เนื้อเน้นๆ ไม่ต้องน้ำ กลยุทธ์เปิดร้านอาหารให้รวย แซงหน้าเจ้าถิ่นแบบไม่เห็นฝุ่น

การทำธุรกิจร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จนั้น จริงๆ แล้วอาจไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่ใครหลายคนคิด เพียงแค่คุณต้องรู้จัก 4 กลยุทธ์ดังต่อไปนี้เท่านั้นเอง

Highlight :

  • ต้องศึกษากันไปว่าคนในพื้นที่นั้น ๆ เค้ายังขาดอะไร ร้านแถวนั้นเค้าไม่ได้ขายอะไร และคนแถวนั้นเค้าต้องการทานอะไร
  • การคิดราคากำไรขั้นต้นของอาหาร ควรจะอยู่ที่จานละ 50-70% ยิ่งถ้าร้านเราสวย ตกแต่งดีมีสไตล์ ก็อาจจะคิดกำไรต่อจานมากกว่านั้นอีกก็ยังได้
  • ทำเลที่ดีควรมีองค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ นั่นคือ เดินทางสะดวก ติดถนนใหญ่ สังเกตเห็นง่าย มีที่จอดรถ
  • ถ้าเรามั่นใจในฝีมือการทำอาหาร ก็สามารถนำมาตั้งเป็นจุดขายให้กับร้านตัวเอง จูงใจคนให้เข้ามาใช้บริการได้ เช่น ติดป้ายบอกว่าร้านของเรามีความโดดเด่นไม่เหมือนใครยังไง ใช้วัตถุดิบอะไรในการทำ สูตรได้มาจากไหน คิดเองรึเปล่า มีเมนูพิเศษที่หาไม่ได้จากที่ไหน เป็นของขึ้นชื่อให้ร้านตัวเองหรือไม่

 

ธุรกิจร้านอาหาร  เนื้อหอมมาแต่ไหนแต่ไร สังเกตหรือไม่ว่าคนไทยลงทุนกันเยอะมากเลยนะครับ เพราะคนมักจะคิดว่าเป็นธุรกิจที่ไม่ยุ่งยาก มีที่มีทางสักหน่อยก็เปิดได้แล้ว แต่จริงๆ มันไม่ใช่แบบนั้นเลย คนที่ได้ทำธุรกิจร้านอาหารจริงๆ จะรู้ว่ามันยากมาก เพราะรายได้ไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ ค่าใช้จ่ายก็สูง เงินทุนสำรองก็ไม่พอ เหมือนเป็นการเอาเงินไปทิ้งซะเปล่า ๆ จนสุดท้ายต้องถอนตัวออกมา แต่วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับในการทำธุรกิจร้านอาหารกัน ซึ่งไม่ใช่แค่จะทำให้ร้านของคุณ “อยู่รอดเท่านั้น” แต่จะช่วยให้คุณ ประสบความสำเร็จ แซงหน้าเจ้าถิ่นที่เปิดมาก่อนได้อย่างไม่ยากเย็นเลย…

 

  1. ศึกษาคนในพื้นที่ ดูว่าเค้าอยากกินอะไร

การทำธุรกิจร้านอาหาร จำไว้ให้ขึ้นใจเลยนะครับว่าเราจะเอาตัวเองเป็นหลักไม่ได้เด็ดขาด เราชอบกินข้าวผัด ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะอยากกินข้าวผัดแบบเราสักหน่อย ตรงนี้เราต้องศึกษาว่าคนในพื้นที่นั้นๆ เค้ายังขาดอะไร ร้านแถวนั้นเค้าไม่ได้ขายอะไร และคนแถวนั้นเค้าต้องการทานอะไร อาหารญี่ปุ่น เกาหลี ฟาสต์ฟู้ด สเต๊ก หรืออาหารป่า พอเราเลือกอาหารที่ตรงกับความต้องการของคนในพื้นที่ได้ สิ่งต่อมาก็คือความอร่อย และความสดใหม่ของอาหาร เพราะจะเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการร้านเราในครั้งต่อๆ ไป

 

  1. ตั้งราคาให้เหมาะสมกับคนในพื้นที่

หลายคนทำธุรกิจร้านอาหารโดยพยายามแข่งขันเรื่องของราคาเป็นหลัก อยู่ในใจกลางเมืองแต่กลับขายข้าวจานละ 25 บาท เพราะหวังว่าลูกค้าจะเยอะ ซึ่งมันอาจจะเยอะจริง แต่ก็ทำให้เราไม่ได้กำไรอะไรเลยเช่นกัน ดังนั้นการคิดราคากำไรขั้นต้นของอาหาร ควรจะอยู่ที่จานละ 50-70% ยิ่งถ้าร้านเราสวย ตกแต่งดีมีสไตล์ ก็อาจจะคิดกำไรต่อจานมากกว่านั้นก็ยังได้ จำไว้นะครับว่าการทำร้านอาหารมันไม่ใช่แค่เอากำไรให้ตัวเราเองแค่เพียงคนเดียว ยังมีเรื่องของเด็กเสิร์ฟ เรื่องของแม่ครัว ซึ่งถ้าร้านใหญ่ยิ่งทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่ม ดังนั้นราคาอาหารที่เราตั้งควรจะประเมินถึงเรื่องพวกนี้ไว้ล่วงหน้าด้วย เพราะถ้าเกิดวันดีคืนดีอยากขยายธุรกิจ แล้วจะมาปรับราคาขึ้นตามใจฉัน ลูกค้าจะรู้สึกว่าไม่ยุติธรรม และไม่กลับมากินอีกเลย

 

  1. เลือกทำเลที่ตั้งให้ดี ติดกับแหล่งชุมชน

เทคนิคในการเลือกทำเลที่ตั้งหลาย ๆ คนยังไม่ค่อยเข้าใจนะครับว่าต้องดูจากอะไรบ้าง ซึ่งนอกจากติดกับแหล่งชมชนแล้ว ทำเลที่ดียังมีองค์ประกอบยิบย่อยเหล่านี้ด้วยคือ เดินทางสะดวก ติดถนนใหญ่ สังเกตเห็นง่าย มีที่จอดรถ และที่สำคัญเรื่องของความสะอาด ห้องน้ำห้องท่า ต้องมีบริการให้ครบนะครับ

 

  1. รสชาติอร่อย ถูกปาก

ร้านอาหารของเพื่อนๆ จะดัง หรือจะดับ ก็ขึ้นอยู่กับรสชาตินี่แหละครับ ซึ่งถ้าเรามั่นใจในฝีมือการทำก็สามารถนำมาตั้งเป็นจุดขายให้กับร้านตัวเอง จูงใจคนให้เข้ามาใช้บริการได้ เช่น ติดป้ายบอกว่าร้านของเรามีความโดดเด่นไม่เหมือนใครยังไง ใช้วัตถุดิบอะไรในการทำ สูตรได้มาจากไหน คิดเองรึเปล่า มีเมนูพิเศษที่หาไม่ได้จากที่ไหน เป็นของขึ้นชื่อให้ร้านตัวเองหรือไม่ และที่สำคัญที่คนเรามักลืมกันก็คือ ลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ อย่างจานชามที่ใช้ ถ้าเราทำเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้ก็จะช่วยเพิ่มประสบการณ์และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการได้ง่ายขึ้น

อย่างที่ต่างประเทศใช้ถ้วยที่มีรูปทรงเหมือนโถส้วมขนาดเล็ก เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า ซึ่งแน่นอนว่าความแปลกใหม่ย่อมดึงดูดให้ลูกค้ามาใช้บริการจนแน่นร้าน แต่ไม่ว่าอย่างไร ก็คงไม่เหมาะกับลูกค้าและผู้บริโภคชาวไทยแน่ๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น