อนาคตมาแน่! HORECA โอกาสใหม่ของนักธุรกิจที่อยากประสบความสำเร็จ

ทำไม HORECA ถึงเข้ามามีบทบาทในบ้านเรา

Highlight :

  • HORECA มาจากคำย่อของแต่ละอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกัน และเข้าคู่ไปด้วยกันได้ดี Hotel, Restaurant และ Café and Catering
  • การท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นอุตสาหกรรมหลักอันดับหนึ่งของประเทศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการทั้งธุรกิจโรงแรม ธุรกิจร้านอาหาร และธุรกิจคาเฟ่กันอย่างคับคั่ง
  • พฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนไป คนยุคใหม่หันมาทานข้าวนอกบ้านกันมากขึ้น
  • รัฐบาลเน้นส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยว

ถ้าเป็นคนที่อยู่ในวงการร้านอาหาร หรือโรงแรมต่างๆ ก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับคำว่า HORECA กันดีนะครับ แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ตามข่าวสักเท่าไหร่ก็คงไม่รู้จักว่า HORECA จริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ ซึ่งวันนี้เราจะมาพาเพื่อนๆ ทุกคนไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับตลาด HORECA กันว่ามันคืออะไร อนาคตที่บอกว่ามาแน่คือยังไง แล้วทำไมถึงน่าจับตามอง…

HORECA คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจในยุคนี้

คำว่า HORECA จริงๆ แล้วก็มาจากคำย่อของแต่ละอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกัน และเข้าคู่ไปด้วยกันได้ดี ซึ่งก็คือ Hotel โรงแรม Restaurant ร้านอาหาร และ Café and Catering หรือร้านกาแฟกับธุรกิจจัดเลี้ยงนั่นเองครับ ซึ่งทั้ง 3 ธุรกิจนี้มีความเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นแฟ้น และได้รับความนิยมสูงมากในประเทศเรา ทำให้ HORECA นั้นเป็นเค้กก้อนโตที่นักลงทุนต่างพากันจับตามอง

และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นนะครับที่เป็นคนขับเคลื่อนให้ HORECA นั้นยิ่งใหญ่ และประสบความสำเร็จขึ้นมา จนเป็นที่น่าสนใจถึงขนาดนี้ แต่เพราะตลาดของ HORECA นั้นเปิดรับทั้งคนไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินี่แหละ เลยทำให้ตลาด HORECA มีมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านล้านบาท

นับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา ตลาด HORECA เองก็ยังไม่เคยเติบโตน้อยไปกว่า 10% ต่อปีเลยสักครั้งเดียว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าถึงแม้ตลาดตรงนี้จะเป็นตลาดที่ยิ่งใหญ่ครอบคลุมประเทศไทยทั้งประเทศเลยก็ว่าได้ แต่ก็ยังมีผู้คนสนใจใช้บริการกันอยู่เป็นจำนวนมาก และยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย ซึ่งอัตราการเติบโตอยู่ที่ปีละ 10-20% ต่อปีเลยทีเดียว นี่แหละครับเหตุผลที่ทำให้ใครๆ ต่างก็ให้ความสำคัญกับธุรกิจเหล่านี้

ทำไมอยู่ ๆ HORECA ถึงเข้ามามีบทบาทในบ้านเรา

เหตุผลหลัก ๆ เลยที่ทำให้ธุรกิจทั้ง 3 นี้เติบโตจนเป็นที่น่าจับตามองของผู้ประกอบการทั้งประเทศก็เพราะ…

  1. การท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นอุตสาหกรรมหลักอันดับหนึ่งของประเทศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการทั้งธุรกิจโรงแรม ธุรกิจร้านอาหาร และธุรกิจคาเฟ่กันอย่างคับคั่ง หรือตีเป็นตัวเลขประมาณ 32 ล้านคนต่อปี ทำเงินสะพัดกว่า 1.67 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา
  2. เป็นเพราะพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปนี่แหละครับ ครอบครัวทุกวันนี้มีขนาดเล็กลง จากบ้านละ 5 คน 10 คน ก็ลดลงมาเหลือครอบครัวละ 2-3 คนเท่านั้น ทำให้นิยมอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมซะส่วนใหญ่ การทำอาหารกินเองจึงลดน้อยถอยตามลงไป คนยุคใหม่หันมาทานข้าวนอกบ้านกันมากขึ้น ซึ่งวันนี้คนไทยกว่า 70% จะทานอาหารนอกบ้านสัปดาห์ละ 3-6 ครั้งเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ทำไมธุรกิจร้านอาหารหรือคาเฟ่ต่างๆ จะเติบโตขึ้นมาขนาดนี้
  3. เหตุผลสุดท้าย เพราะรัฐบาลเน้นส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยวนี่แหละครับ อย่างที่เราเห็นว่าเค้าได้จัดตั้งเป็นนโยบายหลักในการขับเคลื่อนประเทศไทยเลย ทำให้ทั้ง 3 ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวนั้นตื่นตัว จน HORECA กลายเป็นอุตสาหกรรมที่น่าจับตามองอย่างยิ่งในขณะนี้

 

หัวใจสำคัญที่ทำให้ HORECA น่าจับตามองการท่อง

เที่ยวในประเทศไทยเป็นอุตสาหกรรมหลักอันดับหนึ่งของประเทศพฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนไป

ครอบครัวทุกวันนี้มีขนาดเล็กลง คนยุคใหม่หันมาทานข้าวนอกบ้านกันมากขึ้น

รัฐบาลเน้นส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยว จัดตั้งเป็นนโยบายหลักในการขับเคลื่อนประเทศไทย

แสดงความคิดเห็น