สรวลเส ทะเลเกาะเต่า The Real Haven of the Diver

โลกใต้น้ำ ถือเป็นอีกมิติแห่งการพักผ่อน เป็นโลกที่เงียบสงบ และมีสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่พักพิงอาศัยอยู่มากมายหลายชนิด และถือเป็นกิจกรรมเย็นสบายอีกกิจกรรมหนึ่ง หากท่านเป็นคนขี้ร้อน ในวันนี้จึงอยากจะแนะนำเกาะสวรรค์อีกแห่งของนักดำน้ำ นั่นคือ เกาะเต่า

เกาะเต่า เป็นเกาะหนึ่งในอ่าวไทย อยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี และที่ได้ชื่อว่าเกาะเต่าก็เพราะในอดีตเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเลจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านเรียกต่อกันมาว่าเกาะเต่า ซึ่งปัจจุบันเกาะเต่าเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี  การเดินทางไปเกาะเต่านั้น สามารถไปด้วยเรือเร็วและเรือนอนจากท่าเรือที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี และท่าเรือจากจังหวัดชุมพร ซึ่งแนะนำให้เดินทางจากจังหวัดชุมพรจะถึงเกาะเต่าเร็วกว่า ส่วนเรือนั้น มีทั้งเรือเร็วคาตามาราน และเรือนอนซึ่งจะออกในเวลากลางคืน ใช้เวลาช้ากว่า แต่ก็เป็นการเดินทางที่ได้บรรยากาศไปอีกรูปแบบหากไม่เร่งรีบนัก ส่วนฤดูกาลท่องเที่ยวดำน้ำของเกาะเต่านั้นเที่ยวได้ทั้งปี ยกเว้นช่วงมรสุมของอ่าวไทย คือเดือนตุลาคม ถึงพฤศจิกายน ของทุกปี
การดำน้ำที่เกาะเต่ามีให้เลือก 2 แบบ คือแบบแรกเป็นการดำน้ำแบบซื้อ Day Trip จากร้านดำน้ำที่มีให้เลือกกันอย่างมากมายบนเกาะ แต่เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ จะเป็นกิจการของชาวต่างชาติที่มาติดใจเสน่ห์ของเกาะเต่าและมาตั้งกิจการกันที่นี่ ออกดำน้ำกันวันเดียวจบ ออกจุดดำน้ำประมาณ 3 แห่งต่อวัน ส่วนแบบหลังนั้นคือ การดำน้ำแบบนอนบนเรือ Live Aboard  โดยจะรับนักดำน้ำมาจากท่าเรือที่ฝั่งชุมพรเลย เรือจะออกเดินทางกลางคืนและแวะตามจุดดำน้ำยอดนิยมต่างๆ ใช้เวลากันบนเรือสามถึงสี่วัน ซึ่งไม่ต้องกังวลถึงความสะดวกสบาย และการบริการนั้นไม่แตกต่างจากโรงแรมบนฝั่งเลยทีเดียว  การดำน้ำแบบนี้ วันหนึ่งจะลงดำน้ำกันวันละ 4 จุดเลยทีเดียว ช่วงการเดินเรือ Live Aboard เส้นทางชุมพรไปยังเกาะเต่านั้นเริ่มตั้งแต่ เดือนมิถุนายน จนถึง กันยายน ของทุกปี
จุดดำน้ำรอบเกาะเต่ามีกันอยู่หลายแห่งเช่น กองหินขาว  สวนญี่ปุ่น  กองหินฉลาม หินเรือใบ แต่ที่เป็นไฮไลท์ ที่จะมาแนะนำกันวันนี้ ที่แรก คือ กองหินชุมพร เป็นจุดดำน้ำที่เป็นกองหินขนาดใหญ่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า ถือเป็นจุดดำน้ำที่ยังคงความสมบูรณ์ในหลายๆด้าน เพราะมีทั้งปะการังอ่อนหลากสี่ ฝูงปลาสาก หรือบาราคูดา  มีปลาวัวที่สีสันสวยงาม หาดูยาก ถือเป็นจอมหวงถิ่นที่ชอบกวนนักดำน้ำเป็นประจำ ฝูงปลาหูช้างขี้สงสัยที่ชอบเข้ามาทักทายเราเวลาดำน้ำเป็นประจำ และหากวันไหนโชคดี ที่นี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถเจอสัตว์ใหญ่เช่น ฉลามวาฬ พี่ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล ได้อีกด้วย  แหล่งดำน้ำอีกจุดที่อยากแนะนำ คือ กองตุ้งกู กองหินกลางทะเลที่เป็นจุดดำน้ำอีกแห่งที่คงความอุดมสมบูรณ์ ไปด้วยปะการังสีสันสดใส เป็นแหล่งที่พบเจอปลาการ์ตูนพันธุ์แปลกตา เช่น ปลาการ์ตูนอินเดียนแดง และเป็นอีกแห่งที่สามารถพบฉลามรักสันโดษเช่น ฉลามเสือดาวที่พื้นทรายใต้ท้องทะเลได้บ่อยครั้ง
หากมีโอกาสได้เรียนดำน้ำลึก และ อยากจะหาเวลาสัมผัสกับท้องทะเลไทยที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ เกาะเต่าเป็นแหล่งดำน้ำอีกแห่งที่น่าสนใจ แล้วคุณจะพบว่าโลกใต้ท้องทะเลบ้านเรานั้น มีเพื่อนใหม่ที่รอให้คุณไปทำความรู้จักพวกเขาอยู่อีกมากมาย

แสดงความคิดเห็น