7 หนังสือกลยุทธ์ธุรกิจที่คุ้มกว่าคอร์สเรียน MBA

ชีวิตของคุณคือสิ่งที่คุณลงมือทำและวิธีเดียวที่คุณจะประสบความสำเร็จในชีวิต คือคุณต้องประสบความสำเร็จในใจของคุณเสียก่อน นี่คือรากฐานของความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ

Thinkbusinessplan  เว็บไซต์ด้านการวางแผน ทั้งในส่วนของแผนกลยุทธ์ และแผนธุรกิจ ได้รวบรวมหนังสือที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการ โดยได้แนะนำหนังสือ 7 เล่ม ที่อาจจะมีค่ามากกว่าที่คุณต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อเข้าคอร์ส MBA

ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา คุณอาจจะพบว่าค่าคอร์ส MBA ได้ลดความนิยมลง ซึ่งอาจเป็นเพราะโลกของนักวิชาการไม่สามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจในโลกได้อย่างรวดเร็วพอ  เชื่อหรือไม่ว่า เกือบทุกคนที่ประสบความสำเร็จนั้น จะต้องได้อ่านและและเป็นเจ้าของหนังสือคลาสสิกที่อ่านง่าย 7 เล่มดังต่อไปนี้

1.As a Man Thinketh

ผู้เขียน: James Allen

สิ่งที่หนังสือเล่มนี้สอน : คนส่วนใหญ่ทำงานภายใต้ความเข้าใจผิดว่าชีวิตของพวกเขาเป็นผลมาจากโชคชะตาหรือสถานการณ์ หนังสือเล่มนี้ อธิบายว่าชีวิตของคุณคือสิ่งที่คุณลงมือทำและวิธีเดียวที่คุณจะประสบความสำเร็จในชีวิต คือคุณต้องประสบความสำเร็จในใจของคุณเสียก่อน นี่คือรากฐานของความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ (นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งใน 10 หนังสือสร้างแรงบันดาลใจที่ดีที่สุดตลอดกาล)

เนื้อหาบางช่วงบางตอนที่น่าสนใจในเล่ม “ผู้ชายคนหนึ่งเริ่มเติบโตเมื่อเขาเลิกพร่ำบ่นและด่าทอ และเริ่มต้นที่จะแสวงหาความยุติธรรมที่ซ่อนเร้นซึ่งควบคุมชีวิตของเขา และในขณะที่เขาปรับความคิดของเขาให้เข้ากับปัจจัยควบคุมนั้น เขาก็เลิกกล่าวหาคนอื่นว่าเป็นตัวการทำให้เขาเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ และสร้างตัวเองขึ้นด้วยความคิดที่แข็งแกร่งและทรงเกียรติ  เลิกที่จะปะทะกับสถานการณ์ แต่เริ่มที่จะใช้มันเป็นตัวช่วยให้ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วมากขึ้น และเป็นวิถีทางแห่งอำนาจและความเป็นไปได้ภายในตัวเอง.

Rich Dad Poor Dad

ผู้เขียน: Robert T. Kiyosaki

นอกเหนือจากพื้นฐานการเงินส่วนบุคคล (ถ้าไม่มีสิ่งนี้ ความสำเร็จก็ไม่มีความหมาย) หนังสือเล่มนี้อธิบายถึงว่า ทำไมการสร้างและการเป็นเจ้าของธุรกิจจึงเป็นวิธีที่น่าเชื่อถือที่สุดที่จะนำมาซึ่งความมั่งคั่ง เพราะมันทำลายความคิดที่ไร้เหตุผลว่างานที่ได้รับเงินเดือนเป็นความมั่นคงทางการเงินและแสดงให้คุณเห็นว่า การเป็นผู้ประกอบการนั้น มีวิธีคิดอย่างไร

“มนุษย์จะแบ่งออกเป็นคนรวยและคนจน ในฐานะเจ้าของทรัพย์สินและเป็นผู้ใช้ประโยชน์ และเพื่อแยกตัวออกจากส่วนพื้นฐานนี้ จากการเป็นปรปักษ์กันระหว่างคนจนและคนรวยหมายถึงการแยกตัวเองจากข้อเท็จจริงพื้นฐาน”

  1. Who Moved My Cheese?

ผู้เขียน: Spencer Johnson

สิ่งที่สอน: หนังสือมากมายถูกเขียนขึ้นเกี่ยวกับนวัตกรรมการก่อกวน และวิธีการที่บุคคลและบริษัทต้องปรับตัวรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหนังสือเล่มใดอธิบายถึงสถานการณ์ (และควรจะทำอย่างไร) อย่างชัดถ้อยชัดคำและชัดเจน

“สิ่งที่คุณกลัวไม่เลวร้ายอย่างที่คุณจินตนาการ ความกลัวที่คุณสร้างขึ้นในใจของคุณเลวร้ายยิ่งกว่าสถานการณ์ที่มีอยู่จริง”

  1. The Elements of Style

ผู้เขียน: William Strunk Jr. and E.B. White

สิ่งที่สอน : ขณะนี้การส่งอีเมล์ การส่งข้อความ และเครือข่ายทางสังคมเป็นหลักในการสื่อสารทางธุรกิจ ความสามารถในการเขียนได้ชัดเจนไม่เคยมีความสำคัญเช่นนี้มาก่อน หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว คุณจะเป็นนักเขียนที่ดีกว่าที่เคยเป็นมาก่อนและดีกว่าเพื่อนร่วมงานที่ไม่ได้รับทราบ

การเขียนที่กระชับ ประโยคไม่ควรมีคำที่ไม่จำเป็น แต่ละย่อหน้าต้องไม่มีประโยคที่ไม่จำเป็น ด้วยเหตุผลเดียวกันกับที่การวาดภาพควรไม่มีเส้นที่ไม่จำเป็น และเครื่องจักรไม่มีชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็น นี่ไม่ใช่ว่านักเขียนต้องเขียนทั้งหมดเป็นประโยคสั้น ๆ หรือหลีกเลี่ยงรายละเอียดทั้งหมดและรักษาเรื่องของเขาเฉพาะในโครงร่าง แต่ทุกๆ คำควรจะเป็นคำที่จำเป็นในการบอกเล่า

  1. The One Minute Manager

ผู้เขียน : Kenneth Blanchard and Spencer Johnson

สิ่งที่สอน : ถ้ามีคำจำกัดความที่ดีและเรียบง่ายกว่าว่าอะไรหมายถึงการเป็นผู้จัดการที่ดี ฉันยังไม่พบที่ไหนนอกจากในหนังสือเล่มนี้ หนังสือเล่มนี้อธิบายถึงปัญญาทางธุรกิจ (และวิธีที่จะนำไปใช้) มากกว่าห้องสมุดนับโหลที่เต็มไปด้วยกรณีศึกษาทางวิชาการ เจ้านายหรือคนที่กำลังจะเป็นเจ้านายทุกคนควรจะอ่านหนังสือเล่มนี้

“ถ้าคุณไม่สามารถบอกได้ว่าคุณต้องการให้เกิดอะไรขึ้น คุณไม่มีปัญหาเลย คุณเพียงแค่บ่น ปัญหาคงอยู่ถ้ามีความแตกต่างระหว่างสิ่งที่เกิดขึ้นจริงและสิ่งที่คุณต้องการที่จะเกิดขึ้น ”

  1. How to Lie With Statistics

ผู้เขียน: Darrell Huff

สิ่งที่สอน : การกำหนดลักษณะของธุรกิจทุกวันนี้คือความปรารถนาที่จะวัดผล ตัวชี้วัดจะเลวร้าย ไร้ประโยชน์ยิ่งกว่า ถ้าไม่ได้รับการตีความอย่างถูกต้องและเป็นธรรม หนังสือเล่มนี้ทำให้คุณฉลาดในการใช้เทคนิคทั้งหมดที่ผู้คนใช้ในการจัดการกับความจริงเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด เป็นหนึ่งในหนังสือที่เปิดกว้างที่สุด 10 เรื่องที่ผู้ประกอบการทุกคนควรอ่าน

 

“ภาษาลับของสถิติ มีความน่าสนใจในวัฒนธรรมที่ใส่ใจข้อเท็จจริง ถูกใช้ในการกระตุ้นความรู้สึกสับสนวุ่นวายและทำให้ง่ายขึ้น วิธีการทางสถิติและคำพูดทางสถิติมีความจำเป็นในการรายงานข้อมูลมวลรวมของแนวโน้มทางสังคมและเศรษฐกิจ เงื่อนไขทางธุรกิจ การสำรวจความคิดเห็น การสำรวจสำมะโนประชากร แต่ไม่มีนักเขียนคนใดที่ใช้คำที่มีความหมายตรงไปตรงมาและเข้าใจได้กับผู้อ่านที่รู้ว่าพวกเขาหมายถึงอะไร ผลที่ได้จะเป็นเพียงความหมายไร้สาระ.”

  1. The Greatest Salesman in the World

 

ผู้เขียน : Og Mandino

สิ่งที่สอน : ถ้าคุณไม่สามารถขายไอเดีย ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ คุณจะไม่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ คุณสามารถอ่านหนังสือเกี่ยวกับการขายได้หลายสิบเล่ม แต่มีความจริงที่เรียบง่ายในหนังสือเล่มนี้ซึ่งเป็นหนังสือที่ขายดีที่สุดอันดับหนึ่งใน 10 เล่ม

คำเตือน : หนังสือเล่มนี้จะไม่เพียงทำให้คุณประสบความสำเร็จในธุรกิจเท่านั้น มันจะทำให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้นในชีวิตด้วยเช่นกัน

ฉันจะใช้ชีวิตราวกับว่าวันนี้คือวันสุดท้าย วันนี้คือทั้งหมดที่ฉันมี และโมงยามเหล่านี้เป็นนิรันดร์ ฉันทักทายพระอาทิตย์ขึ้นด้วยเสียงร้องแห่งความสุขในฐานะนักโทษที่ได้รับการประวิงเวลาจากความตาย ฉันยกแขนของฉันด้วยความขอบคุณสำหรับของขวัญล้ำค่านี้ในอีกวันใหม่ ฉันจะโอบใจฉันด้วยความกตัญญู ขณะที่ฉันพิจารณาว่าทุกคนที่มาทักทายพระอาทิตย์ขึ้นเมื่อวานนี้ ซึ่งอาจะไม่ได้มีชีวิตอยู่ในวันนี้แล้ว ฉันช่างเป็นคนที่โชคดี และโมงยามแห่งวันนี้ล้วนเป็นโบนัสที่ไม่สมควรได้รับ ทำไมฉันถึงได้รับอนุญาตให้มีชีวิตอยู่ในวันพิเศษนี้ เมื่อคนอื่นที่ดีกว่าฉันได้จากไปแล้ว หรือว่าเป็นเพราะพวกเขาบรรลุซึ่งเป้าหมายในการมีชีวิตแล้ว ในขณะที่ฉันยัง หรือนี่เป็นอีกโอกาสหนึ่งสำหรับฉัน ที่จะกลายเป็นคนที่ฉันรู้ว่าฉันเป็นได้? ”

 

 

แสดงความคิดเห็น