งบต่ำ! ก็ทำได้ แค่ใช้กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ง่าย แต่ได้ผล

SME รายย่อยต้องร้องว้าว! เจาะเทคนิคการตลาดสำหรับโรงแรมไซส์มินิ

Highlight:

  • ธุรกิจ HoReCa ที่ประกอบการด้วยโรงแรม ร้านอาหาร กาแฟ คาเฟ่ และจัดเลี้ยงนั้นเป็นเอสเอ็มอีกว่า 90%
  • เทรนด์การท่องเที่ยวในกลุ่ม Backpack ที่นิยมโรงแรมขนาดเล็กสำหรับวัยรุ่นมีแนวโน้มที่ดีขึ้น
  • สื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ไม่ได้วางตัวเองอยู่ในฐานะบริษัทไอทีอีกต่อไป แต่พวกเขาเหล่านี้เป็นดั่งบริษัทโฆษณาต่างหาก
  • SME ต้องหมั่นอัพเดทข่าวสาร กิจกรรม ความเคลื่อนไหวต่างๆ เกี่ยวกับโรงแรม โดยเฉพาะรูปบรรยายกาศห้องพักสวยๆ พร้อมโปรโมชั่นดีๆ
  • พฤติกรรมของผู้บริโภคนิยมค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรม โปรโมชัน ทางอินเทอร์เน็ตเพื่อจองโรงแรมล่วงหน้าก่อนออกเดินทาง
  • บล็อกเกอร์ค่อนข้างมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกใช้สินค้าและบริการในยุคนี้อย่างมาก เพราะเขาจะทำการบอกเล่าเรื่องราว ข่าวสาร ถ่ายทอดประสบการณ์ และรูปถ่าย

ประเทศไทยกับธุรกิจโรงแรมแทบจะเห็นได้ทุก 500 เมตร โดยเฉพาะตามแหล่งที่เป็นเขตเศรษฐกิจและท่องเที่ยว เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่มีรายได้หลักมาจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ส่งผลให้ภาคธุรกิจบริการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกกำลังชะลอตัวก็ตาม

นางลัดดา มงคลชัยวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ เอเชีย โฮเรก้า จำกัด เปิดเผยข้อมูลภายในงาน HoReCa Asia 2017 ว่า ธุรกิจ HoReCa ที่ประกอบการด้วยโรงแรม ร้านอาหาร กาแฟ คาเฟ่ และจัดเลี้ยงนั้นเป็นเอสเอ็มอีกว่า 90% อีกทั้ง    เทรนด์การท่องเที่ยวในกลุ่ม Backpack ที่นิยมโรงแรมขนาดเล็กสำหรับวัยรุ่นก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้น จึงกลายเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก ส่วนการที่จะลงทุนก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป

กลยุทธ์เจาะกลุ่มวัยรุ่นกับงบประมาณที่ไม่ต้องลงทุนสูง

การทำการตลาดปัจจุบันไม่ใช่สิ่งที่จะเกินตัว SME ไซส์เล็กๆ อีกต่อไป ภายใต้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดนี้ SME สามารถแข่งกับโรงแรมใหญ่ๆ ได้อย่างสบาย และยังเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วยเพียงแค่เลือกใช้เครื่องมือดังต่อไปนี้ให้เป็น ก็เห็นความสำเร็จอยู่ไม่ไกล

  1. Social Media

ตอนนี้สื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ไม่ได้วางตัวเองอยู่ในฐานะบริษัทไอทีอีกต่อไป แต่พวกเขาเหล่านี้เป็นดั่งบริษัทโฆษณาต่างหาก เนื่องจากความสามารถในการเข้าถึงผู้บริโภค การใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่าง Pinterest, Faebook, Twitter, Instagram หรือ Google+ จะช่วยให้ผู้ประกอบการสร้าง Community ขึ้นมาได้ และเป็นชุมชนที่สนใจในสิ่งที่คล้ายกัน นั่นหมายความว่าคุณจะโกยข้อมูลพฤติกรรมความชอบของผู้บริโภคให้มาอยู่ในมือได้ และเมื่อดำเนินการทำกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ  ก็สามารถทำได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่ง SME ต้องหมั่นอัพเดทข่าวสาร กิจกรรม ความเคลื่อนไหวต่างๆ เกี่ยวกับโรงแรม โดยเฉพาะรูปบรรยากาศห้องพักวิวสวยๆ พร้อมโปรโมชั่นดีๆ

  1. เว็บไซต์รีวิวต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น Wongnai หรือ Chillpainai หรือการทำรีวิวผ่านเว็บบอร์ดอย่าง Pantip ที่เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับผู้บริโภค มักจะใช้ทำการบ้านก่อนออกเดินทางก็เป็นหนึ่งช่องทางทำการตลาดที่น่าสนใจอย่างมาก อย่างที่กล่าวไปว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคนิยมค้นหาข้อมูล โปรโมชัน ทางอินเทอร์เน็ต เลือกโปรโมชันต่างๆ เพื่อจองโรงแรมล่วงหน้าก่อนออกเดินทาง การประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางเหล่านี้ จึงเป็นไอเดียที่ดีอีกหนึ่งทางในการเข้าถึงผู้บริโภคของ SME

  1. Blogger

เหล่าบล็อกเกอร์ค่อนข้างมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกใช้สินค้าและบริการในยุคนี้อย่างมาก เพราะเขาจะทำการบอกเล่าเรื่องราว ข่าวสาร ถ่ายทอดประสบการณ์ และรูปถ่ายให้ผู้ติดตาม ซึ่งกลุ่มคนคือเหล่านั้นนั่นแหล่ะ ที่เป็นกลุ่มที่สนใจและติดตามเรื่องราว  SME อาจลงทุนเล็กน้อยในการให้ห้องพักฟรีเพื่อให้ Blogger มารีวิวถ่ายทอดประสบการณ์ต่างๆ ก็เป็นอีกวิถีทางหนึ่งในการสร้างการรับรู้ให้ผู้คนได้รู้จักโรงแรมของ SME มากขึ้น

  1. แจก Gift Voucher

หนึ่งในวิธีที่ได้ผลอีกทาง นอกจากการใช้สื่อสังคมออนไลน์ก็คือการแจกที่พักฟรีหรือส่วนลดในส่วนของห้องพัก ร้านอาหาร สปา ภายในโรงแรมเพื่อเป็นการสร้างฐานลูกค้าใหม่ และรักษาฐานลูกค้าเก่าได้ในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งเมื่อเทียบกับการสร้าง Ad. ที่เป็นวิดีโอโฆษณาแล้วเหล่า SME ยังถือว่าจ่ายน้อยกว่าด้วยซ้ำ อีกทั้งยังเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงสุดๆ

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการทำการตลาดแล้ว เมื่อผู้บริโภคหรือบรรดา Blogger เข้ามาใช้บริการแล้ว จะบอกต่อหรือเขียนเรื่องราวรีวิวโรงแรมอย่างไร มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับการตลาดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น การตลาดจะไม่ประสบความสำเร็จได้เลยหากลูกค้าไม่เกิดความประทับใจในการบริการ ที่พักสะอาด สวยงาม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นอย่างครบครัน

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น