Copywriting 101 ตั้งชื่อหัวข้อโพสต์อย่างไรให้ยอดขายกระฉูด

อย่างที่คุณคิดนั่นแหละครับ การทำการตลาดในยุคนี้ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก เพราะปัจจุบันผู้บริโภคมีทางเลือกเพิ่มขึ้นกว่าเดิม วิธีเดียวที่ทำให้บริโภคจำคุณได้คือสินค้าของคุณต้องโดดเด่นหรือการนำเสนอของคุณต้องแตกต่างกว่าเจ้าอื่นๆ ในตลาด พูดง่ายๆ ก็คือคุณต้องใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในธุรกิจที่คุณทำอยู่นั่นแหละ

แต่อย่างไรก็ตามยังมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์อยู่ 9 ประการที่ในหนังสือการตลาดยุคสร้างสรรค์ 4.0 บอกเอาไว้ว่ามันจะเป็นตัวฉุดรั้งไม่ให้ธุรกิจดำเนินไปข้างหน้า ซึ่งความเชื่อผิดๆ นั้นจะมีอะไรบ้าง คุณสามารถเลื่อนอ่านได้ที่ข้างล่างนี้เลย

Highlight

  • ความคิดสร้างสรรค์ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหม่เอี่ยมเสมอไป
  • ยังมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์อีกมากมาย เช่น มืออาชีพเท่านั้นที่จะมีความคิดสร้างสรรค์ หรือ พวกครีเอทีฟมักจะแต่งตัวติสท์ ๆ อยู่เสมอ
  • ไอเดียดีๆ ต้องใช้เวลาในการคิด ไม่ใช่จู่ๆ จะนึกออกขึ้นมาเอง
  • ความคิดสร้างสรรค์ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อน

 

ความเข้าใจผิดข้อที่ 1: ความคิดสร้างสรรค์ต้องเป็นความคิดที่ใหม่เอี่ยม

สินค้า เรื่องเล่า นวัตกรรมต่างๆ ล้วนมีอยู่แล้วทั้งนั้นตั้งแต่ในอดีต หน้าที่ของคุณก็คือการนำเอาสิ่งต่างๆ เหล่านี้มาดัดแปลง ปรับปรุง และให้เข้ากับธุรกิจเท่านั้น นี่แหละถึงเรียกว่าความคิดสร้างสรรค์ ไม่เชื่อลองดูอย่างนิยายเรื่อง Twilight สิ มนุษย์หมาป่ากับแวมไพร์มีมานานแล้วตั้งแต่คริสต์ศักราช 1734 แต่นิยายเรื่องนี้ก็นำมาดัดแปลงจนเป็นที่โด่งดังได้ในปัจจุบัน

ความเข้าใจผิดข้อที่ 2: เฉพาะมืออาชีพเท่านั้นที่จะคิดงานที่สร้างสรรค์ได้

มีเรื่องเล่าหนึ่งเป็นกรณีศึกษาของข้อนี้เป็นอย่างดี ย้อนกลับไปเดือนกุมภาพันธ์ปี 1976 สถานีโทรทัศน์ชื่อดังอย่าง NBC ถูกสถานี Nebraska Education TV Network ฟ้องเรื่องโลโก้รูปตัว N ที่ดันไปเหมือนกันเป๊ะกับที่ Nebraska Education TV Network ใช้ตั้งแต่ปี 1974 ซึ่งโลโก้นั้นสถานี NBC จ้างมืออาชีพออกแบบในราคา 750,000 ดอลลาร์ ขณะที่ Nebraska Education TV Network ให้พนักงานภายในออกแบบกันเองและให้เงินเป็นรางวัลไปแค่ 100 ดอลลาร์ ผลปรากฏว่าการฟ้องร้องครั้งนั้นจบลงด้วยการประนีประนอมโดย NBC ต้องจ่ายเงินค่าชดเชยทั้งหมด 550,000 ดอลลาร์ให้กับ Nebraska Education TV Network ไปกินขนมฟรี ๆ

ความเข้าใจผิดข้อที่ 3 : ความคิดสร้างสรรค์เป็นพรสวรรค์เฉพาะตัว

ครั้งหนึ่งสุดยอดนักคิดระดับโลกอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เคยถูกครูในวัยเด็กของเขาค่อนขอดว่าจะเรียนไม่ทันเพื่อน แต่ด้วยความมุมานะและความพยายามนั้นทำให้ไอน์สไตน์กลายเป็นสัญลักษณ์ทางปัญญาอย่างที่เราทุกคนรู้กันดี

ความเข้าใจผิดข้อที่ 4: ความคิดสร้างสรรค์ต้องมาจากคนที่แสดงออกไม่เหมือนใคร

หากพูดถึงพวกครีเอทีฟ หลายคนคงคิดถึงคนที่แต่งตัวฮิปสเตอร์ ผมฟู แต่งตัวแบบติสท์ ๆ แต่รู้ไหมว่าครีเอทีฟระดับโลกอย่าง เดวิด โอกิลวี่ นั้นเป็นคนที่มีระเบียบทุกกระเบียดนิ้ว แถมใส่สูทผูกเนคไทอีกด้วย จริงอยู่ที่ครีเอทีฟส่วนใหญ่จะแต่งตัวติสท์ ๆ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเป็นอย่างนั้น

ความเข้าใจผิดข้อที่ 5: ถ้าคุณเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ คนอื่นๆ จะวิ่งเข้ามาหาคุณเอง

นี่เป็นความเชื่อที่ผิดอย่างมหันต์และเราก็หวังว่าคุณจะไม่คิดแบบนั้น เพราะหากคุณมีฝีมือ มีความคิดสร้างสรรค์ แต่ไม่แสดงออก ไม่หาเวทีให้ตัวเอง แล้วใครกันล่ะจะรู้ว่าคุณทำอะไรได้บ้าง และแน่นอนพอเขาไม่รู้ เขาก็จะไม่จ้างคุณ

ความเข้าใจผิดข้อที่ 6: ไอเดียดี ๆ ก็เหมือนส้มหล่น ไม่ต้องเสียเวลาคิดหามรุ่งหามค่ำ

“ผมเป็นนักเขียนก็อปปี้ไรท์เทอร์ที่แย่มาก แต่เป็นบรรณาธิการที่ดี” นี่คือคำพูดของ เดวิด โอกิลวี่ ครีเอทีฟมือฉมังของโลก แน่นอนงานของบรรณาธิการที่โอกิลวี่พูดถึงคือการแก้ไขคำพูดหรืองานเขียนของตัวเอง ซึ่งครั้งหนึ่งเมื่อเดวิด โอกิลวี่ คิดประโยคที่ใช้ในงานโฆษณา เชื่อหรือไม่ครับเขาเขียนประโยคแล้วประโยคเล่า และขีดฆ่ามากกว่า 100 ครั้ง เพื่อให้ได้ประโยคเพียงประโยคเดียวมาใช้

ความเข้าใจผิดข้อที่ 7: ความคิดสร้างสรรค์เป็นเรื่องที่ดี แต่ส่วนใหญ่มักเป็นไปไม่ได้

บางครั้งความคิดสร้างสรรค์ก็เป็นเรื่องที่ทำให้คนในองค์กรคิดว่าเป็นไปไม่ได้ อาจเป็นเพราะงบประมาณ ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งเมื่อมาถึงจุดนี้ หน้าที่เดียวของคุณคือการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ให้มากที่สุดเพื่อกลบจุดอ่อนความเป็นไปไม่ได้นั้น

ความเข้าใจผิดข้อที่ 8: ความคิดสร้างสรรค์คือความคิดที่ยุ่งยากซับซ้อน

ในวงการจะมีคำหนึ่งที่ครีเอทีฟยึดมั่นกัน นั่นคือ KISS ที่ย่อมาจาก Keep It Simple, Stupid แปลเป็นไทยได้ว่า คิดอะไรให้มันง่าย ๆ สิ! เจ้า_ (ขอละคำว่า Stupid ไว้ในฐานที่เข้าใจ) ซึ่งในชีวิตจริงนั้นความคิดสร้างสรรค์ก็อาจเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่พลิกมุมกลับ อย่างเช่น การฝากเงินธนาคารโดยไม่มีฟอร์มให้กรอกก็นับว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์อย่างหนึ่งได้

ความเข้าใจผิดข้อที่ 9: ก็แค่ทำตามสิ่งที่คนอื่นๆ คิดกันมา

หากคิดอย่างนี้ก็จบกัน โลกนี้คงไม่มีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้น นอกจากสโลแกน KISS ที่เรากล่าวไปข้างบนนั้น     ครีเอทีฟที่มีประสบการณ์ยังยึดคติอีกอย่างหนึ่งด้วย “There’s Always a Better Way in Doing Things” แปลว่า “มีหนทางที่ดีกว่าในการทำสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ” เพราะฉะนั้นคุณควรหาช่องโหว่อุตสาหกรรมธุรกิจที่คุณอยู่ และถมช่องโหว่นั้นด้วยความคิดสร้างสรรค์สร้างสรรค์ของคุณซะ

ทั้งนี้ นอกจากความเชื่อผิดๆ ที่ฉุดรั้งความคิดสร้างสรรค์แล้ว ในหนังสือการตลาดยุคสร้างสรรค์ 4.0 ที่เขียนโดย ดร. สมฤดี ศรีจรรยา ยังมีเนื้อหาต่าง ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ไล่ตั้งแต่การตลาดยุค 1.0 จนไปถึง 4.0 รวมไปถึงแนวคิดการทำการตลาดในยุคต่าง ๆ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อ การตลาดยุคสร้างสรรค์ 4.0 ได้แล้ว วันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

 

แสดงความคิดเห็น