170 SME จีนเคลื่อนทัพ ผนึกกำลังเสริมแกร่งบอร์ดที่ 3

170 บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง (SME) ในประเทศจีนเข้าร่วมกลุ่ม National Equities Exchange and Quotation (NEEQ) หรือบอร์ดที่ 3 ซึ่งเป็นการขยายตัวของกลุ่มธุรกรรมการซื้อขายอนุพันธ์นอกตลาด หลังจากระบบดังกล่าวก่อตั้งมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

การเปิดตัวสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นสูงถึง 37% หากเทียบจากสัปดาห์ก่อน และความเคลื่อนไหวนี้ทำให้บอร์ดที่ 3 มีบริษัทจดทะเบียนที่เข้าร่วมแล้วสูงถึง 4,651 บริษัท ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพยายามของจีนในการพัฒนาธุรกิจด้าน SME ในการเข้าสู่สภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน
ทั้งนี้ การเข้าร่วมของ 4,651 บริษัททำให้มูลค่ารวมทางการตลาดมีสูงถึง 2.274 ล้านล้านหยวน (352.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ) โดยที่สัปดาห์ล่าสุดจากการเข้ามากลุ่มบริษัทรายใหม่ทำให้มีอัตราการเติบโต 5.15 พันล้านหยวน มากถึง 25% จากสัปดาห์ที่แล้ว
รายงานระบุต่อว่า บอร์ดที่ 3 หรือระบบตลาดหลักทรัพย์แห่งที่ 3 ของจีน ที่ทำหน้าที่ในการโอนหุ้นของประเทศสำหรับ SME เพื่อนำไปสู่การโอนหุ้น และการเพิ่มทุนนั้น โดยกลุ่มบริษัทใหม่ส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมกลุ่มบอร์ดจะมีส่วนร่วมในด้านเทคโนโลยีขั้นสูง, งานครอบคลุมการผลิตขั้นสูง, การส่งต่อข้อมูล, ซอฟต์แวร์, การวิจัยและพัฒนา, โซลูชั่นเทคโนโลยีและบริการทางวัฒนธรรม
ทั้งนี้ เนื่องจาก SME ส่วนใหญ่ในประเทศจีนกำลังประสบปัญหาต้องดิ้นรนหาเงินทุน ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม ทำให้เกิดความเสี่ยงสูงสำหรับกลุ่มผู้เริ่มต้นธุรกิจ, การขาดข้อมูล และเงื่อนไขทางการเงินที่ค่อนข้างตีบตัน
สำหรับสถานการณ์ของบอร์ดที่ 3 ที่เริ่มต้นเมื่อปี 2006 มีจุดกำเนิดมาจากการเป็นแพลตฟอร์มในการอำนวยความสะดวกทางการเงินของจีน ก่อนจะถูกนำมาประยุกต์ให้เป็นระบบตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2013 หลังจากได้เริ่มทดลองกับเมืองต่างๆ เช่น เซี่ยงไฮ้, อู่ฮั่น และเทียนจิน เนื่องจากจะเป็นการเติมเต็มบอร์ดหลักที่มีอยู่ โดยคณะกรรมการ SME และบอร์ด ChiNext มองว่าเป็นช่องทางหาเงินทุนได้ง่ายด้วยต้นทุนต่ำ โดยมีขั้นตอนสะดวกสำหรับบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้น และนับเป็นแหล่งการแลกเปลี่ยนที่สำคัญอีกด้วย
แสดงความคิดเห็น