ที่นอน Homematt ขยายการลงทุนในตลาดใหม่ “โฮเรก้า” (HoReCa)

ธุรกิจเครื่องนอนประสบการณ์สูงกว่า 40 ปี ปรับตัวเพื่อพัฒนาสู่ความยั่งยืน เล็งเห็นลู่ทางการตลาด เล็งขยายการลงทุนในกลุ่มธุรกิจโฮเรก้า (HoReCa) จับลูกค้าโครงการใหญ่ระดับโรงแรมและรีสอร์ทที่พัก

เปิดแนวคิด ทายาทธุรกิจ

ไพโรจน์ สิริวรวิทย์ ทายาทธุรกิจรุ่นที่ 2 ผู้ดำรงตำแหน่ง Managing Director เล่าถึงความเป็นมาของธุรกิจที่นอนโฮมแมท (Homematt)  โดยบริษัท รุ่งแสงไทย อินเตอร์แมทเทรส จำกัด ว่า ธุรกิจ ทำเกี่ยวกับเครื่องนอน โดยเริ่มมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อเมื่อปี พ.ศ.2518 จากยุคแรกซึ่งเป็นที่นอนทำจากนุ่น พัฒนาต่อเนื่องมาเป็นใยมะพร้าว ฟองน้ำ ต่อมาเป็นยุคของที่นอนสปริง และมีการพัฒนาตามความเปลี่ยนแปลงของตลาดและยุคสมัย โดยธุรกิจนั้นเริ่มจากที่ไม่ได้มีการสร้างแบรนด์ เน้นขายส่งให้กับร้านค้าตัวแทนจำหน่าย เช่น ร้านเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าตลาดล่าง

คุณไพโรจน์เล่าต่อว่า เมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา ตนเองได้เข้ามาดูแลธุรกิจแทนคุณพ่อ ขณะเดียวกันก็มีแนวความคิดจากการที่ได้เรียนหนังสือที่ได้นำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ แต่ในช่วงแรกไม่ได้รับการยอมรับจากคุณพ่อ รวมทั้งทีมงานคนอื่นที่ดูแลธุรกิจ ตั้งแต่ระดับผู้จัดการโรงงาน พนักงาน รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย ซึ่งทุกคนล้วนมีความคุ้นเคยกับการดำเนินธุรกิจในแบบดั้งเดิมที่เคยทำมา

อย่างไรก็ตาม คุณไพโรจน์ไม่ละความพยายาม แต่สู้ต่อด้วยการชูความคิดที่ว่า การบริหารรูปแบบใหม่ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลงแต่เป็นการปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจอยู่ได้ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จากนั้นจึงเริ่มจากการคิดชื่อ ออกแบบโลโก้ของร้าน ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ สร้างแพ็กเกจจิ้งใหม่ รวมทั้งการลุยตลาดเองร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายเพื่อทำความเข้าใจกับลูกค้า พัฒนาแบรนด์ในทุกด้านเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค ติดต่อกับลูกค้าพร้อมปรับจูนความคิดของคนภายในองค์กรไปพร้อมๆ กัน

“เป็นการทำธุรกิจในเจเนอเรชั่นที่สอง ซึ่งเริ่มเมื่อ 20 ปีที่แล้ว มีสินค้ารุ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันเรียกได้ว่าจากมวยวัดกลายเป็นมวยสากล ยกเลิกสินค้ารุ่นถูก เริ่มจากคุณภาพระดับกลางขึ้นไปจนถึงสูงสุด เทียบเท่าสินค้าเครื่องนอนแบรนด์เนมต่างๆ” คุณไพโรจน์กล่าว

ปัจจัยความสำเร็จ

ผมว่า มาจากความซื่อสัตย์ที่มีต่อลูกค้า ต่อธุรกิจครอบครัวที่เป็นองค์กรภายใน เราสร้างสินค้าที่มีคุณภาพจริงๆ ตามที่โฆษณา มีการรักษาสัญญาตามเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้ซึ่งนี่แหล่ะเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจมากที่สุด เพราะจะส่งผลดีต่อธุรกิจในระยะยาว นอกจากนั้นเป็นเรื่องของการพยามยามพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา จากวันแรกที่เริ่มสร้างสินค้าโฮมแมทรุ่นที่ 1 ปัจจุบันมีสินค้าที่ส่งให้ตัวแทนเพื่อขายต่อให้ผู้บริโภคไม่ต่ำกว่า 50 รุ่น มีประเภทเครื่องนอนที่หลากหลายและยังรวมถึงคุณภาพสูงขึ้นด้วย

ร่วมโครงการ “โฮเรก้า สแควร์”

สิ่งที่ยืนยันว่า แบรนด์โฮมแมทมีแนวคิดสอดคล้องกับการไม่หยุดพัฒนา คุณไพโรจน์ กล่าวว่า ตนเห็นช่องทางการตลาดใหม่ คือกลุ่ม HoReCa ซึ่งโฮมแมทตัดสินใจร่วมกับ บริษัทเอเชีย โฮเรก้า ในการเป็นพันธมิตรทางการค้าที่ได้เข้าร่วมโครงการ “โฮเรก้า สแควร์” ศูนย์ค้าส่งสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ เบเกอรี่และจัดเลี้ยง เพื่อผลักดันธุรกิจประเภทโฮเรก้าของเมืองไทย  อีกทั้งยังมีการเปิดโชว์รูมร้านค้าอยู่ที่โฮเรก้า สแควร์ อาคาร CW ทาวเวอร์ รัชดา เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้างานโปรเจกต์ ที่ต้องการเลือกซื้อเครื่องนอนเข้าโครงการ เช่นการสร้างโรงแรมหรือรีสอร์ทที่พัก ซึ่งก่อนหน้านี้ทางโฮมแมทมีประสบการณ์ในตลาดงานโครงการควบคู่กับตัวแทนอยู่แล้ว จึงทำให้มีศักยภาพและความพร้อมสำหรับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

ส่วนในเรื่องการตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ “โฮเรก้า สแควร์” เพื่อลงสู่ตลาดโฮเรก้านั้น เจ้าของแบรนด์เครื่องนอนโฮมแมท กล่าวว่า ในการทำงานร่วมใครสักคนในทางธุรกิจต้องมีความมั่นใจในตัวคู่ค้าคนนั้น ซึ่งก็คือทางเอเชีย โฮเรก้า คิดว่าเป็นโครงการดีที่มีความน่าสนใจ แม้จะใหม่แต่เชื่อว่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะโฮเรก้ากำลังเป็นกลุ่มธุรกิจที่กระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจ มีมูลค่ารวมในตลาดสูง อีกทั้งยังมีนโยบายของภาครัฐในการสนับสนุนผู้ประกอบการอย่างจริงจัง

“ผมเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย คือผู้บริโภคและผู้ประกอบการ โครงการโฮเรก้า สแควร์ เน้นในการให้โอกาสเอสเอ็มอีไทยที่เป็นผู้ผลิตตัวจริง นำมาเจอกับผู้ประกอบการโรงแรม หรือเป็นโครงการต่างๆ คือศูนย์รวมและเป็นโมเดลธุรกิจด้านโฮเรก้าที่จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย”

 

 

เปิดโชว์รูมใหม่ต้อนรับลูกค้า

โฮมแมทลงทุนสร้างโชว์รูม ณ โฮเรก้า สแควร์ อาคาร CW ทาวเวอร์ รัชดา จัดสรรทีมงานประจำร้าน เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายเพื่อความพร้อมในการบุกตลาดโฮเรก้าเต็มรูปแบบในส่วนงานโปรเจกต์อย่างชัดเจน โดยใช้สำนักงานที่ดังกล่าวเป็นศูนย์กลางในการต้อนรับลูกค้าสำหรับงานโครงการ เพื่อให้ได้เข้ามาเยี่ยมชมและทดสอบสินค้า ซึ่งมีความสะดวกเพราะอยู่ใจกลางเมือง ไม่จำเป็นต้องไปไกลถึงโรงงานที่อยู่ไกลถึงอำเภอสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ

โดยจากหลังที่ได้เข้าร่วมกับทางเอเชีย โฮเรก้า มาประมาณ 5-6 เดือน ได้รับการตอบรับดีจากลุ่มลูกค้ากลุ่มโครงการ ซึ่งจากจุดนี้คาดหวังว่าจะทำให้ตลาดของธุรกิจจะขยายตัวได้มากขึ้น โดยเฉพาะตนมั่นใจว่า ด้วยความพร้อมของทีมงาน โฮมแมทเอง และศักยภาพของเอเชีย โฮเรก้า ตลอดจนหมวดธุรกิจอื่นๆ ในภาคโรงแรมที่ไม่ใช่เครื่องนอน เช่น ด้านซอฟต์แวร์ ยูนิฟอร์ม อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ทั้งหมดนี้จะเป็นตัวช่วยผลักดันและส่งเสริมภาคธุรกิจโฮเรก้าในส่วนของโรงแรมให้ประสบผลสำเร็จได้อย่างยั่งยืนในอนาคต

คุณภาพนำราคา

สุดท้าย คุณไพโรจน์ได้ให้คำแนะนำผู้ประกอบการที่สนใจในกลุ่มธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และจัดเลี้ยง ว่า ใน 3 หมวดของธุรกิจโฮเรก้า มีเอสเอ็มอีไทยนับพันนับหมื่นรายที่มีสินค้าและบริการเชื่อมโยงเกี่ยวข้อง ซึ่งมองว่าตลาดยังเปิดกว้างและมีโอกาสประสบความสำเร็จได้แน่นอนในอนาคต แต่ผู้ประกอบการควรแข่งขันกับตัวเองในเรื่องการรักษาและพัฒนาคุณภาพ ใช้คุณภาพนำราคา เนื่องจากปัจจุบันมีช่องทางในการเลือกซื้อสินค้ามากมาย ดังนั้นคุณภาพสินค้าจะเป็นตัวตัดสิน นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า ตลาดที่น่าสนใจในธุรกิจประเภทนี้คือประเทศเพื่อนบ้าน CLMV เนื่องจากกลุ่มประเทศเหล่านี้มีค่านิยมในสินค้าไทย เพราะเชื่อมั่นว่าเป็นสินค้าที่ดีและมีมาตรฐาน

แสดงความคิดเห็น