ความล้มเหลวไม่ได้อยู่ที่การ “ล้มลง” แต่อยู่ที่การ “ไม่ลุกขึ้น”

ความล้มเหลวไม่ได้อยู่ที่การ “ล้มลง” แต่อยู่ที่การ “ไม่ลุกขึ้น”

การอยู่รอดคือความท้าทายของเอสเอ็มอี ความล้มเหลวตั้งแต่เริ่มต้นไม่ได้หมายความว่าธุรกิจของเราจะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะ ความล้มเหลวไม่ได้อยู่ที่การ “ล้มลง” แต่อยู่ที่การ “ไม่ลุกขึ้น” ต่างหาก เช่นเดียวกับเหล่าผู้ประกอบการทั้ง 4 รายนี้ ที่ทุกคนล้วนเจอกับบทพิสูจน์จากความล้มเหลว ไม่ว่าจะขาดทุน เป็นหนี้ เรามาดูกันว่าทั้ง 4 ท่านมีวิธีการอย่างไรให้ผ่านพ้นอุปสรรค สามารถก้าวข้ามความล้มเหลวจนธุรกิจจนประสบความสำเร็จ

สุกัญญา ศุทธวัตไชยพงศ์  เจ้าของธุรกิจ Happy Me

“ด้วยความกล้าบ้าบิ่นส่วนตัว กู้เงินมาสองแสนเปิดโรงงานทำเสื้อยืด เปิดเพียงสามเดือนก็เจ๊ง หาทางแก้ไขด้วยการเอาเสื้อที่เหลือจากออเดอร์ไปขายตามตลาดเอาเงินมาใช้หนี้ ขายเครื่องจักรทิ้งบางส่วนทำให้หนี้เหลือน้อยลง ต่อมาเริ่มทำสินค้าของตัวเองอีกครั้ง ทำเสื้อยืดขาย ได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ได้ความรู้เรื่องผ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ใช้หนี้ไปจนหมด”

อ่านต่อที่ Happy Me ต้องกล้าทำและกล้าล้ม 

 

อภัสนันท์ อภิธนาบุญเศรษฐ์ เจ้าของ บริษัท โอวีวา คอร์ป จำกัด

“ตอนนั้นออกจากงานประจำมีเงินเก็บประมาณ 3 แสนบาท เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวด้วยการเช่าพื้นที่ในตลาดนัด ขายดีมาก แต่แค่แป๊บเดียว เพราะเจอกับวิกฤตน้ำท่วม ถามว่าเจ๊งมั้ย ก็ตอบตรงๆ ว่าเจ๊ง”

อ่านต่อที่ “โอวีวา” จากความล้มเหลวสู่ธุรกิจยอดขาย 20 ล้าน

 

พศิน อุตตวงศ์ เจ้าของธุรกิจ “Mandarin Best

“ช่วงแรก ๆ ยังไม่ประสบความสำเร็จ ขาดทุน เป็นเพราะใจร้อน และมีประสบการณ์น้อย  ไม่ได้วิเคราะห์ให้ถี่ถ้วนทุกด้าน เช่น เรื่องราคา การบรรจุหีบห่อ และคุณภาพของสินค้า จากนั้นก็มาทบทวนใหม่ ว่าเราลงทุนไปแล้ว ต้องทำให้ถึงที่สุด และที่บ้านก็ให้การสนับสนุน ไม่ท้อ ตัดสินใจมุ่งมั่น ศึกษาและแก้ปัญหาที่เราเจอมา”

อ่านต่อที่ นักธุรกิจหนุ่มกล้าฝัน ! เจาะตลาดผลไม้จีน ยอดขาย 20 ล้าน 

 

ศุภิดา ไวว่อง เจ้าของธุรกิจ J & Ray Sock

“ตัดสินใจเปิดแฟรนไชส์ในราคาเบา ๆ เริ่มต้นเพียง 5,000 บาท ก็สามารถรับถุงเท้าไปขายได้กว่า 681 คู่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับราคาแพ็กสินค้าด้วยว่าจะเลือกแพ็กละราคาเท่าไร ซึ่งถ้าเราขายให้ลูกค้าแฟรนไชส์จะขายในราคาที่ถูกกว่าประมาณ 22 บาทต่อแพ็ก ทำให้มีรายได้อย่างต่ำเดือนละ 1-2 ล้านบาท และใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนสามารถไถ่ถอนจำนองบ้านได้สำเร็จ

อ่านต่อที่ ไม่กลัวความล้มเหลว ปั้นธุรกิจถุงเท้ารวยเป็นล้านต่อเดือน 

แสดงความคิดเห็น