“E-Z ICY” ไอศกรีมผงและเยลลี่ผงเจาะตลาดคนรักสุขภาพ

ไอศกรีมโฮมเมดคุณภาพดีจาก จ.เชียงราย ในคอฟฟีช็อปเล็กๆ สู่ธุรกิจ OEM ครอบคลุมพื้นที่ทั้งจังหวัด แบรนด์ดีที่ต่อยอดธุรกิจด้วยนวัตกรรมเป็นไอศกรีมผงและเยลลี่ผงกึ่งสำเร็จรูปออร์แกนิก

 

 

ไอศกรีมโฮมเมดคุณภาพดี

คุณอภิศาสตร์ ปิ่นปราณี ตำแหน่ง Marketing Manager เปิดเผยว่า Happy Plus Ice Cream หรือ บริษัทเชียงราย   โฮมเมด ไอศกรีม จำกัด เกิดจากความต้องการจะผลิตไอศกรีมโฮมเมดที่มีคุณภาพดี ในราคาที่เหมาะสม จากการสั่งสมประสบการณ์ทางธุรกิจมานานกว่า 12 ปี เริ่มจากการเปิดร้านคอฟฟีช็อปเล็กๆ ที่มีบริการไอศกรีมให้ลูกค้า ต่อมามีความต้องการพัฒนาธุรกิจ จึงได้เข้าฝึกอบรมเขียนแผนการบริหารการทำธุรกิจกับกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งได้รับคำแนะนำให้คุณอภิศาสตร์  ผลิตไอศกรีมแล้วขายโดยตรง จนนำมาสู่การสร้างเป็นโรงงานขึ้นมา

ช่วงแรกๆ บริษัทรับผลิตแบบ OEM ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงราย มีตลาดหลักคือรีสอร์ทและโรงแรมต่างๆ รวมทั้งร้านกาแฟเจ้าใหญ่  มีลูกค้าครอบคลุมทั่วทั้งจังหวัด ต่อมาต้องการขยายตลาดเพิ่มขึ้น ซึ่งมองถึงการจำหน่ายไปทั่วประเทศและยังรวมถึงการส่งออกในอนาคต จึงต้องการใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วย จากนั้น คุณอภิศาสตร์  ได้ประสานงานกับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากไอศกรีม เพื่อเพิ่มความสะดวกในการกระจายสินค้าและลดต้นทุนการผลิต ในชื่อแบรนด์ E-Z ICY (อีซี่ไอซ์ซี่)

ต่อยอดธุรกิจด้วยนวัตกรรม

นวัตกรรมที่นำมาใช้ นั่นคือกระบวนการฟรีซดราย (Freezdry) ใช้วัตถุดิบที่เป็นธรรมชาติแท้ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ต่างๆ หรือใบชา นำแต่ละส่วนมาทำการฟรีซดราย ซึ่งเป็นงานวิจัยร่วมกับ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จนประสบความสำเร็จและนำออกจำหน่ายเมื่อปลายปี 2559 ที่ผ่านมา โดยมีรูปแบบเป็นไอศกรีมผง ที่เพียงผสมนมสด เขย่าให้เข้ากันและแช่เย็น ก็กลายเป็นไอศกรีมโฮมเมดพร้อมรับประทานได้ทันที

นอกจากนี้ ยังคำนึงถึงการออกแบบแพ็กเกจจิงที่สวยงามและได้มาตรฐาน และการต่อยอดสินค้าเพิ่ม เป็นเยลลี่ผงกึ่งสำเร็จรูปออร์แกนิก ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร ที่สามารถทำได้ง่ายๆ เหมาะสำหรับเป็นของว่างของทุกเพศ ทุกวัย หรือผู้ที่ชื่นชอบของหวาน

สำหรับงบประมาณการลงทุนในส่วนของการวิจัยนวัตกรรมนั้น คุณอภิศาสตร์เปิดเผยว่าใช้เงินลงทุนไปประมาณ 500,000 บาท โดยทางสำนักวิจัย ม.แม่ฟ้าหลวงรับผิดชอบ 60% และทางบริษัทลงทุน 40% จนล่าสุดงานวิจัยดังกล่าวได้รับรางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมระดับภาคในปี 2559

หวานแต่ดีต่อสุขภาพ

จุดเด่นและความน่าสนในใจของสินค้า E-Z ICY ทั้ง 2 ประเภทนั้น คุณอภิศาสตร์กล่าวว่า สำหรับไอศกรีมผงและเยลลี่ผงนั้นเน้นส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพ ดีต่อร่างกาย ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคปัจจุบันที่ใส่ใจสุขภาพหรือต้องควบคุมอาหาร ช่วยให้การรับประทานของหวานและไอศกรีมไม่เป็นอุปสรรคต่อการดูแลสุขภาพ

“ทั้งสองชนิดมีวิธีการทำง่าย นั่นคือไอศกรีมเมื่อทำเสร็จแล้ว เพียงแค่นำไปแช่ช่องแข็ง ก็จะได้ไอศกรีมแบบไม่มีน้ำแข็งเกาะ เนื้อเนียนนุ่มอร่อย ส่วนเยลลี่ผงนั้นเน้นว่าแบรนด์ E-Z ICY  จะไม่มีสี ไม่มีกลิ่น แต่มีไฟเบอร์สูง รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย”

แม้จะเป็นแบรนด์ใหม่ที่เพิ่งวางจำหน่ายเมื่อปลายปี 2559 ที่ผ่านมา แต่ E-Z icy Ice นั้นได้การตอบรับที่ดีจากลูกค้า มียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นที่น่าพอใจ เน้นขายในออนไลน์เป็นหลักที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก  E-Z icy Ice Cream Powder ส่วนออฟไลน์มีขายที่โลตัสเอ็กซ์เพรสและผ่านตัวแทนจำหน่าย

ทั้งนี้ ในอนาคต ต้องการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่องด้วยการเพิ่มรสชาติให้หลายหลายขึ้นทั้งไอศกรีมและเยลลี่ ด้านการขาย อยู่ระหว่างการติดต่อกับบริษัทตัวแทนรายใหญ่เพื่อกระจายสินค้าให้ครอบคลุมได้ทั่วประเทศ

สร้างสรรค์ไอเดีย จับเทรนด์ผู้บริโภค

สุดท้าย คุณอภิศาสตร์ได้ฝากคำแนะถึงเอสเอ็มอี ว่า จุดแรก ผู้ประกอบการต้องมีความขยันและอดทน มองหาที่ปรึกษาทางธุรกิจ ซึ่งในปัจจุบันมีหลายองค์กร หลายหน่วยงานที่พร้อมให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงพาณิชย์หรือกระทรวงอุตสาหกรรม โดยเลือกที่เหมาะสมกับธุรกิจของเรา นอกจากนี้ยังต้องไม่หยุดคิดและเรียนรู้ตลอดเวลา จับกระแสสังคมนำมาปรับใช้เพื่อทำให้ธุรกิจมีความน่าสนใจ

“เรื่องไอเดียสำคัญมาก เพราะจะสามารถสร้างสรรค์และต่อยอดธุรกิจได้ ปัจจุบันโลกเปลี่ยน ความชอบของผู้บริโภคก็เปลี่ยนตาม หากหยุดคิดหยุดพัฒนาจะทำให้ตามกระแสไม่ทัน”

สนใจสินค้า 08-7040-4094

BangkokBank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น