พลิก วิกฤติเศรษฐกิจแคนาดา โอกาสทองนักลงทุนไทย

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาการเลือกตั้งทั่วไปของแคนาดามีความเคลื่อนไหวที่สำคัญอย่างมาก เมื่อ นายจัสติน ทรูโด้ จากพรรคเสรีนิยม สามารถคว้าที่นั่งเสียงส่วนใหญ่ในสภามาครองได้สำเร็จ เอาชนะพรรคอนุรักษ์นิยมในแคนาดาที่ครองอำนาจการบริหารประเทศมานับ 10 ปีได้

โดยนายจัสติน ทรูโด้ จะดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของแคนาดา

ในส่วนที่ประเทศไทยต้องให้ความสนใจคือนโยบายทางเศรษฐกิจที่สำคัญของพรรคเสรีนิยม โดยมีการวิเคราะห์จากอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นางมาลี โชคล้ำเลิศ เผยถึงโอกาสทางการค้าระหว่างไทย-แคนาดาว่า นโยบายเศรษฐกิจของ นายจัสติน ทรูโด้ นั้นมีความแตกต่างกับนโยบายรัฐบาลที่แล้วในบางเรื่อง โดยภาพรวมของนโยบายพบว่ามีความคล้ายคลึงกันกับรัฐบาลชุดเก่า ในช่วงที่ นายทรูโด้ หาเสียงได้เน้นในย้ำเรื่องการค้าเป็นหลัก คือ การกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศด้วยการลงทุนด้านระบบโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดการหมุนเวียนของเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจ แต่ในเวลาเดียวกันต้องระวังการใช้เม็ดเงินมหาศาล ซึ่งอาจนำมาสู่การขึ้นภาษี จนกระทบกับชนชั้นกลางและการเติบโตของธุรกิจ สิ่งนี้อาจเป็นอุปสรรคต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะยาว

สิ่งที่ต้องจับตามองอีกเรื่องคือ เศรษฐกิจแคนาดาแม้ว่าอาจยังคงอยู่ในสภาวะถดถอย เนื่องจากค่าเงินที่อ่อนตัวลง รวมถึงราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ยังปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญยังมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นของหนี้ครัวเรือน แต่ถึงกระนั้นเศรษฐกิจแคนาดาอาจจะดีขึ้น เมื่อราคาน้ำมันปรับตัวเป็นบวกอีกครั้งและติดตามการเจรจากับรัฐบาลสหรัฐอเมริกาของรัฐบาลทรูโด้ เรื่องโครงการวางท่อส่งน้ำมัน Keystone XL ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่

ในด้านของความสำคัญกับการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศนั้น โดยเฉพาะกับเอเชีย นางนิศาบุษป์ วีรบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) ได้มองเรื่องนี้ว่า ทุกวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ สินค้าและธุรกิจบริการของไทยหลายหมวดยังคงมีศักยภาพในการแข่งขันอยู่ อาจต้องพิจารณาปรับเปลี่ยนมุมมองและกลยุทธ์สู่การเจาะตลาดเฉพาะ (Niche Market) ที่มีกำลังซื้อสูงให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน อีกอย่างแคนาดามีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ที่จะส่งออกไปทั่วโลกและมีทำเลที่ตั้งที่เชื่อมต่อระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิกกับเอเชีย รวมถึงธุรกิจบริการงานวิจัยและพัฒนา (R&D) ที่โดดเด่น

ดังนั้นนักธุรกิจและผู้ส่งออกไทยที่ต้องการแสวงหาวัตถุดิบหรือต้องการพัฒนาขีดความสามารถในการผลิตสินค้า แม้ว่าค่าเงินแคนาดาที่กำลังอ่อนตัวลงมากจะส่งผลในด้านเศรษฐกิจ แต่ในแง่มุมหนึ่ง ทำให้ราคาวัตถุดิบจากแคนาดาปรับตัวลดลง แคนาดาจึงเป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้ส่งออกไทยไม่ควรมองข้าม

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

101258_info_BBL_2 sme

แสดงความคิดเห็น