เวียดนาม ตั้งเป้าส่งออกผลไม้ สร้างมูลค่ากว่า 3 พันล้านเหรียญฯ

การส่งออกผักและผลไม้ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ยังคงมีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง คาดสิ้นปีสร้างเม็ดเงิน 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

รายงานสถิติจากกรมศุลกากรเวียดนาม แสดงให้เห็นถึงการส่งออกผัก และผลไม้ ที่สร้างมูลค่า 1.85 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ตั้งแต่ต้นปี ถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 60 เพิ่มขึ้นร้อยละ 45 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยผู้บริโภคมีความต้องการผักและผลไม้สูงในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่

ปัจจุบัน ผักและผลไม้ของเวียดนามวางจำหน่ายใน 60 ประเทศทั่วโลก ซึ่งจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน คือ 4 ประเทศนำเข้ารายสำคัญ คิดเป็นร้อยละ 85 ของการส่งออกผักและผลไม้ทั้งหมด ซึ่งการส่งสินค้าไปยังตลาดตามประเทศดั้งเดิม มีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดี ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น(ร้อยละ 56) จีน (ร้อยละ 50) สหรัฐฯ (ร้อยละ 23) เกาหลีใต้และไทย (ร้อยละ 12) ในขณะเดียวกันกลุ่มประเทศที่สำคัญที่มีการเติบโตไปในทิศทางดีไม่แพ้กัน คือ ฮ่องกง (ร้อยละ 102) สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ (ร้อยละ 81) สปป.ลาว (ร้อยละ 78.6) และรัสเซีย (ร้อยละ 54.6)

สำหรับอันดับการส่งออกผลไม้ที่สำคัญของเวียดนาม คือ แก้วมังกร คิดเป็นร้อยละ 50 ของรายได้การส่งออกทั้งหมด เช่นเดียวกับ ผลไม้ชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น มะม่วง ลิ้นจี่ ลำไย ก็อยู่ในส่วนกลยุทธ์การส่งออกของเวียดนาม  กรมคุ้มครองพันธุ์พืช ภายใต้กระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบท กำลังดำเนินการเจรจาขั้นตอนการนำลิ้นจี่ส่งออกตรงไปยังญี่ปุ่น รวมถึงการจัดส่งลำไยไปยังออสเตรเลีย นิวซีแลนด์

ด้าน Le Son Ha ผู้เชี่ยวชาญจากกรมคุ้มครองพันธุ์พืช กล่าวเพิ่มเติมในเรื่องนี้ว่า เวียดนามเตรียมส่งออกมะม่วงไปยังออสเตรเลียเพื่อเป็นการปูทางสู่ตลาดใหม่ ซึ่งสหรัฐฯ ประเทศในอียู ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย คือตลาดที่เวียดนามให้ความสนใจในการนำผัก และผลไม้ เข้าไปขาย

แสดงความคิดเห็น