ชี้โอกาสของ Startup ไทยที่รออยู่ในปี 2017

ร้านอาหารข้างทาง (Street Food) ถูกยกย่องในระดับสากลว่าเป็นเสน่ห์ของเมืองไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือน จะต้องไม่พลาดมาลิ้มลองความอร่อย

Startup กลายเป็นธุรกิจที่กลายเป็นเทรนด์ทั่วโลก เช่นเดียวกับประเทศไทย แม้จะมีการเริ่มต้นช้ากว่าประเทศอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียง แต่ไม่ใช่ว่าจะตามไม่ทัน เพราะด้วยพื้นฐานด้านสภาพแวดล้อม ปัจจัยทางเศรษฐกิจ หรือสังคม ทำให้ประเทศไทยยังคงเหมาะกับการเริ่มต้นทำ Startup อยู่ดี

นอกจากนี้ การสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชนที่มีการส่งเสริมทั้งในด้านเทคโนโลยี การลงทุน ผลักดันให้เกิดธุรกิจ Startup มากยิ่งขึ้น โดยปัจจัยสนับสนุนของประเทศไทย มีดังต่อไปนี้

1.การชำระเงิน e-Payment จะมีเพิ่มมากขึ้น

ธุรกิจประเภท “ฟินเทค” กลายเป็นที่ถูกจับตามอง และคาดการณ์ว่าจะเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เติบโต และยังช่วยเติมเต็มธุรกิจโลจิสติกส์ของอีคอมเมิร์ซผ่านการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ

สำหรับ ประเทศไทย รัฐบาลมีการสนับสนุนให้ประชาชนริเริ่มการทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่เราคุ้นหูอย่าง “พร้อมเพย์” รวมถึงคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ได้เพิ่มบริการดิจิทัล หนึ่งในการส่งเสริมการลงทุน ซึ่งส่งผลดีต่อ Startup ที่ทำธุรกิจฟินเทคสามารถรับการยกเว้นภาษีถึง 5 ปี, บริษัท ร่วมทุนได้รับการยกเว้น 10 ปี ซึ่งแพลตฟอร์มเกี่ยวกับด้านการเงิน เช่น การชำระเงิน การคำนวณค่าใช้จ่ายแบบเบ็ดเสร็จ ครบวงจร จะได้รับความนิยมจากผู้ใช้เป็นอย่างดี

2.การเชื่อมโยงของเทคโนโลยีอาหาร

เป็นที่ทราบกันดีว่าร้านอาหารข้างทาง (Street  Food) ถูกยกย่องในระดับสากลว่าเป็นเสน่ห์ของเมืองไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือน จะต้องไม่พลาดมาลิ้มลองความอร่อย สอดคล้องกับ  MR.Michael Cluzel  ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Eatigo (อีททิโก) แอปพลิเคชั่นจองร้านอาหาร ที่วิเคราะห์ว่า ผู้คนส่วนใหญ่ในอาเซียนนิยมรับประทานอาหารนอกบ้าน นำมาสู่อัตราการว่าจ้างทำงานที่เพิ่มสูงขึ้น โดยปี 2016 ประเทศไทยมีค่าเฉลี่ยรายได้ต่อเดือนสูงเป็นประวัติการณ์ คือ 14,000 บาท ทำให้ผู้ประกอบการอาหารที่ใช้เทคโนโลยีเห็นโอกาสของประเทศไทยจากแผนพัฒนา 5 ปีของภาครัฐ ที่ต้องการให้ไทยติด Top 5 ผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์และบริการอาหารฮาลาลของโลก

นอกจากนี้ อุตสาหกรรมฮาลาล ยังเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจ โดยภายในปี 2030 คาดจะมีมูลค่า 10 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งตลาดหลักของอุตสาหกรรมดังกล่าวอยู่ที่ทวีปเอเชีย คิดเป็นร้อยละ 62.1

3.นักท่องเที่ยวแห่มาเที่ยวเมืองไทย

“ท่องเที่ยว” ถือเป็นอุตสาหกรรม ซุป’ตาร์ เมืองไทย ที่สร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับประเทศไทย สถิติที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีในปี 2015 คือสนามบินสุวรรณภูมิมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากกว่า 50 ล้านคน ซึ่งประเทศไทยมีจุดเด่นของสถานที่ทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ประวัติศาสตร์ ทะเล กิจกรรมกลางแจ้ง ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่เหมาะสมสำหรับ Startup ที่จะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในเรื่องนี้ โดยเฉพาะแพลตฟอร์มเกี่ยวกับการท่องเที่ยวสามารถนำมาต่อยอดอย่างมากมาย เพื่อสร้างประสบการณ์ อำนวยความสะดวก ให้กับผู้ประกอบการร้านค้า ไกด์ท้องถิ่น การจองโรงแรม โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการให้ง่ายยิ่งขึ้น

4.อย่ามองข้ามเทรนด์การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

เทรนด์การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพมีความนิยมเพิ่มขึ้น โดยจากปี 2014 ถึงปี 2015 มีอัตราเพิ่มขึ้น 10% ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ประเทศไทยได้รับความนิยมมาจากความน่าเชื่อถือและมีการบริการที่มีคุณภาพ ราคาไม่แพง ดังนั้น จึงเป็นโอกาสของอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมยา, การดูแลนักท่องเที่ยวระยะสั้น และการจัดการดูแลมาตรฐานของโรงพยาบาลท้องถิ่น เพื่อรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยว

ตัวอย่าง Startup ที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือ PillPocket ที่จัดหาคนดูแลสุขภาพแบบส่วนตัวสำหรับผู้ที่มีสภาวะความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูง และโรคเบาหวาน เป็นต้น

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น