เปิดร้านกาแฟให้รุ่ง ในกระแสสังคมแบบนี้ ทีเด็ดอยู่ที่….

ร้านกาแฟในบ้านเราทุกวันนี้ถึงแม้จะมีให้เห็นอยู่เยอะมากแค่ไหน แต่เชื่อเถอะครับว่าช่องทางในการทำธุรกิจ และโอกาสเติบโตในแบบของมันก็ยังมีอยู่

Highlight :

  • เรื่องของต้นทุนนี่ก็เป็นจุดที่ชี้เป็นชี้ตายให้กับธุรกิจทุกประเภท จุดสำคัญคือเราต้องบริหารต้นทุนวัตถุดิบให้ดี ซื้อของให้แต่ละทีให้จำนวนมาก เป็นล็อตใหญ่ๆ เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลง พยายามซื้อให้น้อยครั้งที่สุด
  • พยายามตกแต่งร้านให้ดูดีมีสไตล์ เพราะคนสมัยนี้ชอบถ่ายรูป เมื่อเค้าถ่ายรูปร้านกาแฟของเราก็จะเหมือนเป็นการช่วยเราโปรโมทไปในตัว
  • ใช้ของมือ 2 คุณภาพดีไปก่อนในช่วงแรก เพราะสามารถชงได้เหมือนกัน และมีคนปิดกิจการร้านกาแฟเยอะ ทำให้สินค้าพวกนี้หาง่าย และราคาถูก
  • ถ้ามีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และรสชาติถูกปากเมื่อไหร่ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจร้านกาแฟก็เพิ่มขึ้นเยอะ
  • ลูกค้าจะเปลี่ยนจากขาจรเป็นขาประจำทันที เมื่อเราเห็นหน้าลูกค้าแล้วสามารถถามว่า “เอาเหมือนเดิมมั้ยวันนี้” ได้ เพราะเค้าจะรู้สึกว่าเค้ามีความสำคัญ เราจดจำเค้าได้

 

ประเทศไทยทุกวันนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่ร้านกาแฟเต็มไปหมด ทั้งร้านกาแฟแบรนด์ดังจากต่างประเทศ หรือร้านกาแฟแบรนด์ไทย แถมยังมีร้านกาแฟเล็กๆ ที่คนมีความฝัน หรือเด็กรุ่นใหม่นิยมเปิดกันขึ้นมาอีก เรียกได้ว่า 2 ข้างทางที่ผ่านไปมีร้านกาแฟเปิดใหม่แทบจะทุกๆ 2 กิโลเมตรเลยก็ว่าได้ นี่จึงเกิดเป็นคำถามขึ้นมาว่า เปิดร้านกาแฟในยุคนี้ มันรุ่งจริงๆ เหรอ ? ซึ่งคำตอบของคำถามข้อนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆ รู้เคล็ดลับทั้ง 5 ข้อนี้หรือเปล่า…

 

  1. บริหารต้นทุนวัตถุดิบให้ดี

เรื่องของต้นทุนนี่ก็เป็นจุดที่ชี้เป็นชี้ตายให้กับธุรกิจทุกประเภทเลยนะครับ  อย่างการเปิดร้านกาแฟ เราก็ต้องมีการซื้อเมล็ดกาแฟเข้าร้านอยู่ทุกวัน ซึ่งนี่ถือเป็นต้นทุนที่สำคัญที่อาจทำให้กำไรงอกเงย หรือขาดทุนได้ ดังนั้นจุดสำคัญคือเราต้องบริหารต้นทุนวัตถุดิบให้ดี ซื้อทีล็อตใหญ่ๆ เลยเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลง พยายามซื้อให้น้อยครั้งที่สุด ซึ่งไม่ใช่มีแค่เรื่องของเมล็ดกาแฟเท่านั้นนะครับ ของทุกอย่างในร้าน วัตถุดิบทุกชนิด ถ้าการซื้อทีครั้งละมากๆ  มันช่วยให้เราลดต้นทุนลงไปได้ ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันขับไปซื้อบ่อยๆ แถมยังได้ราคาที่ถูกอีกด้วย

 

  1. ออกแบบร้านให้มีสไตล์

เรื่องของการตกแต่งร้านกาแฟก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าหันมาสนใจ และอยากเดินเข้ามาใช้บริการ เพราะทุกวันนี้อย่าลืมนะครับว่าลูกค้าทุกคนเค้าต้องถ่ายรูปบรรยากาศร้าน หรือเซลฟี่ตัวเอง เพื่อ Update ไลฟ์สไตล์เค้าอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าร้านเราสวยงาม มีการตกแต่งที่มีสไตล์ ดูแล้วขลัง ก็จะทำให้เค้ายิ่งอยากอวดเพื่อนๆ บนโลกโซเชียลเข้าไปใหญ่ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ มีคนตามมาใช้บริการร้านเรามากขึ้น เป็นการช่วยโปรโมทร้านค้าของเราทางอ้อมนั่นเอง

 

  1. ไม่ต้องใช้ของใหม่แกะกล่องก็ได้

ถึงแม้ร้านเราจะเป็นร้านเปิดใหม่ ซึ่งเพื่อนๆ ก็คงอยากจะได้อุปกรณ์ทุกอย่างใหม่แกะกล่องทั้งหมด ซึ่งบางทีมันอาจจะเกินความจำเป็นไปหน่อย เพราะทุกวันนี้มีร้านกาแฟที่ปิดกิจการเยอะมาก ทำให้อุปกรณ์มือสองของวงการกาแฟหาง่ายสุดๆ เลย แถมราคายังถูกกว่ามือหนึ่งเยอะด้วย ดังนั้นสำหรับร้านที่เพิ่งเริ่มต้น ลองหาซื้อเครื่องมือแบบมือสองมาใช้งานก่อนก็ดีเหมือนกันนะครับ ถือเป็นการทดลองตลาด แล้วพอลูกค้าเยอะขึ้นเราค่อยขยับปรับมาใช้แบบมือ 1 หรือเปลี่ยนเป็นรุ่นที่อลังการงานสร้างกว่าเดิมก็ยังไม่สาย

 

  1. มีเอกลักษณ์ และรสชาติเป็นของตัวเอง

การชงกาแฟเรียกได้ว่าเป็นศาสตร์และศิลป์สาขาหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะต้องอาศัยความคิด และการปรุงแต่งที่ลงตัว เพื่อให้ได้รสชาติใหม่ถูกใจลูกค้า ซึ่งสูตรกาแฟตรงนี้แหละครับที่เราลอกเลียนแบบกันไม่ได้ มันสามารถปรุงแต่งรสชาติออกมาได้เป็นร้อย เป็นพันแบบ ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว และไอเดียของแต่ละคน ซึ่งถ้าร้านกาแฟของเพื่อนๆ มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และรสชาติถูกปากเมื่อไหร่ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจร้านกาแฟก็เพิ่มขึ้นเยอะแล้วล่ะ

 

  1. จดจำลูกค้าให้ได้

ลูกค้าจะเปลี่ยนจากขาจรเป็นขาประจำทันที เมื่อเราเห็นหน้าลูกค้าแล้วสามารถถามว่า “เอาเหมือนเดิมไหมคะวันนี้” เพราะเค้าจะรู้สึกว่าเค้ามีความสำคัญ เราจดจำเค้าได้ ซึ่งมันทำให้เกิดความรู้สึกดีขึ้นในใจของลูกค้า ยิ่งถ้าเรารู้ว่าลูกค้าคนไหนชอบรสชาติไหน แล้วเราสามารถแนะนำเมนูอื่นๆ เพิ่มเติมให้เค้าได้ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เช่น ลูกค้าชอบทานหวาน เราก็อาจจะแนะนำเมนูอื่นๆ ที่รสชาติหวานให้เค้า เป็นการเพิ่มทางเลือก ไม่ให้เกิดความจำเจ และลูกค้าจะไม่รู้สึกเบื่อเพราะได้ทานแต่เมนูเดิมๆ

 

แสดงความคิดเห็น