บริษัทอาหารญี่ปุ่นเล็งเพิ่มฐานการลงทุนในเวียดนาม

สินค้าของเวียดนาม เช่น ผลไม้อบแห้ง เส้นก๋วยเตี๋ยว อาหารทะเลแปรรูป เนื้อสัตว์ และไวน์ กำลังเป็นที่นิยม และอยู่ในความสนใจของกลุ่มทุนจากประเทศญี่ปุ่น

ธุรกิจอาหารจากประเทศญี่ปุ่น กำลังมองหากลยุทธ์เพิ่มฐานการผลิต เพื่อขยายตลาดลูกค้าในเวียดนาม ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ Dau tu

ในช่วงปีที่ผ่านมา มีบริษัทเกี่ยวกับอาหารจากดินแดนอาทิตย์อุทัย เข้ามาทำธุรกิจในเวียดนามอยู่หลายบริษัทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น บริษัท Japan Best Food ที่ได้ทุ่มเม็ดเงินกว่า 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สร้างโรงงานแปรรูปและเก็บรักษาผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ในนิคมอุตสาหกรรม Long Duc

บริษัท CLK Cold Storage จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Cool Japan Fund, Japan Logistics Systems และ Kline Group ที่เมื่อเร็วๆ นี้ ได้อัดฉีดงบประมาณจำนวน 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สร้างห้องเก็บความเย็น ในจังหวัด Binh Duong ของเวียดนาม

Mr.Naoki Saka ผู้อำนวยการบริษัท CLK Cold Storage จำกัด กล่าวว่า ห่วงโซ่อุปทานของสถานประกอบการด้านห้องเก็บความเย็น จำเป็นต้องตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร ซึ่งตัวแทนของธุรกิจญี่ปุ่นเกือบ 20 บริษัท มีความกระตือรือร้นในกระบวนการแปรรูปอาหาร และมีการสำรวจโอกาสการลงทุนในนครโฮจิมินท์มากขึ้น

ด้าน Mr.Tatsuhiro Shindo รองประธานการค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) กล่าวว่า บริษัทจากญี่ปุ่นมีความสนใจอยากลงทุนในเวียดนาม โดยเฉพาะพื้นที่ทางใต้ ไม่ว่าจะเป็น โฮจิมินห์ บ่าเสียะ–หวุงเต่า และด่งนาย

ขณะที่ Mr.Takimoto Koji หัวหน้าผู้แทน JETRO ในนครโฮจิมินท์ กล่าวผ่านหนังสือพิมพ์ Dau tu ว่า สินค้าของเวียดนาม เช่น ผลไม้อบแห้ง เส้นก๋วยเตี๋ยว อาหารทะเลแปรรูป เนื้อสัตว์ และไวน์ กำลังเป็นที่นิยม และอยู่ในความสนใจของกลุ่มทุนจากประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ในปี 2016 เวียดนาม เป็น 1 ใน 5 นำเข้าสินค้าและอาหารจากประเทศญี่ปุ่น โดยใช้เงินกว่า 4 ล้านล้านดองเวียดนามซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจากญี่ปุ่น

แสดงความคิดเห็น