สอนเทคนิคทำธุรกิจโรงแรมแบบใช้งบการตลาดน้อย แต่เข้าถึงคนได้นับล้าน

ในโลกธุรกิจทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบออฟไลน์ หรือแบบออนไลน์ ต่างก็ต้องใช้ประโยชน์จากการตลาดออนไลน์ทั้งนั้น ซึ่งแน่นอนว่าต้องหนีไม่พ้นทั้ง 4 ข้อนี้

Highlight :

  • ถือเป็นโชคดีของคนสมัยนี้เลยก็ว่าได้ที่มีช่องทางการตลาดที่เข้าถึงคนได้มากมายอย่างโซเชียลมีเดียทั้งหลายอยู่ ทำให้ประหยัดไปได้เยอะ
  • เว็บไซต์เป็นหลักฐานอย่างดี ทำให้ลูกค้ามั่นใจในตัวเรา ว่าเรามีตัวตนอยู่จริง สภาพห้องดีจริง น่าพักจริง
  • แจกของที่ตัวเองขาย หรือบริการที่ตัวเองทำอยู่เพื่อเรียกลูกค้า เงื่อนไขก็ง่ายนิดเดียว แค่เข้ามากดไลค์ กดแชร์ แท็กเพื่อน ทีนี้เราก็จะมียอดไลค์ และเข้าถึงคนได้อีกเยอะมาก
  • มีสมุดเอาไว้ให้ลูกค้าเขียนรีวิวเกี่ยวกับความประทับใจถึงรีสอร์ทของเรา

หลังจากที่หลายๆ คนมองเห็นช่องทางการเติบโตและแนวโน้มที่กำลังมาของธุรกิจ HORECA ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาจเกิดความสนใจอยากทำธุรกิจเกี่ยวกับที่พักอาศัย โรงแรม รีสอร์ทเล็กๆ ของตัวเองขึ้นมาเพื่อหวังชิงส่วนแบ่งในตลาดที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้ ซึ่งสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจไม่ว่าอะไรก็ตามนั้น มันอยู่ที่การดึงลูกค้าเข้ามาให้เป็นที่รู้จักนี่แหละครับ ธุรกิจโรงแรม รีสอร์ทเองก็เช่นกัน เพราะเรื่องของการตลาดนั้นเป็นอะไรที่ใช้เงินเยอะมาก ทั้งการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ตามที่ต่างๆ ออกบูธ ออกอีเวนท์ ทั้งเหนื่อย ทั้งเปลือง ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเพื่อนๆ ถึงช่องทางการทำตลาดสำหรับธุรกิจโรงแรม หรือรีสอร์ท แบบใช้งบน้อย แต่เข้าถึงคนนับล้านกัน ซึ่งจะมีวิธีใดบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

  1. ใช้สื่อ Social Media ให้เป็นประโยชน์

ถือเป็นโชคดีของคนสมัยนี้เลยก็ว่าได้ที่มีช่องทางการตลาดที่เข้าถึงคนได้มากมายอย่างโซเชียลมีเดียทั้งหลายอยู่ ทำให้ประหยัดงบลงไปได้เยอะ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถใช้ช่องทางนี้ในการสร้างเครือข่ายสังคมออนไลน์ของเราและลูกค้าขึ้นมาได้ อาจจะเป็นการสร้างเพจของตัวเอง หรือ Instagram ลงรูปรีสอร์ทและรีวิวลูกค้าแต่ละคนด้วยก็ได้ เพื่อสื่อสารกับลูกค้าทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ ซึ่งคอนเทนต์ที่ทำออกไปก็ต้องให้สอดคล้อง มีประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมายด้วย เช่น ให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดกระเป๋าเพื่อขนของให้ได้เยอะที่สุด หรือการประหยัดน้ำมันเวลาต้องขับรถทางไกล อะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว และคิดว่าจะตรงใจกลุ่มเป้าหมายเรา คอนเทนต์แบบนี้ดึงคนเข้ามาใช้บริการได้มากนักแหละ

  1. ลงทุนสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเอง

เว็บไซต์นี่เป็นอะไรที่ต้องมีเลยครับ เพราะมันจะเป็นหลักฐานอย่างดี ทำให้ลูกค้ามั่นใจในตัวเรา ว่าเรามีตัวตนอยู่จริง สภาพห้องดีจริง น่าพักจริง แถมในเว็บไซต์เรายังสามารถลงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน ทั้งช่องทางการติดต่อ โปรโมชั่นพิเศษ ประชาสัมพันธ์ข่าวคราวต่างๆ แต่เพื่อนๆ ต้องไม่ลืมอัพเดทเว็บไซต์ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลาด้วยนะ

  1. เข้าถึงคนนับล้านด้วยการแจก Gift Voucher

สุดยอดวิธีที่ลงทุนน้อย แต่เข้าถึงคนได้นับล้านก็คือ การแจกของขวัญให้พักฟรีนี่แหละครับ โดยเราจะเห็นว่าเดี๋ยวนี้มีหลายเพจชอบแจกของที่ตัวเองขาย หรือบริการที่ตัวเองทำอยู่เพื่อเรียกลูกค้า เงื่อนไขก็ง่ายนิดเดียว แค่เข้ามากดไลค์ กดแชร์ แท็กเพื่อน อะไรทำนองนี้ อาจจะระบุจำนวนคนลงไปด้วยว่า แท็กเพื่อน 5 คน ทีนี้เราก็จะมียอดไลค์ และเข้าถึงคนได้อีกเยอะมาก ทั้งๆ ที่แทบจะไม่ได้ลงทุนอะไรเลยด้วยซ้ำ อ้อ และถ้าอยากให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม เราก็อาจจะให้คนที่มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์มาช่วยโปรโมทด้วยก็ได้ ลงทุนนิดเดียว แต่ได้ลูกค้าหน้าใหม่ๆ เพียบ

  1. ขอให้เขียนความรู้สึกเกี่ยวกับรีสอร์ทของเรา

ถ้าเรามั่นใจว่ารีสอร์ทเราดีจริง แจ่มว้าว สภาพห้องดีเยี่ยม ลูกค้าเก่านี่แหละครับที่จะช่วยเราได้ โดยเราอาจจะมีสมุดเอาไว้ให้ลูกค้าเขียนรีวิวเกี่ยวกับความประทับใจถึงรีสอร์ทของเรา วางเอาไว้อยู่ตรงเคาน์เตอร์เช็กเอาท์ก็ได้ และถ่ายรูปลูกค้าคู่กับกระดาษที่เค้าเขียน เอาโพสต์ลงช่องทางของเราทั้งเว็บไซต์และแฟนเพจ เพื่อให้ลูกค้าหน้าใหม่ๆ มั่นใจว่ารีสอร์ทของเราดีจริง ซึ่งตรงนี้ต้องบอกเลยว่าดึงลูกค้าให้เราได้เยอะมาก

Infographic

 

แสดงความคิดเห็น