บัญญัติ 1 ประการปั้นแบรนด์ดี มีแต่ได้ สร้างยอดขายถล่มทลาย

ในยุคสมัยนี้ใครๆ ก็มีแบรนด์เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าขายรองเท้าทางเฟซบุ๊ก หรือแม่ค้าเสื้อผ้าทางอินสตาแกรม แล้วในโลกที่มีแบรนด์ยั้วเยี้ยเต็มไปหมดแบบนี้ คุณจะทำยังไงให้แบรนด์ของคุณแตกต่างจากคนอื่นๆ พร้อมโกยรายได้เป็นกอบเป็นกำ ที่นี่มีคำตอบ

Highlight

  • การปั้นแบรนด์ที่ดีนั้นต้องเน้นไปที่ประโยชน์ของผู้บริโภค
  • ประโยชน์ที่ว่านั้นคือการช่วยให้พวกเขาบรรลุเป้าหมายตั้งไว้ได้ง่ายขึ้น
  • ตัวอย่างการใช้ประโยชน์ในการสร้างแบรนด์คือ Nike+ และ FlavorPrint

แบรนด์ดี มีแต่ได้ หรือ Connected by Design เป็นหนังสือที่เขียนโดยนักกลยุทธ์ระดับโลก Barry Wacksman และ Chris Stutzman พาร์ทเนอร์บริษัทสตาร์ทอัพ BCG Digital Ventures ซึ่งนำเสนอบัญญัติ 7 ประการในการสร้างแบรนด์ให้ฮิตติดลมบน และวันนี้  Bangkok Bank SME ก็ได้นำบัญญัติประการแรกมาเสนอคุณผู้อ่านให้นำไปปรับใช้ ดังนี้

 ผูกใจลูกค้าด้วยประโยชน์ของแบรนด์

ผ่านมา 29 ปีแล้วที่บริษัท Nike ใช้สโลแกนว่า “Just Do it” (แค่ทำมัน) แต่ในยุคที่บริโภคเป็นใหญ่อย่างปัจจุบันนี้แค่คิดสโลแกนเท่ ๆ แล้วพูดใส่ลูกค้าว่า “แค่ทำมัน” คุณอาจโดนตอกกลับได้ว่า “อย่าเอาแต่พูดสิ (วะ) มาช่วยทำด้วย”

ใช่แล้ว!

ลูกค้าไม่ใช่ตัดสินใจซื้อสินค้าจากสโลแกนหรือคำโปรยของแบรนด์อีกต่อไป แต่จะซื้อสินค้าที่ช่วยพาพวกเขานำไปสู่ความสำเร็จ (แบบถวายพาน) นี่จึงเป็นเหตุผลที่ Nike จับมือกับ Apple แตกไลน์ออกมาเป็น Nike + iPod อันประกอบไปด้วยอุปกรณ์ขนาดจิ๋วที่สามารถนำไปสอดในรองเท้าเพื่อบันทึกสถิติการวิ่ง เช่น ระยะทาง เวลา ความเร็ว ฯลฯ กับอุปกรณ์เสริม iPod Nano ที่เอาไว้รับข้อมูลดังกล่าว พร้อมสร้างระบบสมาชิก Nike+ ขึ้นทางเว็บไซต์เพื่อให้ลูกค้าวิเคราะห์และแชร์ข้อมูลในการวิ่ง

ผลปรากฏว่าส่วนแบ่งทางการตลาดรองเท้าวิ่งของ Nike ในอเมริกาเพิ่มขึ้นเป็น 56.7% หลังจากเปิดตัว Nike + iPod ซึ่งแน่นอนเบื้องหลังความสำเร็จนี้ของ Nike คือการมอบคุณประโยชน์หรือช่วยลูกค้าให้วิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

FlavorPrint อีกหนึ่งตัวอย่างของการมอบประโยชน์จาก McCormick

เชื่อว่าแต่ละคนล้วนมีรสชาติเฉพาะที่ถูกปากกันทั้งนั้น และบางทีสูตรอาหารตามอินเทอร์เน็ตนั้น ก็ไม่ได้โดนใจคุณเสมอไป เพราะอย่างไรก็ตามมันก็แค่สูตรสำหรับคนทั่วไป ไม่ใช่สูตรอาหารพิเศษสำหรับคุณโดยเฉพาะ

บริษัทผลิตเครื่องเทศสมุนไพรอย่าง McCormick ได้เห็นช่องโหว่นี้และได้สร้างเว็บไซต์ FlavorPrint ขึ้นมา โดยเว็บไซต์นี้จะคล้ายกับเชฟส่วนตัว ซึ่งเมื่อคุณเข้าเว็บครั้งแรกมันจะคำถามให้คุณเลือกเพื่อตรวจว่าคุณเหมาะหรือชอบอาหารประเภทไหนเป็นพิเศษ หลังจากนั้น FlavorPrint ก็จะคัดเมนูที่เหมาะสมกับคุณพร้อมสูตรมาให้ลองนำไปทำที่บ้าน ซึ่งแน่นอนบางเมนูต้องใช้ผลิตภัณฑ์ของ McCormick เท่านั้น

ทั้งนี้ในหนังสือ แบรนด์ดี มีแต่ได้ หรือ Connected by Design ยังมีบทบัญญัติการสร้างแบรนด์ให้ติดลมบนอีก 6 ประการอย่างที่เราได้เกริ่นไปข้างบน โดยหลักการทั้งหมด 7 ข้อนี้ได้แบ่งออกในหนังสือเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะเกี่ยวข้องกับการนำสิ่งต่าง ๆ มาสร้างประโยชน์ให้กับแบรนด์หรือที่เรียกว่าบูรณาการก่อประโยชน์ และส่วนสุดท้ายนั้นจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการนำบูรณาการก่อประโยชน์มาปฏิบัติ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อ แบรนด์ดี มีแต่ได้ หรือ Connected by Design ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำ

แสดงความคิดเห็น