เมียนมาอนุมัติการลงทุนจากต่างชาติมูลค่า 3.7 พันล้านเหรียญฯ

เมียนมาเพิ่มศักยภาพการลงทุนในประเทศโดยตรงจากนักลงทุนต่างชาติ มูลค่าเกือบ 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายใน 4 เดือน

Mr. Aung Naing Oo อธิบดีกรมลงทุนและการบริหารบริษัท และเลขานุการคณะกรรมการการลงทุนเมียนมา กล่าวว่า มีบริษัทต่างจำนวน 112 บริษัทที่ได้รับการอนุญาตดำเนินการธุรกิจในเมียนมา ตามกฎหมายการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ Thilawa โดยการประชุม MIC ได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 184.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่มาจากการลงทุนจากนักธุรกิจต่างชาติ ซึ่งจะสร้างงานกว่า 11,000 ตำแหน่งให้กับประชาชนท้องถิ่น

“19 ธุรกิจการลงทุนจากต่างชาติ ประกอบด้วย 12 อุตสาหกรรม และภาคธุรกิจอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นปศุสัตว์ ประมง บ้านจัดสรรค ไฟฟ้า โรงแรม การท่องเที่ยว และบริการต่างๆ”  Mr. Aung Naing Oo กล่าว

ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ เมียนมาได้เซ็นสนธิสัญญาการลงทุนกับ 12 ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย สปป.ลาว ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ คูเวต อิสลาเอล ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย และสหรัฐฯ ซึ่งสนธิสัญญาดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการลงทุนในระดับทวิภาคี นอกจากนี้ เมียนมายังเตรียมลงนามความร่วมมือกับฮ่องกง ซึ่งคาดว่ากระบวนการต่างๆ ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ในเวลาอันใกล้นี้

Mr. Aung Naing Oo กล่าวต่อว่า ล่าสุดมีนักลงทุนจากสิงคโปร์เข้ามาพูดคุยในออฟฟิศของ MIC เป็นครั้งแรกเพื่อหารือเกี่ยวกับการลงทุน ซึ่งทั้งสองประเทศจะมีการหารืออีกครั้งในวันต่อไปเพื่อหาข้อสรุป

“การหารือมีผลลัพธ์ออกมาค่อนข้างดี เพราะว่านักลงทุนสิงคโปร์มีความกระตือรือร้นอยากทำข้อตกลงโดยเร็วที่สุด และหวังว่าจะมีการลงนามภายในสิ้นปีนี้”  Mr. Aung Naing Oo

แสดงความคิดเห็น