LnwShop.com ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์

ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ สร้างความแตกต่างจากมาร์เก็ตเพลส เปิดร้านออนไลน์ได้ฟรีๆ แก้ปัญหาหน้าเว็บไม่สวยงาม จัดการได้ทุกอย่าง ตอบสนองความเป็นอีคอมเมิร์ซอย่างแท้จริง เติบโตอย่างมั่นคงมากกว่า 500,000 ร้านค้า ยอดขายรวมสูง 1,500 ล้านบาท

www.LnwShop.com คือเว็บไซต์ให้บริการระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ที่ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านไอที เล็งเห็นช่องทางการตลาดตั้งแต่แรกที่คนไทยเริ่มสนใจการซื้อขายออนไลน์ และพัฒนาธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง

แพลตฟอร์มจัดการร้านค้าออนไลน์

ณัฐวิทย์ ผลวัฒนาสุข หรือคุณน้อย Managing Director Lnw Co., Ltd. ได้เล่าถึงที่มาของธุรกิจ ว่า เทพช็อป หรือ LnwShop.com เปิดดำเนินธุรกิจมาประมาณ 7 ปี สำหรับเหตุผลที่เลือกทำเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซเพราะเห็นช่องทางการตลาดที่ยังเปิดกว้าง เนื่องจากเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ในช่วงเวลานั้นมีอยู่ไม่มาก ประกอบกับตนเรียนจบมาทางด้านวิศวะคอมพิวเตอร์ ทำให้มีความมั่นใจว่าจะสามารถนำเทคโนโลยีมาใช้ได้ดีกว่าเจ้าอื่นในตลาด โดยเทพช็อปเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มเพื่อนๆ หลังจากที่เรียนจบ

ซึ่งระบบอีคอมเมิร์ซของเทพช็อปในเวลานั้นมีความชัดเจนว่าแตกต่างจากรายอื่นที่ส่วนใหญ่เป็นลักษณะของมาร์เก็ตเพลส ที่มาซื้อขายกันภายในเว็บ แต่เทพช็อปจะเป็นรูปแบบของร้านค้าออนไลน์ที่เป็นของตัวเอง คือแพลตฟอร์มที่สามารถให้ใครก็ได้มาสร้างเว็บไซต์

“ผู้ใช้สามารถขายสินค้าหรือลงสินค้าทั้งหมดได้ด้วยตัวเอง เป็นช่องทางของเขาเอง มีโดเมนเป็นของตัวเอง ไม่ได้มารวมกันในมาร์เก็ตเพลส ซึ่งสามารถทำการตลาดในการขายออนไลน์ให้ร้านค้าตัวเองอย่างมีอิสระ เป็นหน้าเว็บให้ร้านค้าออนไลน์” คุณน้อยกล่าว

ลงทุนด้วยความรู้ เคียงคู่  Passion

ในการเริ่มทำงาน คุณน้อยเล่าว่าเป็นการรวมตัวกันในกลุ่มเพื่อนจากมหาวิทยาลัย เริ่มทำคล้ายโปรเจ็กต์ตอนเรียนหนังสือ มีความอิสระในการดำเนินงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้งานออกมาดี ด้วยความรู้ทางด้านวิศวะคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นสายตรงทำให้มีความเชี่ยวชาญในการสร้างโปรดักส์ ติดตามกระแสต่างๆ ในด้านไอทีของผู้บริโภค ซึ่งจุดนี้สำคัญมาก เนื่องจากมีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและรวดเร็ว

ส่วนงบประมาณสำหรับการดำเนินธุรกิจนั้น คุณน้อยอธิบายว่า เนื่องจากเพื่อนคนหนึ่งที่ดำรงตำแหน่ง CEO มีความพร้อมและเข้าใจ บวกกับความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะสร้างธุรกิจนี้ให้สำเร็จ ซึ่งมีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าในรูปแบบการสร้างเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาเพื่อรับบริการฝากเว็บไซต์ ซึ่งทำให้มีรายได้เข้ามา คือแหล่งเงินทุนเริ่มต้นสนับสนุนให้เทพช็อปเกิดขึ้นมา ทำให้มีการลงทุนไม่มาก

“แทบไม่ต้องใช้เงินทุน เริ่มได้เลยจากคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ และโปรแกรมเมอร์ เป็นบริการให้เช่าพื้นที่เว็บ ค่อยๆ ขยายธุรกิจออกไป ซึ่งไม่มีต้นทุนอะไรมากในช่วงแรก”

ของฟรียังมีในโลก

คุณน้อยอธิบายว่า เทพช็อปเด่นในการแก้ปัญหา 3 เรื่องที่สำคัญ เรื่องแรกคือ หน้าเว็บไซต์ที่ไม่สวยงาม ซึ่งเมื่อหลายปีก่อน หน้าเว็บต่างๆ ในเมืองไทยยังขาดความน่าสนใจและทันสมัย  เทพช็อปมีเครื่องมือที่ทำให้ร้านค้าสามารถตกแต่งหน้าร้านของตนเองได้ง่ายที่สุด อย่างที่สองคือ การสร้างอีคอมเมิร์ซให้เป็นอีคอมเมิร์ซจริงๆ สามารถสั่งซื้อได้บนหน้าเว็บไซต์ มีระบบครบทุกอย่าง เช่นระบบสมาชิก ตะกร้าสินค้า ระบบคลังสินค้า ระบบการชำระเงิน การขนส่ง เชื่อมต่อกันจบในที่เดียว ลดงานของเจ้าร้าน

และอย่างที่สาม คือ ลดกำแพงของการเริ่มต้นในการค้าออนไลน์ ซึ่งสมัยก่อนการเปิดร้านค้าออนไลน์ต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าแพ็กเกจเริ่มต้น เทพช็อปให้บริการในรูปแบบฟรีเมี่ยม (Freemium) ซึ่งก็คือการที่ลูกค้าสามารถใช้บริการในเรื่องพื้นฐานได้ฟรี แต่หากต้องการมากกว่านั้นจะมีการเก็บเงิน  ทำให้ทุกคนรู้จักเทพช็อปเบื้องต้นจากคำว่าฟรี และพอได้ลองใช้จริงพบว่านอกจากหน้าเว็บที่สวยงามแล้วยังขายได้ และลดการทำงานเจ้าของร้านได้จริง

“ทั้ง 3 เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในช่วงเริ่มต้นซึ่งทำให้เราเติบโตขึ้นมา และมีการบอกต่อกันเองว่าใช้ได้ฟรีและดี โดยที่เทพช็อปแทบไม่ต้องทำการโฆษณาอะไรเลย” คุณน้อยกล่าว

กว่า 500,000 ร้านค้า ยอดขาย 1,500 ล้านบาท

กลุ่มเป้าหมายของเทพช็อปคือคนที่ต้องการขายของออนไลน์ อาจจะมีเว็บไซต์อยู่แล้วและต้องการเพิ่มสาขา หรือกลุ่มที่ต้องการเริ่มใหม่ รวมถึงกลุ่มที่ขายออฟไลน์และต้องการขยายตลาดเป็นออนไลน์ โดย 7 ปีในการให้บริการ เทพช็อปได้รับการตอบรับดีจากกลุ่มลูกค้า ซึ่งเติบโตขึ้นมาโดยตลอด มีผลประกอบการเพียงพอให้ธุรกิจอยู่ได้

คุณน้อยกล่าวด้วยว่า “ต้องการสร้างรากฐานให้มั่นคงด้วยการค่อยๆ โต แม้รายได้อาจไม่สูงมากนัก แต่ในส่วนของร้านค้ามีการเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่งผู้ประกอบการทั้งหมดในเทพช็อปมีมากกว่า 500,000 ร้านค้า ยอดขายรวมกันสูงถึง 1,500,000,000 บาท ในปีที่ผ่านมา”

ทั้งนี้ ปีที่ผ่านมาผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านเพื่อเข้าสู่สังคมแห่งการซื้อขายออนไลน์อย่างแท้จริง ซึ่งเทพช็อปก็จะเติบโตไปพร้อมๆ กับกระแสการเปลี่ยนผ่านในเรื่องดังกล่าว

สุดท้าย สำหรับเอสเอ็มอีที่สนใจด้านขายของออนไลน์และระบบไอที MD หนุ่มแนะนำว่าอีคอมเมิร์ซเป็นตลาดที่มีคู่แข่งขันมากมาย ต้องมีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ตัวเองทำ ในอนาคตเมื่อสินค้าไม่ต่างกันตลาดจะตัดสินจากการบริการ  สินค้าต่างๆ จะตรงถึงผู้บริโภคง่ายขึ้น คนกลางจะเริ่มมีบทบาทน้อยลง หากธุรกิจเป็นรูปแบบซื้อมาขายไปเพียงอย่างเดียวจะมีความลำบาก

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น