รัฐบาลสิงคโปร์ยกระดับ SME ด้วยศูนย์เทคโนโลยีแห่งใหม่

หน่วยงานพัฒนาบริการด้านโทรคมนาคม (IMDA) ประกาศเปิดตัวศูนย์ SME Digital Tech Hub ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการ SME มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทันสมัย รวมถึงการให้คำปรึกษา แก้ปัญหาการทำธุรกิจอย่างเหมาะสม

ศูนย์ SME Digital Tech Hub ดำเนินการโดย สมาคมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ASME) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมโครงการ SME Go Digital ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือ SME ใช้โซลูชั่นเทคโนโลยีแก้ปัญหา โดยศูนย์ดังกล่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

Mr.Tan Kiat ซีอีโอ IMDA กล่าวว่า นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีของโครงการ SME Go Digital โดยทางภาครัฐต้องพัฒนาการแก้ปัญหาพื้นฐานให้กับ SME ที่มีความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ทั้งการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล และสร้างความมั่นใจในการทำงานร่วมกัน

“เรายกระดับด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยเฉพาะฐานข้อมูล Big data, AI และความปลอดภัยทางโลกไซเบอร์ SME ที่เข้าร่วมโครงการ จะเห็นผลเป็นรูปธรรมจากการนำเทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญหา เช่น ร้าน F&B ที่เห็นการปรับปรุงอย่างชัดเจนในเรื่องต้นทุนค่าใช้จ่าย” Mr.Tan กล่าว

Mr.Tan กล่าวต่อว่า ผู้ได้รับประโยชน์จากโครงการ SME Go Digital คือโรงแรม Orchid ที่นำแพลตฟอร์ม 3D IoT มาใช้พัฒนาอาคาร โดยใช้การมองภาพแบบ 3D ในการดำเนินการสร้าง ซึ่งช่วยเรื่องการจัดการกำลังคนและเพิ่มศักยภาพของพนักงานให้มีประสิทธิภาพ

ปัจจุบัน ผู้ประกอบการ SME กว่า 100 ราย ได้รับการอนุมัติถึง 24 โซลูชั่น จาก 56 โซลูชั่น สร้างรายได้มากกว่า 2.4 ล้านเหรียญสิงคโปร์ (1.76 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) อย่างไรก็ตาม โซลูชั่นที่ได้รับการอนุมัติจะมีระยะการใช้งานเพียง 1 ปี หลังจากเริ่มกระบวนการใช้งาน โดยผู้ประกอบการ SME สามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับการบริการตามมาตรฐานที่ตกลงกันไว้

แสดงความคิดเห็น