Scientific Advertising เผยเคล็ดลับเรียกลูกค้าด้วยคอนเทนต์

เผยเทคนิคยอดเคล็ดลับศาสตร์แห่งการโฆษณา สื่อสารอย่างให้ยอดขายกระฉูด ซึ่งคุณสามารถนำมาปรับใช้กับการโพสต์ขายของบนโซเชียลมีเดียเช่นเฟซบุ๊กได้

Highlight

  • โฆษณาหรือคอนเทนต์คือพนักงานขายคนหนึ่งของคุณ
  • ควรเขียนหัวข้อแบบเจาะจงเพราะนั่นเหมือนดั่งการทักทายลูกค้าให้ถูกกลุ่ม
  • นอกจากนี้คุณต้องนำเสนอมุมมองหรือข้อมูลที่เจาะจงอีกด้วยเพื่อให้บทความของคุณแตกต่างกับของคนอื่น

เคยไหม!? ทำโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กแล้วกลับไม่มียอดขายเพิ่มขึ้นแม้แต่น้อย หรือจ้างคนมาทำคอนเทนต์แล้วแต่เพจก็ยังร้างเหมือนป่าช้า Scientific Advertising ช่วยคุณได้

หนังสือเล่มนี้จะว่าด้วยเทคนิคการทำโฆษณาหรือการสื่อสารด้านการตลาด และถึงแม้ Claude C. Hopkins ปรมาจารย์ด้านการโฆษณายุคบุกเบิกจะเขียนไว้เมื่อนานมาแล้ว แต่เคล็ดลับที่อยู่ใน Scientific Advertising ก็ยังสามารถนำมาปรับใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัย และแน่นอนมันสามารถนำประยุกต์ใช้กับการโพสต์ขายของบนโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊กแฟนเพจได้  ซึ่ง Bangkok Bank SME ได้รวบรวมเคล็ดลับบางส่วนไว้ดังนี้

จงคิดว่าโฆษณาของคุณคือพนักงานขายคนหนึ่ง

โฆษณาที่ดีหรือโพสต์ที่ยอดเยี่ยมนั้น จะเป็นเหมือนพนักงานขายมือหนึ่งของบริษัทคุณและอาจเป็นมากกว่า เพราะพนักงานขายสามารถขายได้ทีละคน แต่เชื่อเถอะว่าโฆษณาของคุณเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่า 1 คนแน่ ๆ บางทีอาจทะลุมากกว่าพัน แต่คำถามก็คือจะทำอย่างไรให้โฆษณาของคุณเป็นพนักงานขายที่ดี

ทักทายลูกค้าของคุณด้วยหัวข้อที่ถูกต้อง

ก่อนอื่นคุณต้องคิดไว้ก่อนเลยว่าคนที่สนใจผลิตภัณฑ์คุณนั้นอาจเป็นคนเฉพาะกลุ่มไม่ใช่คนส่วนใหญ่ หากคุณขายที่โกนหนวดกลุ่มลูกค้าผู้หญิงจะไม่สนใจโฆษณาของคุณ แน่นอนถ้าคุณขายชุดราตรีลูกค้าผู้ชายก็จะไม่สนใจคุณเช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณต้องทักพวกเขาด้วยหัวข้อที่ถูกต้องเพื่อให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าของคุณมากที่สุด และอย่าพยายามนำเสนอในสิ่งที่ผู้บริโภคของคุณรู้กันดีอยู่แล้ว

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณขายสบู่แล้วจั่วหัวว่า “ใช้แล้วสะอาด สดชื่น” หัวข้อนี้จะถูกลูกค้าเมินโดยทันทีเพราะเป็นคุณสมบัติที่คนทั่วไปรู้กันอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณเปลี่ยนมาเป็น “สุดยอดสบู่! ใช้แล้วไม่จมน้ำ” ก็ดูจะผิดวัตถุประสงค์ผู้บริโภคไปซะหน่อย เพราะฉะนั้นหัวข้อที่ดีที่สุดของโฆษณาสบู่ก็คือหัวข้อที่เกี่ยวกับความงามและคุณสมบัติลดริ้วรอยเนื่องจากตรงตามวัตถุประสงค์ผู้บริโภคมากที่สุด

พูดด้วยเนื้อหาแบบเจาะจง

มีช่วงหนึ่งที่โฆษณาของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบรนด์ต่าง ๆ จะชูจุดเด่นเรื่อง “ความบริสุทธิ์” ของเบียร์เป็นจุดขาย ไม่ว่าแบรนด์ไหนก็จะส่งสารนี้ไปยังผู้บริโภค แต่ติดตรงพวกเขาพูดแค่ว่า “เบียร์ของผมเนี่ยบริสุทธิ์นะ” เพียงอย่างเดียว จนกลายเป็นความซ้ำซากจำเจที่ไม่น่าจดจำ และเมื่อมีแบรนด์หนึ่งพูดแบบเจาะจงขึ้นมาว่าเบียร์ของเขานั้นถูกบ่มในตู้กระจกด้วยอุณหภูมิที่ดีที่สุดก่อนจะนำมาบรรจุในขวดที่ล้างให้สะอาดถึง 4 ครั้ง อีกทั้งยังขุดลงไปใต้ดิน 4,000 ฟุตเพื่อเอาน้ำบริสุทธิ์มาเป็นส่วนประกอบอีกด้วย ผลปรากฏว่าเบียร์ยี่ห้อ Schlitz ที่พูดถึงนี้กลายเป็นเบียร์ยอดขายอันดับ 1 ในเวลาไม่กี่ปี เพราะเขารู้วิธีการพูดแบบเจาะจงและใช้เรื่องเล่าหรือ Story Telling มาสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ตัวเอง

ทั้งนี้ในหนังสือ Scientific Advertising ยังมีเคล็ดลับการสื่อสารทางการตลาดอีกมากมาย นอกจากนี้ David Ogilvy ปรมาจารย์ด้านโฆษณาแห่งยุคยังเคยบอกไว้อีกด้วยว่า “ไม่ว่าใครก็ตามที่ไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ครบ 7 รอบ คน ๆ นั้นไม่ควรเข้ามายุ่งกับงานโฆษณา” โดยในประเทศไทยนั้นหนังสือเล่มนี้ได้ถูกแปลด้วยคุณเจษฎา วีรบุญชัย เจ้าของเว็บไซต์ Ohmpiang Marketing ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถสั่งซื้อ Scientific Advertising ได้แล้ววันนี้ที่เว็บไซต์ของเขา

แสดงความคิดเห็น