารสต็อก การจัดการหน้าเว็บ การดูแลเว็บไซต์ทั้งระบบ และเรื่องการตลาด

ซึ่งเรื่องการตลาดนั้น คุณณภัทรเป็นผู้ดูแลด้วยตนเอง โดยใช้มาร์เก็ตติ้งออนไลน์ คือ Facebook และ Google AdWords เน้นการยิงเข้าเว็บไซต์เพื่อนำเสนอสินค้า ทำให้มีความหลากหลายในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า สามารถวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าได้ลึกขึ้น เพราะการเก็บข้อมูลลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นต่างๆ สำหรับลูกค้าเพื่อกระตุ้นยอดขาย โดยบรอดแคสต์ผ่าน [email protected] และFacebook

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2017 ที่ผ่านมา Primonly ยังได้รับรางวัล DEWA DBD E-Commerce Website Award 2017 จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ทั้งหมด 2 รางวัล คือ เว็บไซต์ดาวรุ่งประจำปี และเว็บไซต์ดีเด่น ที่ได้ 100 คะแนนเต็มทั้ง 3 ด้านได้แก่ การบริการจัดการ, การตลาด และความน่าเชื่อถือ ซึ่งรางวัลดังกล่าวเป็นเครื่องยืนยันได้ถึงคุณภาพของเว็บไซต์

วิ่งชนปัญหา / วางแผนสร้างตลาดออฟไลน์เชื่อมโยงออนไลน์

แม้จะประสบความสำเร็จ แต่ในการทำงานก็ต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรคมากมาย คุณณภัทรอธิบายว่า เนื่องจากเราไม่สามารถทำให้ลูกค้าพอใจได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสินค้าชำรุด จัดส่งล่าช้า พรีออร์เดอร์แล้วไม่มีของให้ลูกค้า ซึ่งในการขายของออนไลน์นั้นต้องเตรียมพร้อมรับปัญหาปลีกย่อยที่จะตามมา

“ทุกปัญหามีทางออก ต้องวิ่งชน อดทนและไม่หนีปัญหา โดนลูกค้าตำหนิก็นำมาแก้ไขปรับปรุงในครั้งต่อไป”

เมื่อถามถึงทิศทางธุรกิจในอนาคต คุณณภัทรประเมินว่า แนวโน้มของธุรกิจสามารถเติบโตได้อีก โดยมองว่าปัจจุบันเป็นยุคของอินเทอร์เน็ต ที่มีอีคอมเมิร์ซอำนวยความสะดวกในการซื้อของ ซึ่งทาง Primonly มีแผนพัฒนาเชิงธุรกิจคือขยายตลาดไปยังกลุ่มองค์กรที่ต้องการมียูนิฟอร์มประจำบริษัท และในตลาดค้าปลีกที่ทำอยู่จะพัฒนาโดยการสร้างระบบตัวแทนและ E-Marketplace เพื่อกระจายสินค้า นอกจากนี้ในอนาคตยังมองถึงการเปิดหน้าร้าน เพื่อสร้างตลาดออฟไลน์ที่มีระบบการทำงานเชื่อมโยงกับออนไลน์

เลือกช่องทางที่เหมาะสมกับตัวเอง

สุดท้าย คุณณภัทรได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจในธุรกิจออนไลน์ ว่าต้องประเมินตัวเองก่อนว่าชอบและถนัดด้านไหน หากชอบพูดคุย เก่งเรื่องแชท แนะนำให้ขายผ่าน Facebook หรือ [email protected] หากมีของพร้อมส่ง เก่งเรื่องสต็อกสินค้า แต่ไม่ถนัดเรื่องการตลาดก็ขายบน E-Marketplace เพราะมีการทำการตลาดให้อยู่แล้ว เราเพียงจัดการสต็อกเมื่อมีลูกค้า แต่ไม่ว่าจะใช้รูปแบบไหนในการขาย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

“คิดอะไรใหม่ๆ ตลอด ศึกษาเรื่องการตลาด ความต้องการของลูกค้า รวมทั้งเทคโนโลยีที่น่าสนใจ เพื่อให้เว็บไซต์มีคุณภาพ เพราะการแข่งขันสูง หากไม่พัฒนาตัวเองจะตามคู่แข่งไม่ทัน” เจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซหนุ่มกล่าวทิ้งท้าย

www.primonly.com 09-9212-2663

 

แสดงความคิดเห็น