3 กุญแจสู่เส้นชัย ทำอย่างไรให้ “ร้านอาหาร” ไปรอด

‘รสชาติ ทำเล และการบริหาร’ 3 กุญแจสู่เส้นชัยสำหรับธุรกิจร้านอาหาร ปัจจัยพา SME ไทย ประสบความสำเร็จ

Highlight:

  • การสร้างประสบการณ์และบรรยากาศร้านที่ดี มีการพรีเซนต์อาหารที่ดี แต่อย่าลืมว่าเรื่องของรสชาติอาหารที่ดี ก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน
  • ที่ตั้งร้าน จำเป็นต้องทำให้ดูเด่นเห็นแต่ไกล ไม่ใช่ไปแอบซุกอยู่แถวหลังๆ จนถูกร้านอื่นบัง รวมไปถึงไม่มีเสา หรือ ป้ายร้านบดบัง
  • ขณะที่ตัวเจ้าของร้านอาหารจำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานเพื่อสามารถดูภาพรวมทั้งหมดได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงเรื่องของการบริหารและจัดการงบการเงินที่ต้องหักลบรายรับ-รายจ่าย แล้วจะรู้ว่าตัว SME ใช้จ่ายในเรื่องที่จำเป็นหรือไม่

หัวใจหลักที่จะพาธุรกิจการทำร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จต้องมีองค์ประกอบ 3 ข้อมารวมกัน ซึ่งเป็นการรวบรวมศาสตร์ของการทำร้านอาหาร การบริหาร และการทำการตลาด

อาหารต้องอร่อย

“ขาดไม่ได้เด็ดขาด” เพราะร้านอาหารไม่ว่าจะเป็นประเภทใด ทั้งร้านกาแฟ ของคาว ของหวาน อาหารจานด่วน ก่อนจะเปิดร้านอาหารได้ต้องมีอาหารที่อร่อย หน้าตาที่น่ารับประทาน คุณเคยค้นพบไหมว่าบางร้านที่เดินเข้าไปตกแต่งร้านและจานอาหารดูน่าทานมาก หรืออย่างร้านกาแฟบรรยากาศน่านั่ง แต่พอเมื่อได้ทดลองดื่มกลับค้นพบว่ากาแฟแก้วนั้นจางหรือหวานเกินไปและไม่มีความหอมเลย การสร้างประสบการณ์และบรรยากาศร้านที่ดี มีการพรีเซนต์อาหารที่ดี  แต่ต้องไม่ลืมว่าเรื่องของรสชาติอาหารที่ดี ก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน เพราะการที่ลูกค้ามาทานอาหารทุกคนย่อมคาดหวังว่าจะได้ทานอาหารอร่อย และมีการ Review ดีๆ บนโลกอินเทอร์เน็ต

ทำเลที่ตั้งร้านอาหาร

การเลือกทำเลค่อนข้างมีผลกับร้านอาหารอย่างมาก และแต่ละทำเลก็เหมาะกับอาหารที่แตกต่างออกไปด้วย อย่างเช่นร้านอาหารที่อยู่ตามรถไฟฟ้าจะต้องเป็นร้านที่บริการอาหารรวดเร็ว ง่าย พร้อมทาน หรือร้านที่อยู่แถวสถานศึกษาต้องเป็นร้านที่มีกิมมิกเล็กน้อยเพื่อตอบโจทย์วัยรุ่นด้วยราคาที่ไม่สูงมาก นอกจากนี้ ที่ตั้งร้าน จำเป็นต้องทำให้ดูเด่นเห็นแต่ไกล ไม่ใช่ไปแอบซุกอยู่แถวหลังๆ รวมไปถึงไม่มีเสา หรือ ป้ายร้านบดบังทัศนียภาพ

การบริหารจัดการ

การจัดการร้านที่ดีไปพร้อมกับรสชาติที่อร่อยจะส่งผลให้ร้านอาหารของคุณขายดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะคุณต้องบริหารจัดการกับคน วัตถุดิบ ความสะอาด บริการ และการตลาด (อาจเริ่มต้นง่ายด้วยกลยุทธ์ 4P) เนื่องจากการทำ 4P สามารถครอบคลุมได้ทั้ง Price Place Product และ Promotion ขณะที่ตัวเจ้าของร้านอาหารจำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานเพื่อสามารถดูภาพรวมทั้งหมดได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงเรื่องของการบริหารและจัดการงบการเงินที่ต้องหักลบรายรับ-รายจ่าย แล้วจะรู้ว่าธุรกิจของเรา ใช้จ่ายในเรื่องที่จำเป็นหรือไม่

การทำร้านอาหารค่อนข้างเป็นธุรกิจที่ต้องให้ความสำคัญกับหลายอย่างโดยเฉพาะการควบคุมเรื่องของความสะอาดและคุณภาพของอาหาร นอกจากนี้ยังเป็นธุรกิจที่ต้องบริการ ซึ่งการสร้างประสบการณ์ที่ดีไม่ใช่เพียงแค่การสร้างบรรยากาศตกแต่งร้านและจานอาหารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อเจอสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันได้ดีอีกด้วย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น