“สู้ต่อไป” ฟอร์มตัวเองรับ ปีวอก SME ไทยต้องอดทน

มาถึงสิ้นปีแล้ว เฮ้!สถานที่ต่างๆ เริ่มเปิดเพลงแจกความสดใสที่ฟังแล้วอิ่มเอิบไปด้วยทำนองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ในปี 2559 ที่มาถึงนี้ก็น่าจะยังมีธุรกิจที่สามารถเติบโตรุ่งโรจน์และน่าสนใจไม่น้อย

ข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้ประกอบการSME 580 รายจากทั่วประเทศ โดยธุรกิจดาวรุ่ง 10 อันดับแรก ในปี 2559 ประกอบด้วย 1. อาหารเพื่อสุขภาพ 2. บูติกโฮเต็ล/โฮมสเตย์ /โรงแรมราคาประหยัด 3. สายการบินต้นทุนต่ำ 4. ร้านขายอุปกรณ์กีฬาออนไลน์ 5. การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ 6. การสอนภาษาอังกฤษ 7. จักรยานและอุปกรณ์ 8. ไลฟ์สไตล์คนรักษ์สุขภาพ 9. แอปพลิเคชันบนมือถือ และ 10. การขนส่งระยะสั้น /รถไฟฟ้าBTS /รถไฟฟ้า MRT
ส่วนธุรกิจที่เป็นดาวร่วง ในปี 2559 ประกอบด้วย 1. รถทัวร์/รถไฟ 2. ร้านกาแฟสด 3. ร้านบุฟเฟ่ต์ราคาถูก(หมูกระทะ) 4. ร้านอินเทอร์เน็ต 5. เสื้อผ้าแฟชั่นราคาถูก 6. ร้านโชห่วย 7. อาหารทะเลแปรรูป 8. สายการบินทั่วไป 9. ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ และ 10. ร้านขายโทรศัพท์มือถือมือสอง
นายเกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายงานวิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ระบุว่า ธุรกิจที่ไม่สามารถไปรอดได้ในปี 2559 มาจากไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ผู้ประกอบการต้องปรับตัวให้ทันกับกระแสสังคม
นอกจากนี้ผลสำรวจเรื่องความพร้อมของSMEไทยเมื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน(AEC) ในปี 2559 พบว่า 11.4% ของผู้ประกอบการรายย่อยเท่านั้นที่พร้อมและมีจำนวนสูงถึง 75.2% ที่ระบุว่ายังไม่พร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน(AEC) ส่วนอีก13.4% ของผู้ประกอบการระบุว่าไม่สนใจจะเตรียมความพร้อม ซึ่งมีการคาดการณ์ไว้ว่าต้องใช้เวลาปรับตัวเพื่อพัฒนาความรู้ผู้ประกอบการไทยเรื่องประชาคมอาเซียน(AEC) ประมาณ 2-3 ปี

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

info_NewYear_211258_3 sme

แสดงความคิดเห็น