พาธุรกิจสู่ความสำเร็จด้วย Twitter

กว่า 316 ล้านยูสเซอร์ที่ปรากฏอยู่บนเจ้านกสีขาวแบ็คกราวสีฟ้าก็เป็นเหตุผลที่เพียงพอแล้วที่ผู้ดำเนินการธุรกิจต่างๆนั้นไม่ควรมองข้ามโซเชียลมีเดียนามว่า Twitter นี้

และนี่คือวิธีการใช้งานง่ายๆที่จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จอย่างไม่เคยคาดคิดมาก่อนผ่านทางเครื่องมือสื่อสารเล็กๆที่ถูกมองข้าม Twitter

สร้างความสัมพันธ์ใหม่ๆขึ้นมา

ข้อดีของ Twitter อย่างแรกเลยก็คือ มันเปิดโอกาสให้เราได้พบกับผู้คนที่สนใจในธุรกิจของเรา และเราสามารถต่อยอดต่อไปโดยทำให้พวกผู้คนที่สนใจกลายมาเป็นลูกค้าของเราได้ในเวลาต่อมา
นอกจากนี้ Twitter ยังมีแถบค้นหาด้านบนที่จะให้ไอเดียกับเราว่าหัวข้อแบบไหนที่ผู้คนกำลังสนใจ และเราก็สามารถใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่นตรงนี้เพื่อมาโยงเข้ากับธุรกิจของเราเพื่อให้ดูน่าสนใจ และยิ่งทันต่อเหตุการณ์ได้อย่างดี

มีบุคลิกเฉพาะของตัวเอง

ยิ่งยอดผู้ติดตามพุ่งสูงขึ้นมากเท่าไหร่ ยิ่งเปรียบเสมือนว่าสินค้าเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นเท่านั้น และวิธีที่จะทำให้ยอดผู้ติดตามของเราสูงขึ้นได้อย่างมากและเป็นวิธีที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งเลยก็คือ การสร้างเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ น่าสนใจ และที่สำคัญคือ มันต้องสะท้อนความเป็นบริษัทคุณออกมาจากเนื้อหานั้นๆ
Twitter ของบางบริษัทมีแต่ข้อคิด สิ่งที่น่ารู้ เรื่องราวตลกๆต่างๆซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทเลย แต่มันกลับทำให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจ และถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้ Twitter สำหรับธุรกิจอีกด้วย

มีการวางแผนสร้างเนื้อหาที่ดี

หน้าฟีดของ Twitter นั้นรันไปไวมาก ในหนึ่งนาทีข้อความคุณอาจจมหายไปจากหน้าฟีดจนหาไม่เจอเลยก็เป็นได้ ทำให้คุณต้องวางแผนในด้านเนื้อหาให้ดีๆ ซึ่งการใช้รูปแบบปฏิทินช่วยบอกว่าเดือนนั้นๆบริษัทของคุณมีอีเว้นวันไหน ชื่อบล็อกว่าอะไร ของลดราคาตอนไหน มีบริการอย่างไรบ้าง นี้ จะช่วยให้เนื้อหาของคุณติดอันดับในทุกวันได้ไม่ยาก
และนี่คืออีกหนึ่งโอกาสดีเพื่อขยายชื่อเสียงบริษัทให้มีคนรู้จักมากขึ้น ลองเสนอส่วนลดให้ลูกค้าที่มาจาก Twitter หรือมีการจับรางวัลผู้โชคดี ให้กับผู้ที่ฟอลโล่วและรีทวีตแอคเคาท์ของคุณก็เป็นสิ่งที่ไม่เลวเลย

#อย่าลืมใช้แฮชแท็ก

แฮชแท็กเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมบทสนทนาต่างๆที่เกี่ยวข้องไว้ด้วยกัน มันเป็นมากกว่าลิงค์ทั่วๆไปที่นำไปสู่หัวข้อ สู่ผู้คน และสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ และเมื่อไหร่ที่ผู้ใช้ Twitter ได้ค้นหาทวีตในหัวข้อที่เกี่ยวข้องและมีการติดแฮชแท็กของคุณ แฮชแท็กจะเด้งทวีตคุณให้พวกเขาเห็นทันที
ในการจะหาแฮชแท็กที่เกี่ยวข้อง คุณสามารถหาผ่านช่องเสิร์ชทางซ้ายมือของโปรไฟล์ได้ว่ากระแสแฮชแท็กไหนกำลังมาและเกี่ยวข้องกับคุณ หรืออีกวิธีง่ายๆคือดูจากช่องทางคู่แข่งของคุณว่าเขามีช่องทางไหนบ้างในการหาลูกค้า

จัดระบบด้วยล่ะ

Twitter นั้นทำประโยชน์ให้กับบริษัทได้มากมาย สิ่งต่างๆง่ายขึ้นเพราะมันย่อขนาดการทำงานของคุณลงมาทำให้ง่ายต่อการจัดระเบียบ โดยคุณควรมีรายชื่อทั้งของลูกค้า ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง กลุ่มเป้าหมาย และแม้กระทั่งคู่แข่ง เพราะจะทำให้การตรวจสอบและการกำหนดเป้าหมายสะดวกสบาย ง่าย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือที่ใช้จัดการกับ Twitter ของคุณ เช่น Tweetdeck และ Hootsuite ที่จะช่วยให้คุณสบายขึ้น เพราะสามารถตั้งเวลาในการทวีตล่วงหน้า แปลภาษา ใช้งานหลายบัญชี มีคอลัมน์เกี่ยวกับผู้ติดตามของคุณ และอื่นๆอีกมากมายที่ทำให้การใช้งานเป็นระบบและง่ายดายกว่าเดิมเยอะ

ข้อดีของ Twitter ยังไม่หมดแค่เพียงเท่านี้ ลองศึกษาให้ดีๆ มันจะกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดหลักที่คุณคาดไม่ถึงเชียวล่ะ

 Twitter sme

แสดงความคิดเห็น