เช็คให้ดี อยากจะทำ Startup เจ๋งๆ คุณมีสิ่งเหล่านี้ครบหรือยัง

“การเริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” หากเรามีการเตรียมตัว ทำการบ้าน ศึกษาข้อมูลเป็นอย่างดี จะทำให้ธุรกิจ Startup เดินหน้าไปในทิศทางต้องการ ดังนั้น เรามาดู 4 เรื่องที่ Startup ควรมีความพร้อม เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจกัน

Startup หนึ่งในธุรกิจยอดนิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ต้องการทำตามความฝัน ทำในสิ่งที่ตนเองชื่นชอบ ไม่อยากเป็นลูกน้องใคร อีกทั้งขณะนี้ ยังได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐและเอกชนที่ต้องการให้มีธุรกิจประเภทนี้มากขึ้น หากมองภาพรวมของตลาด เราจะเห็นแต่ Startup หลายรายที่ประสบความสำเร็จ สร้างรายได้ในระดับน่าพอใจ ภาพเหล่านั้นจึงฝังในสมองเราว่า การทำ Startup ไม่ได้ยากอย่างที่คิด อุปสรรคคงไม่มากมายสักเท่าไร

อย่างไรก็ตาม เรากลับไม่ได้มองในมุมที่ว่าก่อนที่ Startup เหล่านั้นจะเดินทางมาถึงวันนี้ได้ พวกเขาต้องพบเจอกับเรื่องราวชวนปวดหัวอะไรบ้าง ซึ่งเริ่มตั้งแต่การคิด Business Model ที่ผู้ทำ Startup ต้องมีประสบการณ์ ขี้สงสัย และศึกษาเรื่องราวใกล้ตัวอยู่ตลอดเวลา

“การเริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” หากเรามีการเตรียมตัว ทำการบ้าน ศึกษาข้อมูลเป็นอย่างดี จะทำให้ธุรกิจ Startup เดินหน้าไปในทิศทางต้องการ ดังนั้น เรามาดู 4 เรื่องที่ Startup ควรมีความพร้อม เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจกัน

1.มองโอกาสของตลาด

เรื่องแรกที่ควรให้ความสำคัญ คือมองหาโอกาสของตลาดว่าเป็นอย่างไร ธุรกิจจะตอบโจทย์ สนองความต้องการให้กับกลุ่มคนประเภทไหน ซึ่งการมองโอกาสของตลาด ไม่ใช่มองแค่ปัจจุบัน แต่ควรมองถึงอนาคตด้วยว่า เมื่อเวลาผ่านไปสัก 5 ปี ธุรกิจที่ทำจะวางตัวเองอยู่ในระดับไหน ยังสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าหรือไม่ รวมถึงการมองคู่แข่งในตลาดก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเช่นกัน

ดังนั้น การมองหาตลาด ควรมองในระยะยาว โดยคิด Business Model จากปัญหาที่ผู้คนส่วนใหญ่พบเจอ และยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจคุณมีความน่าสนใจ

2.ทีมงานคุณภาพ

จุดน่าสังเกตอย่างหนึ่งของ Startup ที่ประสบความสำเร็จ  คือพวกเขาจะมีทีมงานระดับคุณภาพ ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งในเรื่องการตลาด แพคเกจจิ้ง การประชาสัมพันธ์ การจัดการ ซึ่งทุกส่วนล้วนต้องมีศักยภาพ ผลักดันธุรกิจให้กลายเป็นผู้นำระดับแนวหน้าของตลาด

ดังนั้น การที่คุณเริ่มธุรกิจอย่างเป็นทางการ ควรจะมีการเตรียมทีมงานให้ดีเสียก่อน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ ก่อนจะออกไปสู่การแข่งขันที่ดุเดือด

3.พาร์ทเนอร์มีมากน้อยเพียงใด

สำหรับแวดวงธุรกิจ การมี “คอนเน็กชั่น” จะช่วยสร้างโอกาสทางตลาดเพิ่มมากขึ้นจากช่องทางหนึ่งไปสู่ช่องทางหนึ่ง ซึ่งการหา “คอนเน็กชั่น” ไม่ใช่เรื่องลำบากแต่อย่างใด เพราะปัจจุบันมีการจัดงานเกี่ยวกับ Startup มากมาย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งงานลักษณะนี้จะเป็นแหล่งรวมผู้คนในแวดวงชั้นดี ที่คุณสามารถแลกนามบัตรไว้ติดต่อกัน และไม่แน่ว่าในอนาคต “คอนเน็กชั่น” เหล่านี้อาจจะกลายเป็นผู้ร่วมทุนในวันข้างหน้าก็เป็นได้

4.การระดมทุน

สิ่งที่จะตัดสินว่าธุรกิจที่คุณทำจะไปในทิศทางที่ดีหรือไม่ คือการระดมทุน ซึ่งตรงนี้อยู่ที่คุณแล้วว่าจะมีวิธีการนำเสนออย่างไรให้นักลงทุนคล้อยตามและตัดสินใจลงทุนกับธุรกิจของคุณในที่สุด สำหรับข้อมูลพื้นฐานที่นักลงทุนจะดู           ควรประกอบด้วย ประสบการณ์ ความน่าเชื่อถือ และโอกาสทางธุรกิจ

แสดงความคิดเห็น