ศิลปะบนปลายนิ้ว

“ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” เป็นสุภาษิตโบราณที่ยังคงเป็นจริงอยู่ทุกยุคทุกสมัย หากแต่ ๆ ละสมัยนั้นผู้คนจะนิยามความสวยงามที่แตกต่างกันไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบัน ความนิยมในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ทรงผม รูปร่างหน้าตา ยิ่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว
หากแต่ความนิยมที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะในยุคสมัยใดหรือเปลี่ยนแปลงเร็วขนาดไหน ล้วนต้องอาศัยศิลปะในการก่อเกิดความงามทั้งสิ้น
และความงามบนปลายเล็บที่กำลังนิยมกันอยู่ในขณะนี้ ก็ก่อเกิดมาจากศิลปะเช่นเดียวกัน แต่จะมีใครบ้างที่รู้ว่าการเพ้นท์เล็บนั้น มีมาตั้งแต่เมื่อประมาณ 5,000 ปีที่แล้ว โดยมีการกล่าวกันว่าพระนางเนเฟอร์ติติ และพระนางคลีโอพัตรา แห่งอียิปต์โบราณ ก็ได้ทรงใช้ Henna ในการตกแต่งเล็บ
และในช่วงประมาณปี 1920 – 1930 พบว่าชาวปารีสนครแห่งแฟชั่นนั้นนิยมทำเล็บในรูปแบบ French Manicure หรือเรียกง่าย ๆ ว่า เฟร้นซ์ปลายขาว ซึ่งเป็นการตกแต่งเล็บให้ดูเหมือนเล็บธรรมชาติ เช่น ทาสีชมพูธรรมชาติหรือสี Nude ที่ฐานเล็บ และส่วนปลายเล็บทาเป็นสีขาว ซึ่งการแต่งเล็บสไตล์นี้กลับมาเป็นที่นิยมกันอีกครั้งเมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว แต่พัฒนารูปแบบให้มีสีสรรต่าง ๆ มากยิ่งขึ้นแทนที่จะเป็นสีธรรมชาติเช่นเดิม และสำหรับส่วนของปลายเล็บแทนที่จะเป็นสีขาว ก็จะใช้สีที่ตัดกับสีฐานเล็บแทน
นอกจากการเพ้นท์เล็บสไตล์ French Manicure แล้ว ยังมีการเพ้นท์เล็บสไตล์อื่น ๆ อีกหลายแบบ ซึ่งศิลปะการเพ้นท์เล็บนี้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างจริงจังในประเทศญี่ปุ่น
โดยหากพูดถึงศิลปะการเพ้นท์เล็บแล้ว ก็จะหมายถึง การตกแต่งเล็บให้สวยงามโดยใช้วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งมีตั้งแต่ ยาทาเล็บสีต่าง ๆ ไปจนถึง สีอะครีลิกสำหรับเพ้นท์เล็บ กากเพชร ลูกปัดเล็ก ๆ หรือของตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ ที่สามารถใช้กาวติดบนเล็บได้
ศิลปะการเพ้นท์เล็บ อาจจะดูเหมือนการเพ้นท์สีหรือวาดภาพทั่ว ๆ ไป ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ หากแต่ต้องทำบนพื้นที่เล็กมาก การวาดลวดลายต่าง ๆ จึงค่อนข้างยาก ผู้ที่ผ่านการฝึกฝนและเชี่ยวชาญเท่านั้นจึงจะสามารถวาดศิลปะลงบนเปลือกเล็บได้อย่างช่ำชองและสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้ ดอกเล็กหรือดอกใหญ่ ลายกากเพชร ลายการ์ตูน หรือลายจุด ลายขวาง ลายทาง ตามกระแสนิยม ฯลฯ
หากสาว ๆ คนไหนต้องการจะเพิ่มความงามและโดดเด่นให้กับปลายเล็บของตัวเองก็คงต้องฝึกฝนสักหน่อย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป แถมมีข้อดีคือสามารถออกแบบและได้ลวดลายที่ไม่มีใครเหมือนอีกด้วย เรื่องความสวยความงามกับผู้หญิงนั้นเป็นของคู่กันอยู่แล้ว ใช่ไม๊ล่ะคะ

7.1 ปลายนิ้ว

7.3 ปลายนิ้ว

7.2 ปลายนิ้ว

แสดงความคิดเห็น